mask

Nhiều thay đổi trong quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng

(Baonghean.vn) - Ngày 31/8, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu những điểm mới trong quy định về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thực hiện luật 106/2016/QH13 và Thông tư 99/2016/TT-BTC về nội dung trên.

HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện CCHC tại Cục Thuế Nghệ An.
HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện CCHC tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh tư liệu

Theo đó, Tổng cục Thuế đã giới thiệu những văn bản quan trọng điều chỉnh hoạt động này, góp phần giải quyết khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất. Trong đó, các hoạt động sản xuất, lưu thông nông sản, thủy hải sản trong nước; phòng chống tình trạng gian lận về hoàn thuế GTGT trong khâu lưu thông đối với hàng hóa nông sản, thủy hải sản; bổ sung quy định để khuyến khích chế biến sâu; hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong đầu tư phát triển sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh; góp phần đơn giản, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế, phù hợp với xu thế cải cách hệ thống thuế.

Tại cuộc họp báo, Tổng cục Thuế cho biết từ năm 2009 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ và hoàn thuế cho công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) 14.617 tỉ đồng. Trong đó, có 10.601 tỉ đồng là hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... do Formosa nhập khẩu đã nộp NSNN thuế GTGT nhập khẩu. Số tiền còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu. Đay là số thuế hoàn thuế theo đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Tổng cục thuế cũng cho biết, theo mục tiêu của ngành thuế, trong giai đoạn 2016-2017, phấn đấu đạt mục tiêu 95% hồ sơ hoàn thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Để thực hiện, tháng 11 tới đây sẽ thực hiện hoàn thuế tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương vốn là những địa bàn lớn, doanh nghiệp sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin và cũng là những địa phương luôn đi đầu về khai nộp thuế điện tử.

Các ngân hàng hỗ trợ thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử.
Các ngân hàng hỗ trợ thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử.

Đến năm 2017, 95% hồ sơ sẽ thực hiện hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của ngành thuế. Việc thực hiện hoàn thuế điện tử sẽ giúp các DN chấp hành tốt pháp luật thuế, có hồ sơ hoàn thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật sẽ được hoàn thuế trước, kiểm tra sau qua mạng internet trong thời gian 6 ngày làm việc kể từ khi hoàn thiện hồ sơ xin hoàn thuế. Tuy nhiên ngành thuế cũng sẽ siết chặt rà soát, kiểm tra với những đối tượng có lịch sử chấp hành pháp luật thuế chưa tốt, thậm chí buộc phải kiểm tra trước, hoàn thuế sau – Phó tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Tính từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế các cấp đã tiếp nhận 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế và 2.215 hồ sơ hoàn từ năm 2015 chuyển sang. Toàn ngành đã xử lý 12.173 hồ sơ và đã hoàn 58.000 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp. Qua kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, ngành thuế đã loại ra, hoặc thông báo không đủ điều kiện hoàn thuế 1.821 hồ sơ với số tiền 12.275 tỷ đồng, chiếm 14,2% số thuế đề nghị hoàn.

Sông Hồng

Tin mới