Nhóm cán bộ trục lợi chính sách người có công sắp hầu tòa

Nhóm này ký quyết định cho phép chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất 315 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 70 tỷ đồng.

Lợi dụng chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất theo tinh thần của Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cán bộ TP Trà Vinh cố ý làm trái, cấu kết với “cò đất” để trục lợi ngân sách Nhà nước.

Lợi dụng chính sách dành cho người có công, hợp thức hóa hồ sơ để hưởng lợi.

Chuyện trục lợi chính sách đối với người có công ở Trà Vinh diễn ra gần chục năm, gây bức xúc dư luận, nhất là trên địa bàn TP Trà Vinh. Trong đó rất nhiều trường hợp người có công với cách mạng do kinh tế khó khăn, không nắm bắt được chính sách Nhà nước đã bị “cò đất” lừa và “trả công” không đáng kể.
Huỳnh Công Chúc - một trong những tay "cò đất" thu đậm từ vụ trục lợi ngân sách Nhà nước. Ảnh: CA Trà Vinh ảnh 1
Huỳnh Công Chúc - một trong những tay "cò đất" thu đậm từ vụ trục lợi ngân sách Nhà nước. Ảnh: CA Trà Vinh
Như trường hợp hộ ông H.V.D ở xã Long Đức, TP Trà Vinh là thương binh ¾, thương tật 45%, lợi dụng là hàng xóm, chỗ quen biết đang gặp khó khăn, “cò đất” Huỳnh Công Chúc dụ dỗ thương binh D “bán tên” với giá chỉ 12 triệu đồng, để ông D đứng tên thửa đất nông nghiệp 300m2 của Chúc.

Ông H.V.D cho biết, tất cả thủ tục đều do Huỳnh Công Chúc thực hiện, ông chỉ ra phòng công chứng ký đứng tên sở hữu đất. Sau khi đứng tên, Chúc nhanh chóng làm thủ tục chuyển sang đất ở đô thị và được miễn giảm thuế 75%. Tuy nhiên, số tiền cụ thể ông D. hoàn toàn không biết.

Còn trường hợp Mẹ Việt Nam Anh hùng P.T.H ở xã Long Đức, TP Trà Vinh cũng bị “cò đất” lợi dụng đứng tên làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất và bị trục lợi gần 700 triệu đồng. Khi được hỏi về vụ mua bán, chuyển nhượng đất đai trên, mẹ P.T.H quả quyết không hề hay biết.

Cách mà nhóm trục lợi thực hiện đó là tìm kiếm, dụ dỗ những gia đình thân nhân liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn “bán tên” để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, hưởng ưu đãi miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Thậm chí nhiều trường hợp bị “bán trộm tên”, ký khống vào hợp đồng mua bán mà không hề hay biết. Theo đó, từ đất nông nghiệp do chủ sở hữu đứng tên, làm hợp đồng chuyển nhượng sang gia đình chính sách. Sau đó, “cò đất” lấy hồ sơ gia đình chính sách đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lên thổ cư) để được miễn giảm thuế. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “cò đất’ lại mượn tay gia đình chính sách tặng cho hoặc làm thủ tục chuyển nhượng lại cho người mua thật sự. Với phép “hô biến” đất nông nghiệp thành đất đất ở này, đối tượng trục lợi được từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/hồ sơ.

Biết sai, vẫn cố ý làm trái

Năm 2014, Diệp Văn Thạnh giữ chức Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng Trần Trường Sơn là Phó Chủ tịch, cố tình chỉ đạo cấp dưới tiếp tục làm trái quy định trong việc triển khai thực hiện chính sách cho người có công. Diệp Văn Thạnh còn ký 2 công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Trà Vinh, có nội dung trái với quyết định của Thủ tướng, Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công văn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh.

Đặc biệt tại một cuộc họp giao ban, có ý kiến phản ánh hiện tình trạng “cò đất” lợi dụng chính sách dành cho người có công, hợp thức hóa hồ sơ để hưởng lợi. Diệp Văn Thạnh, với vai trò là Chủ tịch UBND TP Trà Vinh không những không báo cáo UBND tỉnh, không chỉ đạo chấn chỉnh mà còn tiếp tục cho thực hiện việc miễn giảm sai đối tượng.

Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) đứng đầu trong vụ trục lợi ngân sách Nhà nước tại TP Trà Vinh. Ảnh: CA Trà Vinh ảnh 2
Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) đứng đầu trong vụ trục lợi ngân sách Nhà nước tại TP Trà Vinh. Ảnh: CA Trà Vinh
Năm 2016, Lê Hữu Lễ lúc đó là Trưởng phòng và Lý Kiến Trung, là Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, phản ánh tình trạng mua bán chế độ, chính sách, một số “cò đất” cấu kết với “chủ đất”, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng. Diệp Văn Thạnh cũng không chỉ đạo chấn chỉnh mà tiếp tục cho thực hiện và cùng với cấp phó ký các thủ tục quyết định cho chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và miễn, giảm tiền sử dụng đất với rất nhiều hồ sơ sai về đối tượng, trong một thời gian rất dài.

Tháng 6/2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự và đến tháng 8, lần lượt khởi tố các bị can. Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn, bị cách chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, vì những sai phạm nêu trên.

Ngày 1/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã hoàn tất hồ sơ, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng gồm: Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh), Trần Trường Sơn (nguyên Phó chủ tịch TP Trà Vinh); Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa là cán bộ cấp trưởng, phó phòng, chuyên viên Phòng Tài Nguyên Môi trường TP Trà Vinh; Lâm Pho La, cán bộ địa chính phường 7 và nhóm “cò đất” và “chủ đất” Huỳnh Công Chúc, Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Lê Hoàng Anh, Trầm Ngọc Long, Phú Thanh Tâm, Trang Thị Xây về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát”.

Trần Trường Sơn (nguyên Phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh) lúc bị bắt. ảnh 3
Trần Trường Sơn (nguyên Phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh) lúc bị bắt.
Theo kết luận điều tra, trong thời gian tại chức, Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn, ký quyết định cho phép chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất 315 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 70 tỷ đồng. Trong đó, Diệp Văn Thạnh ký 39 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng; Trần Trường Sơn ký 276 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng.

Quá trình điều tra còn chứng minh các bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo, chuyên viên có hành vi cấu kết với “cò đất”, làm khống thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng, không phải đóng tiền, vụ lợi cá nhân. Riêng các chủ đất không phải là người có công, lợi dụng chính sách thực hiện cách giao dịch dân sự, trốn tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích. Các “cò đất”, lợi dụng chính sách ưu đãi, trục lợi từ việc mua bán chế độ chính sách người có công với cách mạng.

Đây là vụ án gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận tại Trà Vinh gần chục năm nay.

Tin mới