mask

Nhiều thị trường châu Á cấm nhập gia cầm Mỹ

Hàn Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ, trong khi Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông chỉ cấm nhập đối với khu vực bị nhiễm cúm.

Nhân viên Bộ Nông nghiệp Mỹ đang lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm trên trứng. Ảnh: Reuters
Nhân viên Bộ Nông nghiệp Mỹ đang lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm trên trứng. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ phát hiện trường hợp cúm A/H7 đầu tiên trên gia cầm tại một nông trại ở bang Tennessee, theo Reuters.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết nước này vừa cấm hoàn toàn việc nhập khẩu gia cầm và trứng từ Mỹ. Nhật Bản và Đài Loan cũng đưa ra lệnh cấm nhập gia cầm từ bang Tennessee, trong khi Hồng Kông chỉ cấm nhập khẩu từ các nông trại ở hạt Tennessee (thuộc bang Tennessee), theo ông James Summer, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu gia cầm và trứng Mỹ.

Các lệnh cấm trên sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty gia cầm lớn của Mỹ như Tyson Foods Inc và Pilgrim's Pride, các đơn vị chuyên xuất khẩu gia cầm. Chính nông trại bị nhiễm vi rút cúm gia cầm tại Tennessee đã ký hợp đồng bán gia cầm cho Tyson Foods Inc.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6/3 và áp dụng đối với gia cầm sống, cũng như trứng. Tuy nhiên, thịt gia cầm và sản phẩm từ trứng đã qua xử lý nhiệt của Mỹ sẽ không bị cấm.

Hàn Quốc đang nhập khẩu trứng từ Mỹ sau khi cúm gia cầm khiến nguồn cung cấp trong nước giảm mạnh. Trong năm nay, nước này đã nhập khẩu hơn 1.000 tấn trứng từ Mỹ, chiếm hơn 98% tổng lượng trứng nhập khẩu.

Ông Summer tỏ ra thất vọng vì lệnh cấm của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng việc nước này tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm gia cầm đã qua xử lý là tốt vì Hàn Quốc vẫn đang rất cần trứng.

Hàn Quốc nhập khẩu trở lại các sản phẩm gia cầm từ Mỹ vào tháng 6/2016 sau khi dỡ bỏ lệnh cấp từ đầu năm do các trường hợp cúm gia cầm được phát hiện ở Mỹ.

Theo TNO

Tin mới