Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh

(Baonghean.vn) - Từ những mẻ cá tươi ngon được đánh bắt về, người dân ở làng biển Quỳnh Lưu đã có nhiều cách sơ chế để bảo quản và tăng giá trị, trong đó có nghề nướng cá.
Khoảng độ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch, những hộ làm nghề nướng cá Quỳnh Lưu hoạt động liên tục bởi thời điểm này cá được mùa. Mỗi lần tàu cập bến, người dân thu mua hàng tấn cá các loại về cấp đông rồi nướng bán dần. Ảnh: Việt Hùng
Khoảng độ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch, những hộ làm nghề nướng cá Quỳnh Lưu hoạt động liên tục bởi thời điểm này cá được mùa. Mỗi lần tàu cập bến, người dân thu mua hàng tấn cá các loại về cấp đông rồi nướng để bán dần trong năm. Ảnh: Việt Hùng
Chị Hồ Thị Nguyệt ở xóm 2, xã Quỳnh Nghĩa làm nghề nướng cá khoảng 10 năm nay cho biết: Cá được thu mua tại bến Lạch Quèn, có khi phải mua ở Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai) về trữ dần để nướng. Tùy vào đơn hàng đặt trước, mỗi ngày chị nướng từ 2 - 3 tạ cá. Ảnh: Việt Hùng
Chị Hồ Thị Nguyệt ở xóm 2, xã Quỳnh Nghĩa làm nghề nướng cá khoảng 10 năm nay cho biết: Cá được thu mua tại bến Lạch Quèn, có khi phải mua ở Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai). Ảnh: Việt Hùng
 
Trước khi cho lên lò than nướng, cá được làm và rửa sạch; đối với cá loại to thì dùng dao rạch một bên thân cá cho nhanh chín. Ảnh: Việt Hùng
Trước khi đưa lên lò than nướng, cá được làm và rửa sạch. Đối với cá loại to thường được rạch một bên thân để nhanh chín hơn. Ảnh: Việt Hùng
 
Theo các hộ làm nghề nướng cá, mỗi hộ gia đình nướng từ 1 - 3 tạ cá mỗi ngày để cung cấp cho thị trường trong và tỉnh. Trong ảnh: Cá được sắp xếp lên vỉ sắt chuẩn bị nướng. Ảnh: Việt Hùng
Theo các hộ làm nghề, mỗi hộ gia đình nướng từ 1 - 3 tạ cá mỗi ngày để cung cấp cho thị trường trong và tỉnh. Trong ảnh: Cá được sắp xếp lên vỉ sắt chuẩn bị nướng. Ảnh: Việt Hùng
Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Tiến Thủy cho biết:
Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Tiến Thủy cho biết: "Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến. Hiện cá cam nướng có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg; cá đốm, các bạc má có giá 60.000 đồng/kg; cá trích nướng giá 35.000 đồng/kg". Ảnh: Việt Hùng
 
Một mẻ cá được nướng trên lò than trong khoảng thời gian 10 - 15 phút; để cá vừa đến độ chín, người dân phải lật trở đều tay. Ảnh: Việt Hùng
Một mẻ cá được nướng trên lò than trong khoảng thời gian 10 - 15 phút. Kinh nghiệm để có mẻ cá vừa chín vẫn giữ được vị tươi, ngon, người làm phải lật trở đều tay. Ảnh: Việt Hùng
 
Cá nướng chín được cho vào thùng đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, với hàng tấn mỗi ngày. Ảnh: Việt Hùng
Cá nướng chín được cho vào thùng đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, với khối lượng hàng tấn cá mỗi ngày. Ảnh: Việt Hùng
Ảnh: Việt Hùng
Trong số các loại cá nướng thì cá thu là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay (250.000 - 270.000 đồng/kg), được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Ảnh: Việt Hùng
Quỳnh Lưu hiện có khoảng gần 50 hộ làm nghề nướng cá, với hơn 100 lao động tập trung ở các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Sơn Hải... Từ nghề nướng cá, mỗi ngày người dân làng biển thu nhập khoảng 2 - 3 triệu đồng/hộ, trong đó công nhân làm thuê được trả 100.000 - 180.000 đồng/người/ngày. Ảnh: Việt Hùng
Quỳnh Lưu hiện có gần 50 hộ làm nghề nướng cá, với hơn 100 lao động tập trung ở các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Sơn Hải... Từ nghề nướng cá, mỗi hộ có thu nhập khoảng 2 - 3 triệu đồng/ngày, trong đó công nhân làm thuê được trả 100.000 - 180.000 đồng/người/ngày. Ảnh: Việt Hùng

Tin mới