Nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực du học ở Nghệ An bị thu hồi giấy phép

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa công bố danh sách các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trong số này có những đơn vị đã ngừng hoạt động, tự giải thể hoặc thay đổi địa chỉ không báo cáo.

Đây là những đơn vị đã đăng ký kinh doanh hoạt động khá lâu, trong đó có đơn vị hoạt động từ năm 2012. Tuy nhiên, qua tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vì này đều hoạt động chưa đúng quy định như ngừng hoạt động không báo cáo, thay đổi địa điểm, không có tại địa chỉ đăng ký hoặc một số đơn vị tự nguyện xin giải thể, tự nguyện dừng hoạt động.

Tổng số đơn vị bị thu hồi giấy phép là 22 đơn vị.

Các học sinh tìm hiểu về cơ hội du học. Ảnh: Mỹ Hà
Việc công bố danh sách các đơn vị bị thu hồi nhằm giúp cho học sinh, sinh viên có cơ sở lựa chọn được những doanh nghiệp đủ tư cách pháp nhân, đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, tránh tình trạng gặp phải những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.
Trước đó, vào tháng 10/2019, liên quan đến công tác du học, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh vừa kiểm tra một số công ty, trung tâm dịch vụ xuất khẩu lao động kèm tư vấn du học và làm tư vấn du học kèm xuất khẩu lao động cũng đã phát hiện một số sai phạm như: giới thiệu, tư vấn điều kiện lao động, học tập và thu nhập của người đi lao động, du học ở các nước sai với thực tế, gây khó khăn cho người lao động.
Việc định hướng, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật ở nước sở tại cho người lao động trước khi đi xuất khẩu chưa được quan tâm.
Mặc dù có quy định rõ các đơn vị tư vấn du học phải có trách nhiệm quản lý và định kỳ báo cáo tình hình du học sinh tại nước sở tại cho ngành chức năng, nhưng thực tế sau khi đưa du học sinh đi, việc báo cáo chưa thực hiện đúng quy định.
Danh sách các đơn vị kinh doanh du học bị thu hồi giấy phép. Ảnh: Mỹ Hà

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới