mask

Nhiều tiểu thương chợ đầu mối Vinh không chấp hành quy định bị nhiễm Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, ở Nghệ An ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Vinh nhưng lại không khai báo y tế hoặc không chấp hành quy định cách ly tại nhà.

Sáng 25/8, ông Phan Thanh Đồng - Giám đốc Trung tâm Y tế Đô Lương cho biết, đơn vị đang phải ráo riết tìm người đến những địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19. Động thái này diễn ra sau khi cặp vợ chồng ở xã Yên Sơn được phát hiện dương tính với Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ, cả hai vợ chồng cùng 47 tuổi, hàng ngày đều xuống chợ đầu mối Vinh lấy hàng về bán. Đến ngày 15/8, sau khi chợ đầu mối Vinh bị phong tỏa do có ca nhiễm, hai vợ chồng được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19.

Theo ông Phan Thanh Đồng thì chính quyền địa phương sau đó đã có quyết định cách ly tại nhà đối với cặp vợ chồng này. Tuy nhiên, cả hai đã không tuân thủ. Cụ thể, ngày 19/8, sau khi đến trạm y tế xã để lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cặp vợ chồng đã lên thị trấn Đô Lương, ghé qua chợ Thương Mại và mua sắm ở hàng loạt gian hàng.

Nhiều tiểu thương chợ đầu mối Vinh không chấp hành quy định bị nhiễm Covid-19 ảnh 1
Ổ dịch chợ đầu mối Vinh vẫn đang rất phức tạp khi nhiều tiểu thương không chịu hợp tác. Ảnh: Tiến Hùng

Chính vì thế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đô Lương đề nghị tất cả người dân có mặt ở những địa điểm sau trong khoảng 9h10 phút đến 9h45 phút ngày 19/8 thì khẩn trương liên hệ trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ:

-       Quán rau, củ, quả Phương Truyền, chợ Thương Mại, khối 3, thị trấn Đô Lương (phía sau dãy bán thịt lợn).

-       Quán chị Lan Tiền bán hoa quả chợ Thương Mại.

-       Quán chị Thịnh Tôm bán hải sản chợ Thương Mại.

-       Quán chị Loan Thắng bán thịt bò chợ Thương Mại. Tất cả những gian hàng này đều đối diện cổng cơ quan phòng cháy, chữa cháy cũ.

Ông Hoàng Văn Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, ông đã yêu cầu Công an huyện xử lý nghiêm cặp vợ chồng này. “Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi đang ưu tiên truy vết các F1, đồng thời điều trị cho các bệnh nhân đã”, ông Hiệp nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, ổ dịch liên quan đến chợ đầu Vinh vẫn còn rất phức tạp. Số ca bệnh liên quan đến chợ này hiện nay đã lên tới gần 300 ca, đặc biệt là liên tục phát hiện các ca trong cộng đồng trong những ngày gần đây.

Không chỉ huyện Đô Lương, các địa phương như TP. Vinh, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… cũng phát hiện hàng loạt ca bệnh là tiểu thương chợ đầu mối Vinh nhưng lại không chịu khai báo, hoặc không chấp hành quyết định cách ly tại nhà.

Cũng trong lần công bố ca bệnh của Sở Y tế Nghệ An vào chiều 24/8, tại xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên), ghi nhận 1 bệnh nhân là tiểu thương chợ đầu mối Vinh. Mặc dù từ ngày 14/8, chính quyền địa phương đã liên tục phát loa thông báo những ai từng đến chợ đầu mối Vinh khẩn trương khai báo y tế để được hỗ trợ, tuy nhiên, người phụ nữ 38 tuổi này mặc dù hàng ngày vẫn đến chợ đầu mối Vinh làm việc đều đặn nhưng vẫn không chịu khai báo. Mãi đến ngày 23/8, khi có các triệu chứng, chị mới đến trạm y tế test nhanh và phát hiện đã nhiễm Covid-19.

Ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, ông đã tới xã Hưng Mỹ chỉ đạo khẩn trương truy vết các F1, để lấy mẫu, cách ly kịp thời. “Tôi đã đề nghị phải xử lý hình sự tiểu thương này trong trường hợp để dịch lây lan ra cộng đồng”, ông Hùng nói và cho hay, trước mắt ông đã chỉ đạo cơ quan công an lập biên bản, củng cố hồ sơ.

Tin mới