mask

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ

Nhịn tiểu tiện, nén tiếng hắt hơi là thói quen chúng ta thường làm hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của việc này lại vô cùng nguy hiểm.

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng sự thật thì vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, thậm chí còn có thể dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng.

1. Nhịn hắt hơi

Khi bạn đang nói chuyện hoặc đang tập trung làm việc gì đó thì việc hắt hơi sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và khá phiền lòng. Vì thế, bạn thường nhịn bằng cách bịt mũi lại hoặc cố nén tiếng hắt hơi không phát ra âm thanh.

Thói quen nhịn hắt hơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe.
Thói quen nhịn hắt hơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên nhịn hắt xì hơi vì điều này có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho các bộ phận cơ thể như:

- Nứt màng nhĩ: Lý do là bởi khi chúng ta hắt hơi, không khí sẽ đi ra khỏi lỗ mũi với tốc độ khoảng 160km/giờ. Vì thế, nếu bạn ngừng hắt hơi, tất cả các áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai, và có thể dẫn đến nứt màng nhĩ và mất thính giác của bạn.

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ ảnh 2
 

- Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng vào cơ thể: Việc cố gắng kìm nén hắt hơi cũng khiến nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, những mầm bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

- Đột quỵ: Áp lực không khí bị nén còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt, và gây chảy nước mắt không thể kiểm soát. Nguy hiểm hơn là gây vỡ tĩnh mạch trong não, làm đột quỵ...

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ ảnh 3
 

2. Nhịn tiểu

Đây cũng là 1 thói quen nhiều người mắc phải, không chỉ ở trẻ nhỏ mà cả người lớn. Song, điều này nếu lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đó là:.

- Làm tăng nguy cơ sỏi thận: Việc nhịn tiểu lâu khiến các chất cặn bã không được đào thải ra khỏi cơ thể kịp thời. Dần dần chúng sẽ tích tụ thành những viên đá lớn.

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ ảnh 4
 

- Làm viêm, sưng bàng quang: Trung bình, bàng quang trong cơ thể có thể trữ được gần 500ml chất lỏng. Khi bạn uống nước thường xuyên, cơ thể sẽ giữ nước trong cơ thể thông qua thận và bàng quang. Nếu không đi tiểu ngay khi có nhu cầu, lượng nước này sẽ gây biến dạng thận và bàng quang.

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ ảnh 5
 

- Ảnh hưởng cực kì xấu đến thận: Nếu tình trạng ứ nước kéo dài, có thể gây mất sự phục hồi của thận. Từ đó sẽ suy giảm chức năng thận hoặc suy thận nặng.

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ ảnh 6
 

Theo tintuc.vn

Tin mới