mask
Xe

Những cách hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ cho ô tô cổ

Nếu muốn chiếc ô tô cổ vài chục năm tuổi được bền lâu và luôn đảm bảo hoạt động trơn tru bạn nên áp dụng một số cách tự bảo dưỡng xe sau đây.
0:00 / 0:00
0:00

1. Giữ cho chiếc xe cổ của bạn luôn sạch sẽ

Việc giữ gìn chiếc xe cổ luôn trong trạng thái sạch sẽ không chỉ giúp nó trông mới và sáng bóng mà còn bền bỉ theo thời gian.

Hạn chế sử dụng xà phòng thông thường để vệ sinh xe vì dùng hóa chất thường xuyên có thể ảnh hưởng đến lớp sơn xe. Thay vào đó, hãy dùng loại sản phẩm chuyên dụng dành cho ô tô cả bên ngoài và cả khi vệ sinh bên trong nội thất.

Những cách hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ cho ô tô cổ ảnh 1

2. Xử lý các điểm dễ bị rỉ sét bằng chất bôi trơn

Rỉ sét là kẻ thù tồi tệ nhất của kim loại. Một chiếc ô tô cổ trải qua nhiều năm sử dụng các hạng mục kim loại khó tránh khỏi điều này. Tuy nhiên, người dùng có thể hạn chế tình trạng này bằng cách sử dụng chất bôi trơn để xử lý các bộ phận dễ bị rỉ sét nhất trên xe.

Những cách hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ cho ô tô cổ ảnh 2

3. Sử dụng bạt phủ ô tô loại tốt

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn không thể cất chiếc xe của mình trong gara, hãy luôn có sẵn một tấm bạt phủ dành riêng cho loại xe của mình.

Vật dụng này không những giúp ô tô tránh được các vết xước mà tránh tác động của ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng mặt trời là kẻ thù lớn của sơn xe, tia cực tím sẽ làm phai màu và bong tróc sơn xe. Tuy nhiên, đây chỉ nên là giải pháp tạm thời, với những chiếc xe cổ nên phải được cất giữ an toàn trong nhà nếu có thể.

Những cách hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ cho ô tô cổ ảnh 3

4. Đảm bảo luôn có nhiên liệu trong bình xăng

Cố gắng tránh để chiếc xe cổ không sử dụng trong thời gian dài. Trường hợp, xe để không quá lâu, hãy đổ một ít xăng/dầu vào bình nhiên liệu.

JD Power khuyến cáo, thùng nhiên liệu ô tô rỗng quá lâu rất có thể làm hỏng các bộ phận bên trong xe và thậm chí gây ra hiện tượng ngưng tụ dầu. Tuy nhiên, nhiên liệu sẽ hỏng sau khoảng 30 ngày không sử dụng đến và cũng có thể ảnh hưởng đến xe, vì vậy hãy đảm bảo hút nhiên liệu ra ngoài thường xuyên theo chu kỳ, hoặc có chế độ nổ máy bảo dưỡng.

5. Tăng độ bền sơn xe bằng sáp phủ

Sáp phủ giúp xe giữ được độ bền tự nhiên, tăng thêm một lớp bảo vệ cho sơn xe cũng như tạo hiệu ứng bóng cho bề mặt.

Theo đó, sáp phủ là cách bảo vệ sơn xe ôtô có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm là độ bền không cao và sẽ mất theo thời gian. Vì vậy, sau vài tháng, bạn cần tiến hành phủ lại sáp cho sơn xe.

6. Kiểm tra định kỳ chất làm mát, nước hay dầu phanh

Nước làm mát và dầu phanh là hai thành phần không thể thiếu giúp xe của bạn vận hành tốt và ổn định. Do đó, người dùng ô tô nên thường xuyên kiểm tra lượng nước làm mát, dầu phanh để kịp thời bổ sung hoặc thay thế mới.

Những cách hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ cho ô tô cổ ảnh 4

Để kiểm tra dầu phanh, người dùng cần quan sát mực dầu trong bình chứa. Muốn ô tô vận hành tốt, nên để mực dầu rơi vào khoảng giữa chữ “Max” và “Min”. Đồng thời, nên thay mới dầu phanh khi dung dịch dầu chuyển sang màu vàng nhạt hay xanh rêu.

7. Tránh để xe ở trạng thái tĩnh trong thời gian dài

Cho dù bạn có chăm sóc chiếc xe của mình kĩ đến mức nào, đừng bao giờ quên thỉnh thoảng mang xe ra ngoài, khởi động máy, chạy vài vòng. Việc để chúng ở trạng thái tĩnh trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ khí của xe và đẩy nhanh quá trình hư hỏng.

Tin mới