Những bệnh nguy hiểm đang “rình rập” phụ nữ văn phòng

(Baonghean.vn) - Ngồi làm việc trước máy tính nhiều giờ liền trong phòng máy lạnh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của chị em.
- Hàng ngày tiếp xúc với máy tính, điện thoại… sẽ không thể tránh khỏi bị nhiễm xạ từ. Chúng có thể gây ung thư, tâm lý, quái thai và cả vô sinh. Phơi nhiễm với các thiết bị sóng điện từ, sóng vô tuyến (các thiết bị wifi, hot-spots, chuột không dây,…) đều gây những ảnh hưởng tương tự. - Cách phòng tránh: Không ngồi lì một chỗ trước máy tính quá lâu. Thường xuyên uống trà xanh vì trong trà xanh có các chất như polyphenol có tác dụng hấp thụ các chất mang tính phóng xạ. Dùng bình xịt giữ ẩm cho da. Đặt một chậu cây nhỏ: xương rồng, lưỡi hổ, sống đời… trên bàn máy để chúng hút bớt lượng bức xạ.
- Hàng ngày tiếp xúc với máy tính, điện thoại… sẽ không thể tránh khỏi bị nhiễm xạ từ. Các bức xạ ảnh hưởng mạnh đến những tế bào có khả năng phân chia và biệt hóa nhanh như tinh trùng, trứng và phôi thai. Điều này làm cản trở việc thụ thai và có thể còn kết thúc một thai kỳ đang trong thời kỳ phát triển.
- Cách phòng tránh: Không ngồi lì một chỗ trước máy tính quá lâu. Thường xuyên uống trà xanh vì trong trà xanh có các chất như polyphenol có tác dụng hấp thụ các chất mang tính phóng xạ. Dùng bình xịt giữ ẩm cho da. Đặt một chậu cây nhỏ: xương rồng, lưỡi hổ, sống đời… trên bàn máy để chúng hút bớt lượng bức xạ.
- Việc giữ cổ ở một tư thế bất động trong thời gian dài sẽ khiến máu kém lưu thông, dẫn tới thoái hóa khớp, vẹo đốt sống cổ, rồi đến đốt sống lưng, đau hông, vai gáy… - Cách phòng tránh: Điều chỉnh nhiệt độ phòng làm việc từ 26 đến 28oC. Tranh thủ vài phút vận động: xoay người, quay cổ qua phải qua trái, cúi đầu xuống trước, ngửa cổ ra sau…
- Việc giữ cổ ở một tư thế bất động trong thời gian dài sẽ khiến máu kém lưu thông, dẫn tới thoái hóa khớp, vẹo đốt sống cổ, rồi đến đốt sống lưng, đau hông, vai gáy…
- Cách phòng tránh: Điều chỉnh nhiệt độ phòng làm việc từ 26 đến 28oC. Tranh thủ vài phút vận động: xoay người, quay cổ qua phải qua trái, cúi đầu xuống trước, ngửa cổ ra sau…
- Triệu chứng là có cảm giác tê mỏi, đau nhức ở hai cánh tay cũng như khớp cổ tay, các ngón tay bị mất cảm giác. Trầm trọng nhất là hỏng dây thần kinh cổ tay, bàn tay dần chuyển thành màu đen do bị hoại tử. - Cách phòng tránh: Bạn nên chỉnh một tư thế ngồi ngay ngắn, thẳng lưng. Mát xa tay, ngón tay, co duỗi cánh tay mỗi khi rảnh rỗi.
- Triệu chứng là có cảm giác tê mỏi, đau nhức ở hai cánh tay cũng như khớp cổ tay, các ngón tay bị mất cảm giác. Trầm trọng nhất là hỏng dây thần kinh cổ tay, bàn tay dần chuyển thành màu đen do bị hoại tử.
- Cách phòng tránh: Bạn nên chỉnh một tư thế ngồi ngay ngắn, thẳng lưng. Mát xa tay, ngón tay, co duỗi cánh tay mỗi khi rảnh rỗi.
- Việc sử dụng điều hòa, máy lạnh trong phòng khiến da bạn bị mất nước, khô rát, rất dễ dẫn tới các bệnh về dị ứng hay viêm da, khiến làn da của bạn xuống cấp thậm tệ.  - Cách phòng tránh: Sử dụng kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm cho da. Trên bàn làm việc cần để một chai xịt khoáng. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để bổ sung nước cho cơ thể.
- Việc sử dụng điều hòa, máy lạnh trong phòng khiến da bạn bị mất nước, khô rát, rất dễ dẫn tới các bệnh về dị ứng hay viêm da, khiến làn da của bạn xuống cấp thậm tệ.
- Cách phòng tránh: Sử dụng kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm cho da. Trên bàn làm việc cần để một chai xịt khoáng. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để bổ sung nước cho cơ thể.
- Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dân văn phòng ngồi nhiều, ít vận động khiến lượng mỡ tích ở vùng bụng nhiều hơn bình thường. - Cách phòng tránh: Nạp calo với lượng vừa đủ vào cơ thể, tránh ăn nhiều bột, đường, dầu mỡ… Tìm mọi cơ hội để được vận động: đi lấy ly nước, bỏ giấy vô thùng rác, đi cầu thang bộ. Khi ngồi, nên thẳng lưng, hóp bụng lại để cơ bụng được săn chắc hơn. Sau khi ăn trưa ít nhất 30 phút mới nên nằm ngủ.
- Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dân văn phòng ngồi nhiều, ít vận động khiến lượng mỡ tích ở vùng bụng nhiều hơn bình thường.
- Cách phòng tránh: Nạp calo với lượng vừa đủ vào cơ thể, tránh ăn nhiều bột, đường, dầu mỡ… Tìm mọi cơ hội để được vận động: đi lấy ly nước, bỏ giấy vô thùng rác, đi cầu thang bộ. Khi ngồi, nên thẳng lưng, hóp bụng lại để cơ bụng được săn chắc hơn. Sau khi ăn trưa ít nhất 30 phút mới nên nằm ngủ.

Tin mới