mask

Nhịp sống trên sông Nậm Nơn mùa nước cạn

(Baonghean.vn) - Nước hồ Bản Vẽ rút đi nhường chỗ cho những bãi ngô và rau màu. Dẫu vậy, cuộc sống của những người chuyên nghề đánh bắt thủy sản lại trở nên khó khăn hơn khi phải di chuyển hàng chục cây số để kiếm tôm cá.
Khoảng thời gian gần nửa năm, mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ rút xuống hàng chục mét để lộ ra con sông nơi thượng nguồn và bãi cát và người dân nơi đây tận dụng thời gian ngắn ngủi đó cho một kế sinh nhai
Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ rút xuống hàng chục mét, đồng nghĩa với việc những bãi cát nơi thượng nguồn sông Nậm Nơn lộ ra và cư dân ven hồ tận dụng thời gian ngắn ngủi đó để mưu sinh.
Ở các quãng sông qua xã Mai Sơn (Tương Dương) và Mỹ Lý (Kỳ Sơn), những ngày này ngôi đang lên xanh. Những bãi đất trống lộ ra khi nước rút thường được bà con nông dân canh tác ngô, bí đỏ và những thứ rau màu ngắn ngày khác
Bãi đất trống lộ ra khi nước rút thường được bà con nông dân canh tác ngô, bí đỏ và những thứ rau màu ngắn ngày khác. Ở các quãng sông qua xã Mai Sơn (Tương Dương) và Mỹ Lý (Kỳ Sơn), những ngày này ngô đang lên xanh. 
 
Còn bầy trẻ thì tận dụng những bãi cái mịn và hẹp ven sông làm sân chơi. Những trò vui bất tận của chúng cũng bắt đầu khi mùa hè đến
Còn lũ trẻ thì tận dụng những bãi cát mịn và hẹp ven sông làm sân chơi. Những trò vui bất tận của chúng cũng bắt đầu khi mùa Hè đến. 
 
Mùa nước cạn, công việc của những người chuyên nghề đánh cá ở xã Mỹ Lý cũng trở nên khó khăn hơn.
Mùa nước cạn, công việc của những người chuyên nghề đánh cá thuộc 6 bản của xã Mỹ Lý và 2 bản của xã Mai Sơn cũng trở nên khó khăn hơn.
Mùa nước cạn, công việc của những người chuyên nghề đánh cá ở xã Mỹ Lý cũng trở nên khó khăn hơn. Họ phải di chuyển xa cả chục cây số so với địa điểm cũ để thả lưới.
Có những gia đình phải di chuyển xa cả chục cây số so với địa điểm cũ, rồi dựng lán tạm ven hồ để thả lưới.
 
Nữ ngư phủ này cho hay bản thân phải lao động trên mặt sông hai buổi mỗi ngày thày vì chỉ làm vào buổi chiều khi mùa nước lên
Nữ "ngư phủ" này cho hay, chị phải làm việc trên sông 2 buổi mỗi ngày mới kiếm được ít tôm, cá.
 
... và kết quả của một buổi chiều làm lụng chỉ có vậy.
... và kết quả của một buổi chiều làm lụng chỉ có như thế này.
 
Mùa nước cạn là những tháng ngày mà cuộc sống của người dân ở thượng nguồn sông Nậm Nơn trở nên khó khăn hơn, trong khi thực phẩm chính của bà con các bản người Thái nơi đây chủ yếu dựa vào nguoonf thủy sản đánh bắt trên sông và lòng hồ Bản Vẽ.
Ông Lô Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho hay, những tháng nước rút thường gây khó khăn cho người dân khi  đi lại trên sông. Cộng thêm đó, những khu vực gần thường đầy bùn đất nên cá bỏ đi chỗ khác sinh sống, bởi vậy người dân phải đi xa mới có thể mưu sinh được.

Tin mới