Nhói lòng hình ảnh đứa trẻ mồ côi cha bật khóc khi gặp mẹ tại tòa

(Baonghean.vn) - Theo người thân đến tòa để tham dự phiên tòa xét xử mẹ mình, đứa trẻ 11 tuổi đã bật khóc sụt sùi khi nghe những lời xin lỗi muộn màng của mẹ.

Buôn ma túy “vì ngu”

Đó là lời biện minh của bị cáo Vi Thị Hà (41 tuổi), trú xã Mường Nọc, huyện Quế Phong tại phiên tòa xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hà khóc lóc, kể khổ hoàn cảnh khó khăn và khai buôn ma túy “vì ngu”. Nhưng đó chỉ là lời bao biện của người đàn bà này. Bởi Vi Thị Hà là bị cáo “nhẵn mặt” tại các phiên tòa khi nhiều lần bị TAND các cấp đưa ra xét xử vì tội liên quan đến ma túy.

Sinh ra và lớn lên ở bản Thanh Phong, xã Mường Nọc (Quế Phong), gia cảnh khó khăn nên Hà không được đến trường vì thế một chữ bẻ đôi cũng không biết. Đến tuổi trưởng thành, Hà lập gia đình như bao cô gái trong bản. Vợ chồng Hà có với nhau 2 mặt con, đứa lớn sinh năm 2004, còn đứa nhỏ sinh năm 2009.

Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-1
Bị cáo Vi Thị Hà. Ảnh: Trần Vũ

Khi đang mang bầu đứa con thứ 2 thì Hà vướng vào lao lý vì ma túy. Năm  2008, Vi Thị Hà bị tuyên phạt 11 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Thời điểm này do đang mang thai nên Hà được hoãn thi hành án, tiếp tục sinh sống tại địa phương.

Đang trong thời gian được hoãn thi hành án, Hà lại tiếp tục dính líu tới ma túy và bị công an bắt giữ. Tòa đã tuyên phạt Vi Thị Hà 6 năm tù về 2 tội Mua bán và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt chung của 2 bản án tòa buộc Vi Thị Hà phải chấp hành là 17 năm tù.

Thời điểm Hà ngồi tù, 2 đứa con nhỏ sống với người chồng. Nhưng đến năm 2010, chồng Hà qua đời để lại hai đứa con thơ. Bố mất, mẹ ngồi tù nên hai đứa trẻ được hai bên nội ngoại đưa về cưu mang. Khoảng cách hai bên nội ngoại cách xa hơn 30 km khiến hai đứa trẻ ít khi được gặp nhau. Hàng năm, vào những dịp lễ tết, giỗ chạp người thân mới có dịp cho hai đứa trẻ đoàn tụ ít ngày.

Tháng 2/2020, Vi Thị Hà được ra tù trước thời hạn. Trở về địa phương sau thời gian dài trả án, Hà đón 2 con về cùng sinh sống. Người thân ai cũng khuyên bảo Hà nên đoạn tuyệt với ma túy để làm ăn lương thiện, nuôi con, mẹ con nương tựa nhau mà sống. Vậy mà, người đàn bà này lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình. Ngày 23/5/2020, một người đàn ông ở huyện Hưng Nguyên gọi điện cho Hà đặt mua 15 gói hồng phiến, giá cả tính sau. Hà đồng ý nên sáng sớm ngày 26/5 đã thuê xe lai đến xã Nậm Giải, huyện Quế Phong hỏi mua ma túy của một người lạ.

Người này thống nhất bán nợ cho Hà 15 gói hồng phiến, giá 10 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Hà đem về cất giấu trong vườn nhà mình. Sau đó, Hà gọi điện cho người mua hẹn thời gian, địa điểm giao hàng. 12h trưa cùng ngày, Hà thuê xe lai chở đến một nhà nghỉ ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được là 285,5 gam ma túy.

Tại tòa, khi được hỏi về động cơ phạm tội bị cáo Hà khóc lóc, cho rằng “vì ngu”. Một vị hội thẩm chất vấn: “Bị cáo từng ngồi tù vì ma túy. Quá trình cải tạo, bị cáo đã được các cán bộ tuyên truyền về pháp luật, nhất là về ma túy. Do đó, việc bị cáo nói buôn ma túy vì ngu, vì không hiểu pháp luật là không phù hợp. Bị cáo nên nhận ra cái sai của mình”. Sau đó, Hà lại biện minh cho hoàn cảnh khó khăn, không có công việc ổn định.

Mẹ vào tù, con bơ vơ

Bị cáo Hà khai, sau khi ra tù từng đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con. Với công việc làm nương rẫy thuê mỗi ngày bị cáo kiếm được 150 nghìn đồng. Đó là mức thu nhập ổn ở vùng núi này. Tuy nhiên, Hà lại không bằng lòng với những gì mình đang có. Thay vào đó, người đàn bà này lại muốn làm việc nhẹ, lương cao nên đã nhắm mắt đưa chân vào việc buôn ma túy dù mới ra tù được 3 tháng. Trước bục khai báo, nữ bị cáo luôn miệng đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm dù trước đó từng thừa nhận mỗi ngày làm thuê được trả 150 nghìn đồng.

Vừa được đoàn tụ với mẹ sau hơn 10 năm xa cách, nay hai đứa trẻ lại tiếp tục chứng kiến cảnh mẹ rơi vào vòng tù tội. Đau buồn hơn, từ khi Hà bị bắt, hai đứa con lại tiếp tục sống cảnh mỗi người một nơi. Trong đó, một đứa con của Hà được anh em đằng nội nuôi, đứa còn lại được gia đình bên ngoại chăm sóc. Trong khi người em may mắn vẫn được đến trường thì anh trai đã phải bỏ học. 16 tuổi nhưng hiện đứa con đầu đã phải bươn chải làm thuê để phụ giúp bà kiếm tiền nuôi em ăn học.
Nhoi long hinh anh dua tre mo coi cha bat khoc khi gap me tai toa-hinh-anh-2
Đứa trẻ 11 tuổi khóc khi gặp mẹ tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Suốt quá trình HĐXX làm việc, hai đứa trẻ đứng ngoài hành lang nhìn vào với đôi mắt đượm buồn. Trong thời gian tòa nghị án, hai đứa trẻ ấy mới được người thân dắt vào. Vừa nhìn thấy mẹ với đôi tay bị còng, đứa bé 11 tuổi đã rơi nước mắt. Thấy con, Hà vừa khóc vừa nói: “Con ơi, mẹ xin lỗi con”. Câu nói ấy được Hà lặp đi lặp lại. Nghe những lời xin lỗi trong tiếng nấc của mẹ, đứa bé 11 tuổi chỉ biết đứng khóc. Chốc chốc em lại lấy tay lên gạt nước mắt. Cũng có đôi khi, đứa bé ấy hướng đôi mắt đỏ hoe ra ngoài trong khi ở phía trên mẹ liên tục nói lời xin lỗi. Như không muốn chứng kiến cảnh mẹ và em trai khóc, đứa con đầu cúi mặt đi ra ngoài.

Có mặt trong đoàn người đến tòa hôm ấy, còn có mẹ của bị cáo. Dáng người gầy gò, bà chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của hai đứa cháu khi cha mất, mẹ thì vào tù. Nói về đứa con gái lầm lỡ, bà bảo: Khi nó đi tù về, ai cũng động viên, khuyên làm lại cuộc đời để chăm sóc các con vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Anh em góp mỗi người mỗi ít để nó sớm ổn định cuộc sống. Vậy mà, mới ra tù được 3 tháng thì người thân lại nghe tin nó bị công an bắt vì ma túy. Buồn lắm, nhưng giờ chỉ biết động viên thôi. “Tôi đã nhiều tuổi sức yếu nên không làm được gì để nuôi cháu cả. Chỉ thương hai đứa cháu lại phải tiếp tục sống cảnh mỗi đứa một nơi”, bà nghẹn giọng. Rồi mẹ bị cáo tiếp tục lo lắng: “Đợt trước nó ngồi tù 17 năm, hai đứa con coi như mất tuổi thơ. Giờ chỉ thương các cháu đã mồ côi cha nay lại chịu nhiều thiệt thòi. Chúng tôi cố gắng bù đắp nhưng đâu bằng cha mẹ nó được”.

Với việc phạm tội có tình tiết tăng nặng là tái phạm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Thị Hà 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Cha mất, mẹ lại ngồi tù nên hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học của bị cáo Hà lại tiếp tục chuỗi ngày dài phải nương nhờ người thân. Nhưng điều khiến nhiều người lo lắng là đứa con thứ 2 của Hà có thể sẽ phải nghỉ học như anh trai để mưu sinh.

Tin mới