Những cán bộ nào từng dính kỷ luật vì đi lễ chùa trong giờ hành chính?

Không riêng trường hợp của các cán bộ Kho bạc Nhà nước TP.Nam Định (Nam Định) hay giám đốc Điện lực huyện Bình Lục (Hà Nam) bị kỷ luật, mất chức vì đi lễ chùa trong giờ hành chính. Trước đó, cũng có rất nhiều cá nhân là công chức, viên chức cũng lâm vào tình trạng tương tự khi vi phạm kỷ luật lao động.

Mất chức vì đi lễ đền

Mới đây, dư luận đang xôn xao về việc ông Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Điện lực huyện Bình Lục (Hà Nam) đi lễ đền Trần (Nam Định) trong giờ hành chính dịp xuân Mậu Tuất. Ngay sau khi thông tin được phản ánh, Công ty Điện lực Hà Nam đã khẩn trương vào cuộc xác minh.

Chiều 3.3, Công ty Điện lực Hà Nam đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với Giám đốc Điện lực huyện Bình Lục. Ông Nghị bị miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Điện lực Bình Lục và điều động làm Quản đốc Phân xưởng xây lắp sửa chữa điện, Công ty Điện lực Hà Nam trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 5.3.

Quyết định này cũng yêu cầu ông Nguyễn Hữu Nghị có trách nhiệm bàn giao công việc, tài liệu, các trang bị do cá nhân đang quản lý và thanh toán công nợ (nếu có) cho đơn vị cũ, hoàn thành trước khi nhận công tác mới.

Mức lương của ông Nguyễn Hữu Nghị đang hưởng có hệ số 6,080, bậc 2.2 cũng được điều chỉnh sang thang bảng lương viên chức chuyên môn nghiệp vụ là hệ số 4,865, bậc 8/8, phụ cấp chức vụ 0,5.

Cán bộ công chức bị bắt gặp đi lễ chùa trong giờ hành chính. (Ảnh cắt từ clip)
Cán bộ công chức bị bắt gặp đi lễ chùa trong giờ hành chính. (Ảnh cắt từ clip)
Cũng xuất hiện trong bản tin của báo chí, các cán bộ Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định bị bắt gặp đi lễ đền Trần trong giờ hành chính vào dịp khai ấn đền Trần năm nay. Các lãnh đạo, cán bộ này có Giám đốc, Phó giám đốc và 5 công chức làm việc tại Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định gồm: ông Nguyễn Tài Tâm, Giám đốc; ông Lê Hữu Vũ, Phó giám đốc; bà Đỗ Thị Thu Hương, Kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước thành phố cùng bà Trần Thị Bình, Nguyễn Thị Kim Ngân, Trương Thị Thùy Dương, Đỗ Thị Phương (đều là công chức).

Ngay lập tức, cơ quan chức năng có liên quan đã vào cuộc để xử lý nghiêm vụ việc. Ông Hoàng Huy Hùng, phó giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định thông tin, Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định đã ra quyết định tạm đình chỉ 7 người nói kể từ ngày 1.3 đến khi có quyết định kỉ luật.

Phía Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định cũng đã điều động ông Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng kế toán sẽ biệt phái về làm nhiệm vụ giám đốc tại kho bạc nhà nước thành phố Nam Định.

Về phía Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước khẩn trương làm rõ và xử lý thông tin một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đi lễ chùa trong giờ hành chính và cũng yêu cầu có hình thức xử lý nghiêm với cán bộ vi phạm.

Giám đốc thuộc Bộ Công thương bị kỷ luật, hạ bậc lương

Ngày 7.2.2017, báo chí phản ánh “cán bộ ngành công thương đi lễ chùa trong giờ hành chính”, Bộ Công thương thừa nhận có việc cán bộ của ngành này đi lễ chùa giờ hành chính.

Cụ thể, theo báo cáo từ Cục Xúc tiến thương mại cho biết qua kiểm tra đã xác định: Có việc cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại xuất hiện trong bản tin mà báo chí phản ánh.

Ngay sau đó, Hội đồng kỷ luật Bộ Công thương đã họp để xem xét mức độ vi phạm và khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, về hành vi đi lễ đầu năm trong giờ làm việc.

Các ý kiến phát biểu đều thống nhất nhận định hành vi của ông Bùi Quang Hưng là sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, Luật Cán bộ, công chức và đặc biệt là Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 cũng như Công điện ngày 2/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ, cần được xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng ghi nhận thái độ nghiêm túc, cầu thị và thành khẩn của ông Bùi Quang Hưng trong kiểm điểm, đặc biệt là không viện cớ nghỉ phép, nghỉ ốm ... để biện minh cho hành vi của mình và đã tự nhận hình thức kỷ luật ở mức cao hơn mức cảnh cáo.

Rất nhiều cán bộ công chức, viên chức đi lễ tại các chùa, lễ hội đầu năm bị phản ánh. (Ảnh minh họa/TTXVN)
Rất nhiều cán bộ công chức, viên chức đi lễ tại các chùa, lễ hội đầu năm bị phản ánh. Ảnh minh họa/TTXVN
Sau khi cân nhắc các tình tiết, Hội đồng đã bỏ phiếu kín để khuyến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Hưng.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu, Hội đồng thống nhất khuyến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. Ngày 22/2/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định kỷ luật với hình thức hạ bậc lượng đối với ông Bùi Quang Hưng.

Hội đồng thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với 7 cán bộ cấp Phòng của Trung tâm và khiển trách đối với 2 viên chức và người lao động khác.

5 viên chức rủ nhau đi đền Mẫu

Đó là tập thể 5 viên chức Phòng Quản lý hồ sơ thuộc Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội. 5 người này đi lễ tại đền Mẫu, Hưng Yên trong giờ hành chính bị báo chí phản ánh ngày 7.2.2017. Ngay sau khi sự việc được phản ánh, bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị xử lý kỷ luật bằng hình thức hạ thi đua xuống mức thấp nhất (loại C) trong quý 1/2017 đối với 5 cá nhân liên quan vì vi phạm quy định của cơ quan.

Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm, tường trình vụ việc, qua đó nhận thức rõ vi phạm để nghiêm khắc rút kinh nghiệm làm bài học trong quá trình công tác đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên bảo hiểm thành phố.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 240/CĐ-TTg ngày 21.2.2018 yêu cầu sau dịp Tết Mậu Tuất 2018, các cán bộ, công chức, viên chức cần thực hiện nghiêm chỉnh kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý các công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc hoàn thành các công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết và những công việc, thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và Nhân dân.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt nhiên không được đi lễ hội trong giờ hành chính.

Đặc biệt, trong công điện này đã nêu rõ các cán bộ, công chức, viên chức không được sử dụng xe công để phục vụ cho mục đích đi lễ hội, chỉ trừ các trường hợp đi thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được các cấp có thẩm quyền phân công.

Tin mới