mask

Những con đường từ sức dân ở thị trấn Con Cuông

(Baonghean.vn) - Bằng cách làm linh động, phù hợp với thực tế địa phương, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể thị trấn Con Cuông đã  khơi dậy nguồn lực, sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Khối 5 là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào làm đường giao thông nông thôn mới ở thị trấn Con Cuông. Điển hình là gia đình cụ Nguyễn Tất Hồng, mặc dù năm nay đã 78 tuổi, 2 ông bà sống với nhau nhờ vào nguồn lương hưu, nhưng khi nghe chủ trương về mở rộng, nâng cấp đường nội khối, ông bà đã vui vẻ tiên phong tháo dỡ 15m tường rào, hiến 12m2 đất để khối làm đường. Hay như hộ chị La Thị An, ngoài việc tháo dỡ gần 20m tường mới được xây dựng cuối năm 2015, còn  tự nguyện hiến 10 m2 đất, đóng góp điện, nước để phục vụ việc đổ bê tông.

anh 1 nguoi dan khoi 5 tu thao dỡ bờ rào của gd minh để làm dduong gt
Người dân khối 5, thị trấn Con Cuông tháo dỡ bờ rào để làm đường giao thông.

Chị La Thị An chia sẻ: “Làm đường trước hết là phục vụ mình, sau đó là góp phần xây dựng thị trấn ngày càng văn minh hơn. Mình là đảng viên, cần phải làm gương để quần chúng noi theo. Vì vậy, gia đình tôi rất đồng tình, ủng hộ việc làm của khối”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các hộ dân trong khối 5 đã tham gia hiến trên 462 m2 đất và trên 800m tường rào, vật kiến trúc cùng hàng trăm cây ăn quả, cây cảnh có giá trị khác. Bên cạnh đó, mỗi hộ dân còn đóng góp 2,6 triệu đồng để mua nguyên, vật liệu để bê tông hóa toàn bộ hệ thống đường giao thông của  khối; đóng góp điện, nước, các bữa ăn nhẹ động viên tổ thợ khi công trình đến phần cổng gia đình mình. Đến thời điểm này, 6/8 tuyến đường của khối đã hoàn thành, 2 tuyến còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9.

Tại khối 9 có 4/6 tổ dân cư của khối đã huy động nhân dân đóng góp tiền bạc mua cát, sỏi, tự nguyện tháo dỡ 200m bờ rào, hiến 60m2 đất, hàng trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại và đóng góp ngày công để làm đường giao thông. Đến nay toàn khối đã làm mới hơn 900m đường bê tông nội khối... Ngoài ra, các hộ còn thống nhất đóng góp mỗi hộ 1,6 triệu đồng, đặc biệt ở tổ dân cư số 5 của khối, mỗi hộ đóng 6 triệu đồng.

Đường giao thông ở thị trấn Con Cuông đã khang trang, sạch đẹp.
Đường giao thông ở thị trấn Con Cuông đã khang trang, sạch đẹp.

Bà Lữ Thị Lệ Hằng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Con Cuông cho biết: “Để đảm bảo tiến độ thực hiện việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường, mương nội khối, nội thị, Đảng ủy, UBND thị trấn phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chủ động bám sát và phối hợp với các khối trong tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, thị trấn còn hỗ trợ các khối trong hồ sơ thiết kế và thông qua hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình làm đường giao thông nông thôn mới, kịp thời biểu dương những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ làm tốt quy chế dân chủ cơ sở gắn với công tác “dân vận khéo” nên đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trên khắp toàn thị trấn. Nhờ đó, đến nay, toàn thị trấn đã  hoàn thành 4.943m đường giao thông nội thôn khối, đạt 62,2%”.

Tin tưởng rằng, khi ý Đảng hợp lòng dân, thị trấn Con Cuông sẽ thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn khóa VIII đề ra, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Con Cuông.

Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Con Cuông khóa VIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là tập trung chỉnh trang đô thị, phấn đấu xây dựng và phát triển thị trấn trở thành trung tâm đô thị loại 4 của huyện Con Cuông vào năm 2020. Để thực hiện mục tiêu này, Đảng bộ thị trấn đã ban hành Nghị quyết số 25 về lãnh đạo thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”.

Minh Hạnh- Bá Hậu

Đài Con Cuông

Tin mới