mask

Nhờ mạng xã hội, người đàn ông trở về với gia đình sau 12 năm thất lạc ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ông Lê Văn Hiểu (SN 1967), quê ở xóm Phúc Lạc, xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bị thất lạc từ tháng 11/2007 và được gia đình anh Trần Hải Dương ở bản Lầu, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cưu mang trong nhiều năm.

Ngày 29/3/2019, một người dân xóm xóm Phúc Lạc, xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thấy tin nhắn tìm người thân cho ông Lê Văn Hiểu trên Facebook liền thông báo cho anh em, họ hàng. Ngay sau đó, thông tin đã được chia sẻ rộng rãi.

ông Lê Văn Hiểu và chị gái
Ông Lê Văn Hiểu và chị gái. Ảnh: Lê Phán

Người thân của ông Hiểu lần theo địa chỉ trên Facebook, liên hệ với người đăng tin, người cưu mang và xác định đúng người mà lâu nay vẫn tìm kiếm.

Trước đó, ngày 28/3/2019, thầy giáo Nguyễn Xuân Trì - Giáo viên Trường THCS xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vào trang trại của anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An thì gặp ông Lê Văn Hiểu đi cắt cỏ.

Nhìn người ông Hiểu có nét không bình thường nên thầy Trì và anh Tuấn đã mời vào nhà (nhà ở trang trại) lấy cơm cho ăn, lấy nước cho uống rồi tìm hiểu mới biết, người này ở Hà Tĩnh; rõ hơn là quê ở xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà, bị lạc từ lâu và hiện không biết đường về nhà.

Qua trao đổi, thầy Trì và anh Tuấn đã có thông tin của gia đình ông Hiểu và chỗ ở hiện tại cũng như những người đang cưu mang anh nên đưa lên Facebook.

Sáng 31/3/2019, người nhà ông Hiểu cùng anh Tuấn, thầy Trì đến nhà anh Trần Hải Dương (ở bản Lầu, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) - người đã cưu mang ông Hiểu nhiều năm nay để đón về. Khi đến, mọi người được gia đình và dân bản đón tiếp niềm nở.

Anh Dương kể: Vào năm 2013, anh gặp ông Hiểu trong một túp lều giữa rẫy cùng gia đình người dân tộc Thái ở xã Bình Châu, huyện Con Cuông. Thấy ông Hiểu làm việc chăm chỉ, nhưng cuộc sống khổ cực, chỉ đi đào củ mài, củ sắn để ăn, vốn có tính thương người, anh muốn cưu mang, đưa người này về nhà mình.

Anh đưa chuyện này về bàn với gia đình. Mẹ anh khuyên: “Con hãy đưa ông ấy về nuôi”.

Người thân ông Hiểu không cầm được nước mắt sau 12 năm ly biệt
Người thân ông Hiểu gặp lại nhau sau 11 năm ly biệt. Ảnh: Lê Phán

Thế là ông Hiểu được đưa về nhà anh chị Dương - Nhung, được chăm sóc đối đãi tử tế, có phòng ở riêng, có đệm, chăn, màn, có rương đựng quần áo.

Ngược lại, ông Hiểu cũng chăm chỉ cắt cỏ, chăn trâu giúp gia đình. Do đức tính siêng năng, hay làm, gặp ai cũng làm giúp, lễ phép, nên từ trẻ nhỏ đến người già trong bản Lầu ai cũng mến ông Hiểu.

Sau hơn 10 năm bặt tin, nhờ những người tốt bụng cưu mang và qua mạng xã hội Facebook, ông Hiểu đã về lại với người thân, quê hương bản quán.

Giây phút chia tay ông Hiểu, bà con bản Lầu nhiều người đã khóc. Ai cũng muốn gửi cho ông chút quà, cầu mong thượng lộ bình an.

Đón ông Hiểu về, bà Lê Thị Quế - chị gái của ông không cầm được nước mắt: “Nhờ gặp được người tốt nên chúng tôi đã tìm được em. Chúng tôi vô cùng vui mừng, cảm ơn những người đã cưu mang, giúp đỡ”.

 

Tin mới