Những chiến cơ được Putin điều tới Syria?

Các vệ tinh của Israel mới đây phát hiện 2 chiến cơ tối tân S-57 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Một quan chức Nga tiết lộ Su-57 được triển khai tới Syria đóng vai trò như một lá chắn đối với "máy bay từ những nước láng giềng thường xuyên không mời mà đến không phận Syria".

Những hình ảnh vệ tinh khác từ tháng 7/2017 cũng cho thấy 10 loại máy bay khác của Nga, tổng cộng 33 chiếc, hiện diện tại căn cứ ở tỉnh Latakia. Tuy nhiên, tổng số máy bay có thể còn nhiều hơn, vì một số chiến cơ đang thực hiện nhiệm vụ hoặc hoạt động ở nơi khác vào thời điểm vệ tinh chụp ảnh.

Moscow lần đầu điều chiến cơ tới Syria là vào năm 2015, để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Những tháng gần đây, Nga và Syria đã tăng cường hoạt động ném bom ở Idlib và Đông Ghouta – thành trì của quân nổi dậy chống chính phủ.

Trang Business Insider nêu tên 11 loại chiến cơ Nga đang hiện diện ở Syria:

Su-57

Ảnh: United Aircraft Corporation
Ảnh: United Aircraft Corporation
Ảnh vệ tinh Israel cho thấy có hai chiếc Su-57 ở căn cứ không quân Hmeimim.

Su-57 là chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga. Tuy nhiên, chúng chỉ được lắp động cơ AL-41F1, cùng loại động cơ của Su-35, chứ không phải động cơ Izdelie-30, vốn vẫn đang được thử nghiệm.

Su-24

Hình ảnh vệ tinh từ tháng 7/2017 cho thấy có 11 chiếc Su-24 Fencer nhưng con số này hiện nay có thể là 10 chiếc, vì một chiếc bị rơi hồi tháng 10 khiến cả hai phi công thiệt mạng. Su-24 có thể mang các tên lửa không-đối-không và không-đối-đất cùng các bom laser dẫn đường.

Su-25

Su-25 có thể so sánh với huyền thoại Warthog A-10 của Mỹ. Chiến cơ này đã thực hiện hơn 1.600 lần xuất kích và thả hơn 6.000 quả bom tính đến tháng 3/2016, chỉ 6 tháng sau khi đến Syria.

Su-27SM3

Ảnh vệ tinh từ tháng 7 cho thấy có 3 chiếc Su-27SM3 Flanker. Loại chiến cơ này lần đầu được Nga điều tới Syria vào tháng 11/2015.

MiG-29SMT

Không rõ Moscow triển khai bao nhiêu máy bay Mig-29SMT Fulcrum tới Syria. Phiên bản Fulcrum nâng cấp có thể mang nhiều loại tên lửa không-đối-không và không-đối-đất cùng bom laser dẫn đường.

Su-30SM

Ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 7 cho thấy có 4 chiếc Su-30SM. Đây là loại chiến cơ đa năng, có thể mang các tên lửa không-đối-không và không-đối đất, cùng bom laser dẫn đường.

Su-34

Ảnh vệ tinh tháng 7 cho thấy có 6 chiếc Su-34 Fullback. Fullback được triển khai lần đầu tới Syria hồi tháng 9/2015, có thể mang các tên lửa không-đối-không tầm ngắn R-73 và tầm xa radar dẫn đường R-77 cùng nhiều loại tên lửa không-đối-đất.

Su-35S

Ảnh vệ tinh tháng 7 cho thấy có 6 chiếc Su-35S Flanker-E. Máy bay này được triển khai lần đầu tới Syria vào tháng 1/2016 và là một trong những chiến cơ tân tiến nhất của Nga, có thể tấn công mục tiêu trên mặt đất và trên bầu trời mà không cần hỗ trợ.

A-50U

Ảnh vệ tinh hồi tháng 7 cho thấy có 1 chiếc A-50U. Về cơ bản đây là một "trung tâm xử lý dữ liệu bay khổng lồ", được sử dụng để dò tìm và theo dấu các mục tiêu trên không (chiến cơ, máy bay ném bom, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo), trên mặt đất (xe tăng) và trên mặt biển (tàu).

IL-20 "Coot"

Đây là một trong những máy bay do thám tinh vi nhất của Nga, được trang bị nhiều ăng-ten, IR (tia hồng ngoại) và cảm biến quang học cùng thiết bị liên lạc viễn thông để chia sẻ dữ liệu thời gian thực.

An-24 "Coke" là máy bay vận tải quân sự của Nga.

Tin mới