mask

Những dấu ấn trẻ

(Baonghean.vn) - Rất nhiều mô hình và công trình thanh niên có ý nghĩa lớn được tuổi trẻ tỉnh Nghệ An triển khai trong Tháng Thanh niên. Những công trình đó góp phần làm đẹp môi trường sống và lan tỏa những giá trị tích cực, thể hiện sự san sẻ của tuổi trẻ với cộng đồng.

Đường quê rợp bóng cờ

Khánh thành công trình thanh niên
Khánh thành công trình thanh niên "Đường cờ biên giới" tại bản Vều 3, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: CSCC

Theo chân anh Thái Doãn Quỳnh - Bí thư Huyện đoàn Anh Sơn, chúng tôi được tận mắt tham quan những tuyến đường xanh - sạch - đẹp, với hàng cột thẳng đứng trang nghiêm được dựng cách nhau đều tăm tắp, phấp phới tung bay những lá cờ búa liềm, cờ đỏ sao vàng. Khung cảnh đó khiến cho bất cứ ai đi qua cũng có chút thổn thức xen lẫn tự hào.

Anh Quỳnh chia sẻ, chỉ trong 3 tuần lễ, 14 công trình “Đường cờ thanh niên - Thắp sáng đường quê” đã được hoàn thành trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện, kịp thời chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027.

“Ngay từ đầu năm khi triển khai kế hoạch công tác, Huyện đoàn đã đăng ký với Ban Thường vụ Huyện ủy mô hình “dân vận khéo” năm 2022 là triển khai các tuyến đường cờ thanh niên, và tích cực chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc quyết liệt vào cuộc, căn cứ điều kiện thực tiễn ở địa phương thực hiện đúng kế hoạch đề ra”, anh Quỳnh cho hay.

Đường cờ kết hợp đường điện và khẩu hiệu tuyên truyền hướng tới giáo dục thế hệ trẻ được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương. Ảnh: CSCC
Đường cờ kết hợp đường điện và khẩu hiệu tuyên truyền hướng tới giáo dục thế hệ trẻ được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương. Ảnh: CSCC

Đoàn Thanh niên ở các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu, xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương, tiến hành vận động quyên góp từ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhân dân, con em xa quê, kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… để có kinh phí thực hiện công trình.

Lực lượng thanh niên trực tiếp lắp đặt hệ thống đường cờ, đường điện, vừa tiết kiệm được chi phí nhân công, vừa thể hiện sự xung kích, chung tay xây dựng nông thôn mới, để lại hình ảnh đẹp trong tâm trí của nhân dân.

Sức lan tỏa của mô hình này hết sức mạnh mẽ, nhiều công trình tiêu biểu đã trở thành “điểm” để các đơn vị khác học tập, nhân rộng như: Tuyến “Đường cờ thanh niên - Thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời” tại xã Bình Sơn với chiều dài hơn 500 mét, kinh phí 40 triệu đồng, tuyến đường cờ thanh niên tại xã Phúc Sơn, Thạch Sơn với mỗi xã 1km, trị giá 30 triệu đồng…

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã, thị trấn của huyện Anh Sơn đều bày tỏ sự ghi nhận và ủng hộ, đánh giá cao những công trình thanh niên đầy ý nghĩa, vừa làm đẹp đường quê, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, vừa thắp sáng các tuyến đường, tạo thuận lợi và yên tâm cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày…

Những dấu ấn trẻ ảnh 3
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương thăm và trao quà cho đội hình thanh niên tình nguyện đang triển khai mô hình "Con đường bích họa" tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc. Ảnh: TG

Bên cạnh những công trình đường cờ, đường điện thanh niên, tại các địa phương đã có nhiều công trình khác thể hiện sức sáng tạo và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ đối với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như “Tủ điện nở hoa” (TP. Vinh), “Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” (Diễn Châu), “Con đường bích họa” (Thanh Chương), “Camera thanh niên đảm bảo an ninh trật tự” (Tân Kỳ)…

San sẻ với cộng đồng

Trao tặng túi thuốc yêu thương hỗ trợ F0 điều trị Covid-19 tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: CSCC
Trao tặng túi thuốc yêu thương hỗ trợ F0 điều trị Covid-19 tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: CSCC

Với các đoàn viên, thanh niên thuộc Khối Doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An, Tháng Thanh niên có nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng, chung sức bảo đảm an sinh xã hội thông qua những việc làm cụ thể.

Nổi bật có thể kể đến mô hình “Túi thuốc yêu thương”, sáng kiến của Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh nhằm hỗ trợ các đối tượng khó khăn tại các địa phương và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”, san sẻ yêu thương, đồng hành, góp sức với người dân, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo anh Nguyễn Bá Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, thời gian qua, đã có 200 túi thuốc với tổng trị giá 50 triệu đồng được trao tặng cho đội y, bác sỹ trẻ và thanh niên công nhân đang điều trị Covid-19 tại nhà.

“Mỗi túi thuốc yêu thương đã được chuẩn bị từ sự tư vấn kỹ lưỡng của đội ngũ có chuyên môn tại các bệnh viện, bao gồm các loại thuốc cơ bản để hỗ trợ điều trị Covid-19 như hạ sốt, thuốc ho, nước súc họng, sát khuẩn tay, cùng các loại thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho người bệnh”, đồng chí Tuấn Anh cho biết. 

Điểm sinh hoạt cộng đồng trị giá 100 triệu đồng được Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Nghi Lộc triển khai. Ảnh: CSCC
Điểm sinh hoạt cộng đồng trị giá 100 triệu đồng được Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Nghi Lộc triển khai. Ảnh: CSCC

Bên cạnh đó, Đoàn Khối Doanh nghiệp còn phối hợp với Huyện đoàn Nghi Lộc thực hiện công trình “Điểm sinh hoạt cộng đồng” tại xã Nghi Trung, triển khai các  hạng mục trò chơi, dụng cụ tập thể dục, bồn hoa cây cảnh và công trình bích họa với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng, tạo môi trường cho các phong trào thể dục thể thao, tạo không gian vui chơi lý tưởng, lành mạnh cho thanh thiếu nhi địa phương.

Không chỉ vậy, từ huy động nguồn lực từ các tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, sắp tới, Đoàn khối sẽ phối hợp Đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An để giúp đỡ, hỗ trợ tu sửa lại nhà ở cho một thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” là thông điệp được khẳng định qua sự thành hình của những công trình thanh niên trên khắp nẻo quê hương xứ Nghệ những ngày qua. Sự vào cuộc tích cực của các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã giúp nhiều chỉ tiêu quan trọng đề ra cho Tháng Thanh niên 2022 đạt và vượt kế hoạch.

Những dấu ấn trẻ ảnh 6
Tuổi trẻ Khối Các cơ quan tỉnh tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, hưởng ứng các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2022. Ảnh: TG

Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đến nay, sau 3 tuần triển khai các nội dung hoạt động của Tháng Thanh niên, đã có 20/35 đơn vị đoàn cấp huyện triển khai ít nhất 1 công trình thanh niên, toàn tỉnh trồng mới 54.000/mục tiêu 50.000 cây xanh (đạt 108%), vận động xây 5 nhà nhân ái, 29 điểm vui chơi sinh hoạt cho thanh thiếu nhi, vượt kế hoạch đề ra… Đó là những con số sinh động nhất nói lên nỗ lực “về đích” của thanh niên tỉnh nhà trong bối cảnh thích ứng với tình hình mới, thực hiện mục tiêu kép như hiện nay. Qua mỗi công trình, đều ghi dấu ấn của tuổi trẻ, rực cháy khát khao cống hiến, luôn đầy ắp những ý tưởng mới mẻ, chung sức làm cho quê hương ngày một giàu đẹp”.

Tin mới