mask

Nhóm nghị sĩ Mỹ đưa ra tối hậu thư cho chính phủ liên quan đến 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Nhóm 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ do ông Pat Toomey đứng đầu đã gửi tối hậu thư cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Nhà Trắng, yêu cầu có các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống "Dòng chảy phương Bắc 2".
Nhóm nghị sĩ Mỹ đưa ra tối hậu thư cho chính phủ liên quan đến 'Dòng chảy phương Bắc 2' ảnh 1
Lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Ảnh tư liệu: Ria Novosti

Hãng tin Bloomberg trích đăng một đoạn trong bức thư của họ gửi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

"Đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 2" gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng ta. Nếu hoàn thành, dự án này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng bất lợi của Vladimir Putin đối với châu Âu, gây mất ổn định nền an ninh mong manh của Ukraine và tạo điều kiện để Nga tiếp tục hành động xâm lược", bức thư viết.

Các thượng nghị sĩ đe dọa sẽ ngăn chặn việc bổ nhiệm hai ứng cử viên vào Bộ Tài chính trừ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden "thay đổi quan điểm về đường ống và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án".

Thỏa thuận Hoa Kỳ - Đức

Vào ngày 21 tháng 7, được biết rằng Đức và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về "Dòng chảy phương Bắc 2". Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Berlin đã đồng ý thực hiện các biện pháp hỗ trợ thị trường năng lượng châu Âu, áp dụng các biện pháp, cho đến cả lệnh trừng phạt, để chống lại Nga nếu nước này hạn chế việc cung cấp năng lượng.

Các nhà chức trách Đức cam kết phân bổ 200 triệu euro để hỗ trợ ngành năng lượng của Ukraine và lập ra một quỹ trị giá 1 tỷ USD để đảm bảo an ninh năng lượng cho nước này.

Theo thỏa thuận, Đức sẽ ủng hộ yêu cầu của Mỹ đòi gia hạn bản thỏa thuận về việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine khi văn bản đó hết hiệu lực vào năm 2024. Công ty Nord Stream AG cho biết đường ống hiện đã hoàn thành 99%. Tàu đặt ống Akademik Chersky đã hoàn thành toàn bộ công việc của mình, còn sà lan đặt ống Fortuna tiếp tục thi công đoạn ống cuối cùng của tuyến đường ống khí đốt nói trên./.

Tin mới