mask

Nhóm giang hồ đổ thuốc chuột, ném chất bẩn uy hiếp đối thủ

(Baonghean.vn) - Để đòi tiền, Vương và đàn em ném chất bẩn, rải tờ rơi bôi xấu danh dự con nợ,.. thậm chí đổ thuốc diệt cỏ vào nhà các nạn nhân nhằm đe dọa, tạo áp lực.

Ngày 28/11, TAND tỉnh Nghệ An đưa các bị cáo Nguyễn Văn Vương (SN 1987), Nguyễn Văn Ngọc (SN 1997) cùng trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên và bị cáo Nguyễn Văn Thăng (SN 1992), trú tại xã Nam Giang, Nam Đàn ra xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

3 bị cáo Vương tại tòa. Ảnh: Quỳnh An
3 bị cáo Vương, Ngọc, Thăng tại tòa. Ảnh: Quỳnh An

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, anh Nguyễn Văn Lực (SN 1975), trú tại xã Nghi Đồng (Nghi Lộc) và Vương có quan hệ vay nợ và cùng góp vốn kinh doanh vào Công ty TNHH thực phẩm Lực Lam (gọi tắt Công ty Lực Lam) do anh Lực làm giám đốc.

Ngày 16/7/2018, Vương “chốt” số tiền đã bỏ ra cho Lực vay là 1,030 tỷ đồng. Sau khi chốt nợ, hai bên thống nhất để anh Lực làm giám đốc chịu trách nhiệm lo “đầu ra” còn Vương sẽ chịu trách nhiệm “tìm đầu vào”, cung cấp hàng hóa cho công ty. Thời gian này, Ngọc và Thăng cùng góp cho Vương mỗi người 100 triệu đồng để góp vốn hợp tác với anh Lực.

Đến tháng 8/2018, do xảy ra mâu thuẫn trong chuyện kinh doanh nên cả anh Lực và Vương đã chấm dứt hợp tác với nhau. Ngày 16/9/2018, theo lịch hẹn trả nợ, Vương đến nhà anh Lực để thống nhất số tiền mà anh Lực phải trả là 1,885 tỷ đồng, bao gồm cả tiền hàng cũng như tiền lợi nhuận của công ty, thời hạn thanh toán là ngày 16/10/2018.

Tuy chưa đến hạn thanh toán nhưng Vương cùng với Thăng và Ngọc đã sử dụng nhiều thủ đoạn như: in nhiều tờ rơi có hình ảnh anh Lực, con trai và con gái anh dán tại nhiều địa điểm công cộng như nhà thờ, trường học,…và nhắn tin đe dọa những người thân trong gia đình anh Lực. Đồng thời, còn có hành vi chặn xe giao hàng của Công ty Lực Lam, đe dọa, ép buộc lái xe phải nghỉ việc, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, đến ngày 16/10/2018, Vương cùng Ngọc, Thăng dẫn theo đoàn 40 người đến dọa gia đình anh Lực. Bị cáo Ngọc có hành vi treo băng rôn, rải tờ rơi với nhiều lời lẽ xúc phạm đến gia đình anh Lực và còn đưa loa ra mở nhạc tang lễ. Thăng có hành vi dùng bơm kim tiêm đã sử dụng đe dọa. Còn Vương dùng que hương đang cháy châm vào má anh Lực ép buộc anh Lực phải trả số tiền 1,885 tỷ đồng hoặc chuyển nhượng công ty với giá 2 tỷ đồng.

Không những thế, trong quá trình ép buộc, đe dọa anh Lực trả nợ, Vương nghĩ anh Nguyễn Văn Luyến (em trai anh Lực) là người can thiệp cũng như chỉ đạo việc trả nợ nên Vương cùng đồng bọn dùng thủ đoạn mang tính chất “xã hội đen” gây ảnh hưởng an ninh, trật tự xung quanh địa bàn nhà anh Luyến.

Cụ thể, chỉ từ ngày 20/10/2018 đến ngày 15/12/2018, Vương cùng Ngọc và Thăng đã 5 lần đến nhà anh Luyến để ném trứng gà sống vào cổng, đổ thuốc diệt chuột vào sân và tường nhà, vứt chai lọ và rác thải gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Quá trình thực hiện, có rất đông dân cư đứng lại xem, Vương chỉ đạo Thăng cầm gạch đe dọa những người đứng xem. Việc ném trứng gà thối, thuốc diệt cỏ làm gia đình anh Luyến hoang mang, làm đảo lộn sinh hoạt cuộc sống của người dân xung quanh cũng như làm mất an ninh, trật tự.

Tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi của mình là sai. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Vương 6 năm tù tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 2 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", tổng hợp hình phạt là 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc bị xử phạt 5 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 1 năm 6 tháng tù về tội "Gây rối", tổng hợp là 6 năm 6 tháng tù. Còn đối với bị cáo Nguyễn Văn Thăng bị tuyên phạt tổng mức án là 6 năm tù, trong đó 5 năm về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 1 năm tội "Gây rối trật tự công cộng".

Tin mới