Nhiều vướng mắc, bất cập trong vấn đề dồn điền đổi thửa ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) kiến nghị nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa và một số cơ chế, chính sách liên quan đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Sáng 4/12, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 4 gồm ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và bà Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới, Sở Lao động-TB&XH tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Yên Nam. Ảnh: Thanh Quỳnh

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nhiều nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri hai xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên)  bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao những kết quả mà kỳ họp đã đạt được. Đồng thời, cử tri cũng thẳng thắn kiến nghị những trăn trở, nguyện vọng trước nhiều vấn đề của địa phương. Trong đó nội dung liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa được nhiều đại biểu quan tâm.

Cử tri Hoàng Đức Định, xóm 3, Hưng Yên Bắc phản ánh tình trạng chậm trễ, thiếu khoa học trong công tác dồn điền đổi thửa của địa phương. Theo đó, dù Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về đẩy mạnh vận động nông dân “dồn điền, đổi thửa” và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp được phê duyệt từ ngày năm 2012, nhưng sau 6 năm, xã Hưng Yên Bắc chỉ mới có 7/11 xóm hoàn thành công tác này.

Điều đáng nói, việc dồn điền đổi thửa tại các xóm đã hoàn thành cũng thiếu hợp lý khi tỷ lệ phân mảnh còn manh mún và chưa đồng đều. Có những khẩu được phân 2 sào tuy nhiên có những khẩu chưa đến 1 sào.

Cử tri Hoàng Đức Định, xóm 3, Hưng Yên Bắc kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh về những bất cập trong công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để xảy ra tình trạng đó, nhiều cử tri tại hội nghị cho rằng hệ thống cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo và các tổ chức đoàn thể chưa thực sự quyết liệt trong quá trình thực hiện. Thậm chí đôi lúc còn thờ ơ, e ngại dẫn đến công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân không đạt hiệu quả cao. Do vậy, nhiều năm qua, 2 xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam luôn là 2 xã triển khai chậm nhất công tác dồn điền đổi thửa của huyện Hưng Nguyên. Vì vậy, cử tri mong muốn cần nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa để người dân yên tâm sản xuất.

Cũng liên quan đến vấn đề sản xuất nông nghiệp, cử tri Nguyễn Đình Tùng, xóm 5, Hưng Yên Nam cho biết, hiện tại diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn xóm lên tới trên 60 ha. Dù công tác dồn điền đổi thửa của xóm đã hoàn thành vào năm 2007, tuy nhiên, đến nay toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng của thôn đều là kênh đất, hiệu quả tưới - tiêu kém, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác sản xuất của bà con.

Không thể phủ nhận công tác dồn điền đổi thửa ở Hưng Nguyên thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, tuy nhiên, cử tri tại 2 xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam phản ánh tình trạng triển khai chậm trễ tại địa phương so với tiến trình của toàn huyện. Ảnh minh họa: Thanh Tâm

Liên quan đến công tác giáo dục, cử tri Hoàng Thị Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Yên cho biết, hiện tại trường có 750 học sinh trên địa bàn hai xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc được phân theo 19 lớp. Tuy nhiên, số phòng học của nhà trường hiện tại chỉ có 9 phòng, do vậy phải bố trí học 2 ca gây ảnh hưởng đến quá trình học thêm và bồi dưỡng kiến thức của các em học sinh.

Các ý kiến còn lại của cử tri tập trung về công tác đền bù còn dang dở trong dự án thi công cầu Yên Xuân đối với bà con xã Hưng Xá; tăng mức phụ cấp cho cán bộ thôn xóm sau sáp nhập; cần tu sửa tuyến đường đang xuống cấp trầm trọng là Nguyễn Trường Tộ đoạn đi qua xã Hưng Yên Nam; đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét lòng hồ đập Khe Lốt….

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri quan tâm, đại diện lãnh đạo UBND xã Hưng Yên Nam, UBND huyện Hưng Nguyên giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền. Đồng chí Hoàng Văn Phi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Ban chỉ đạo công tác dồn điền đổi thửa tại hai xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam cần có những giải trình cụ thể bằng văn bản về nguyên nhân gây nên sự chậm trễ của công tác này. Đồng thời, cần giải quyết thấu đáo những nguyện vọng của nhân dân để quyết liệt hoàn thành trong thời gian tới.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão trả lời kiến nghị của cử tri tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão nhấn mạnh, để giải quyết những bất cập, vướng mắc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là công tác dồn điền đổi thửa thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần gần dân hơn, hiểu dân hơn để đưa ra lộ trình khoa học, hợp lý, công khai, minh bạch và phát huy tinh thần dân chủ trong nhân dân. Ban chỉ đạo và các thành viên cần bám sát cơ sở để giải quyết những trăn trở, thắc mắc của bà con để người dân đồng thuận, phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhanh chóng ổn định sản xuất.

Đối với những ý kiến còn lại, Đoàn ĐBQH sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri với tinh thần cầu thị, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, những cơ quan bộ ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới. 

Thanh Quỳnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới