mask

Nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến quan trọng đã được góp ý tại Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sáng 8/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chủ trì có các đồng chí: Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An.
Sáng 8/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá dự thảo văn kiện Đại hội được biên soạn công phu, nghiêm túc. Qua đó đã phản ánh đầy đủ, toàn diện về công tác phát triển Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và chi hội thành viên tại các địa phương. Dự thảo báo cáo chính trị cũng chỉ ra các khuyết điểm, tồn tại, nhất là trong giai đoạn đất nước hội nhập, đổi mới thực hiện cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Để hoàn thiện dự thảo văn kiện, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc liên quan đến vai trò, nhiệm vụ, công tác giám sát và phản biện xã hội của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đồng thời kiến nghị  chính sách cụ thể nhằm thu hút đội ngũ trí thức đang làm việc trong và ngoài tổ chức tham gia tích cực vào các hoạt động của Liên hiệp hội, góp phần nâng cao vai trò tập hợp trí thức và uy tín của Liên hiệp hội trong thời gian tới; kiến nghị ban hành các cơ chế, chính sách hoạt động cho Liên hiệp hội và nghĩa vụ, quyền lợi cho cán bộ, viên chức đang công tác ở Liên hiệp hội các địa phương...

Trên cơ sở đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025. 

Có gần 10 ý kiến đóng góp tại hội nghị được
Có gần 10 ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo văn kiện trình Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thanh Quỳnh

Về phía tỉnh Nghệ An, báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tỉnh có một đội ngũ trí thức hùng hậu và tăng mạnh theo từng năm. Năm 2008, đội ngũ tri thức của tỉnh chỉ mới trên 22.600 người, đến năm 2017 đã có 42.800 người và thời điểm hiện tại là 60.000 người. Ngoài ra, tỉnh có hàng chục nghìn con em trí thức đang làm việc tại nước ngoài. 

Con số này cho thấy Nghệ An có tiềm năng rất lớn nhân lực trên các lĩnh vực, tuy nhiên, thời gian qua lực lượng này vẫn chưa phát huy được hết tiềm lực của mình để đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Cùng với đó, mặc dù UBND tỉnh đã có Quyết định số 60/2014/QĐ-UBND quy định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Nghệ An nhưng hiệu quả của công tác này vẫn chưa cao.

Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, Thường trực Liên hiệp hội cần nghiên cứu các giải pháp, nhiệm vụ, phương hướng cụ thể để khắc phục những hạn chế nêu trên. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An khẳng định, với nhiều tổ chức hội thành viên và lực lượng hội viên khá hùng hậu, thời gian qua Nghệ An đã nhận được nhiều đóng góp sâu sắc, toàn diện vào dự thảo văn kiện Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.   

Thông qua việc góp ý kiến trên, đồng chí hy vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dự thảo văn kiện Đại hội, từ đó tạo tiền đề củng cố được vị trí, vai trò quan trọng của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật. Đồng thời, tăng cường vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức đóng góp được nhiều tâm huyết và trí tuệ cho sự phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. 
Ảnh tư liệu
Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống ở Nghệ An đã từng bước được nâng cao. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những ý kiến góp ý sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu Nghệ An. Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện tiếp thu, hoàn thiện các báo cáo trình Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức vào tháng 12/2020./.

Tin mới