mask

Những dấu ấn trong 10 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong- un

Thứ sáu (17/12), đánh dấu 10 năm ông Kim Jong -un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên. Dù ban đầu được coi là thiếu kinh nghiệm nhưng ông Kim hiện đã khẳng định được phong thái lãnh đạo của riêng mình.
Những dấu ấn trong 10 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong- un ảnh 1
Ảnh: AP

Hãng tin AP đã điểm lại những sự kiện chủ chốt trong một thập niên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên của ông Kim Jong -un.

Trở thành người kế nhiệm

Ngày 8/1/1984: Kim Jong -un chào đời, là con trai thứ ba và cũng là con út của ông Kim Jong Il.

Tháng 9/2010: Truyền thông Triều Tiên đưa tin Kim Jong -un được phong tướng 4 sao.

Tháng 10/2010: Kim Jong- un lần đầu tiên ra mắt công chúng tại một lễ diễu binh khi đứng cạnh cha trên khán đài. Kim Jong-un mỉm cười, vỗ tay và vẫy tay khi những người lính, xe tăng và tên lửa đi qua.

Những dấu ấn trong 10 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong- un ảnh 2
Ảnh: AP

Ngày 17/12/2011: Chủ tịch Kim Jong Il qua đời ở tuổi 69, nhưng sau đó 2 ngày thông báo chính thức mới được công bố.

Ngày 19/12/2011: Đài Truyền hình quốc gia Triều Tiên công bố thông tin về lễ tang của Chủ tịch Kim Jong Il. Tên của ông Kim Jong-un xuất hiện ở đầu danh sách Ủy ban Tang lễ quốc gia và ông được truyền thông nước này gọi là “người kế nhiệm vĩ đại”.

Những dấu ấn trong 10 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong- un ảnh 3
Ảnh: AP

Ngày 30/12/2011: Kim Jong-un được chỉ định là Tư lệnh tối cao của quân đội Triều Tiên. Đây là công việc đầu tiên ông được giao sau khi cha qua đời. Các tháng tiếp theo, ông đảm nhiệm thêm nhiều vị trí lãnh đạo trong Đảng Lao động và Ủy ban Quốc phòng.

Các quyết định về vấn đề hạt nhân, tên lửa 

Tháng 12/2012: Triều Tiên tuyên bố đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, song các nhà quan sát quốc tế cho rằng, Triều Tiên đã phóng thành công một tên lửa tầm xa. Liên hợp quốc coi đây là vụ thử công nghệ tên lửa bị cấm.

Tháng 2/2013: Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 3. Đây là vụ thử bom nguyên tử đầu tiên dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Năm 2016: Triều Tiên tiến hành thêm 2 vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng vệ tinh lần 2 thành công. 

Ngày 4/7/2017: Triều Tiên phóng thử 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa mà ông Kim Jong-un gọi là “gói quà” của Triều Tiên dành cho Mỹ nhân ngày Độc lập.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tháng 9/2017: Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này và tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch dùng để gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Những dấu ấn ngoại giao quan trọng

Tháng 4/2018: Ông Kim Jong-un hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Kim và ông Moon sau đó còn tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh nữa.

Tháng 6/2018: Ông Kim Jong -un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên kể từ khi chiến tranh liên Triều năm 1950-1953 kết thúc. Ông Kim cam kết sẽ nỗ lực hướng tới việc phi hạt nhân hoàn toàn ở Bán đảo Triều Tiên nhưng không đưa ra lộ trình giải trừ vũ khí chi tiết. 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tháng 2/2019: Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ diễn ra tại Hà Nội.

Tháng 6/2019: Nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần ba tại biên giới liên Triều nhưng không tạo ra đột phá nào. 

Nỗ lực chưa thành công

Tháng 1/2021: Tại Đại hội Đảng Lao động lần thứ nhất được tổ chức lần đầu tiên trong 5 năm, Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế của ông đã thất bại.

Tháng 4/2021: Ông Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên đang đối mặt với tình huống tệ nhất từ trước tới nay do đại dịch, những lệnh trừng phạt dai dẳng và thiên tai. 

Tin mới