Nhớ miền Tây mùa tuyết tan

(Baonghean.vn) - Cũng vào dịp này, năm trước, chúng tôi ngược đường lên với Kỳ Sơn khi hay tin cái rét kỷ lục khiến vùng đất 'đất cao, trời thấp' này có tuyết rơi. Hiện tượng kỳ thú như chỉ bắt gặp trong những bộ phim Châu Âu ấy đã có thực trước mắt chúng tôi, ngay tại vùng biên viễn xứ Nghệ. Nhưng quả thực, với tôi, nét đẹp nhất, huy hoàng nhất của bản làng Kỳ Sơn, chính là những ngày băng tuyết tan.

Đầu năm 2016, tuyết rơi trên đỉnh Pu Xai Lai Leng và nhiều đỉnh núi khác ở Kỳ Sơn. biến quang cảnh một vùng rộng lớn nơi biên cương trở nên trắng xoá như thể đang ở đâu đó bên trời tây. Ảnh: Thành Cường.
Với một số người thích phượt, có lẽ, tiết trời giá rét, xuất hiện băng tuyết được xem là điều may mắn để họ thỏa chí khám phá nhưng với người dân bản địa ở vùng biên viễn Kỳ Sơn, điều mà họ mong muốn là thời tiết thuận lợi, ấm áp để hoa màu, cây trái tốt tươi. Ảnh: Sách Nguyễn.
Trên những con đường băng tuyết chưa tan, người dân Kỳ Sơn lặng lẽ đi trong giá buốt. Họ trùm khăn, áo kín mít. Chỉ có vành khăn, chiếc ô, đôi mắt lộ ra khiến cho chúng tôi biết đó là những người Mông. Ảnh: Sách Nguyễn.
Nhiều đứa trẻ khoác "chăn" để chống cái lạnh. Ảnh: Hồ Lài.
2 mẹ con người Mông ở Huồi Giảng này ngồi bên hiên nhà, đốt lên bếp lửa từ củi khô và vỏ bào để sưởi ấm. Bà mẹ còn rất trẻ, ôm chặt con mình trong vòng tay. Ảnh: Hồ Lài.
Cậu em say ngủ trong vòng tay ấm áp của chị gái. Ảnh: Hồ Lài.

P.V

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới