Nhóm phụ nữ đưa thai phụ ra nước ngoài bán con lĩnh án

(Baonghean.vn) - Mờ mắt trước đồng tiền nên Ba, Tiến, Lý đã rủ rê những người phụ nữ đang mang thai sang Trung Quốc bán con. Một nạn nhân không may tử vong sau vụ tai nạn giao thông ở xứ người.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Moong Thị Ba (SN 1967), trú xã Hữu Lập; Xeo Thị Tiến (SN 1982), trú xã Chiêu Lưu và Moong Thị Lý (SN 1983), trú xã Hữu Kiệm (cùng trú huyện Kỳ Sơn) về tội Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 3/2018, Moong Thị Oanh (SN 1987, trú xã Hữu Lập) từ Trung Quốc về thăm gia đình. Trong thời gian này, Oanh nghe mẹ đẻ là Moong Thị Ba nói có chị Moong Thị Th. (SN 1987) đang mang thai muốn bán con.

Oanh liền bàn với mẹ rủ chị Th. sang Trung Quốc bán con sẽ có 60 triệu đồng và cho Ba 10 triệu đồng. Ba sau đó đã nhiều lần sang nhà chị Th. thuyết phục nên thai phụ này đồng ý sang Trung Quốc.

Sang xứ người được 2 tháng thì chị Th. sinh con trai. Khi đứa trẻ được 20 ngày thì vợ chồng Oanh đem bán với giá 4,5 vạn NDT (tương đương 48 triệu đồng). 10 ngày sau, Oanh đưa chị Th. và mẹ về Việt Nam. Oanh đưa cho chị Th. 4 triệu đồng, Ba 1 triệu đồng.

Khoảng tháng 8/2018, trong một lần gặp Xeo Thị Tiến, chị Moong Thị L. (SN 1989, trú xã Chiêu Lưu) bày tỏ ý định muốn sang Trung Quốc sinh rồi bán con. L. nhờ Tiến tìm mối bán con.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tiến sau đó đã liên hệ qua Zalo với Oanh về vấn đề trên và thống nhất giá 2,5 vạn NDT. Chị L. sau đó đã bàn bạc và được chồng đồng ý bán con. Tiến và chị L. sau đó đã vượt biên sang Trung Quốc đến nhà Oanh ở chờ ngày sinh rồi bán con.

Về hành vi đưa người đi nước ngoài của Moong Thị Lý, cơ quan điều tra xác định như sau, khoảng tháng 8/2018, trong quá trình đi chợ mua đồ, Lý gặp người quen và biết chị Th. trước đó được Oanh và Ba đưa sang Trung Quốc bán con có tiền tiêu xài. Lý tìm cách liên hệ với Oanh và được người đàn bà này cho biết nếu bán trẻ con sẽ được trả 2,5 vạn NDT. Sau đó, Lý gặp chị Moong Thị M. (SN 1994), trú xã Hữu Kiệm đang mang thai rủ đi bán con. Lý và chị M. sau đó được Oanh hướng dẫn sang Trung Quốc .

Ngày 20/9/2018, vợ chồng Oanh đưa chị M. và L. đi khám thai, đi cùng còn có Lý và Tiến. Trên đường về thì xảy ra tai nạn giao thông tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Hậu quả, thai phụ Moong Thị L. bị chết, Oanh, Lý, Tiến và thai phụ M. bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị.

Quá trình điều trị thì chị M. sinh con. Ngày 1/1/2019, Oanh, Lý, Tiến và chị M. bị lực lượng chức năng trục xuất về Việt Nam do nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc. Đầu tháng 4/2019, Oanh bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan chức năng ra quyết định truy nã.

Tại phiên tòa, bị cáo Lý và Ba khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng Xeo Thị Tiến chối tội cho rằng mình không rủ rê L. mà người phụ nữ đó tự nguyện sang Trung Quốc bán con.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Moong Thị Ba, Xeo Thị Tiến mỗi bị cáo 18 tháng tù; Moong Thị Lý 12 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Do Oanh đã bỏ trốn cơ quan chức năng ra quyết định truy nã nên tách thành vụ án khác khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trần Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới