mask

Những dấu hiệu cho thấy trái tim bạn bất ổn

Trái tim luôn cần được bảo vệ để khỏe mạnh. Có những dấu hiệu bất thường thoáng nhẹ qua khiến bạn chủ quan, lơ là chăm sóc, điều này sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường.
0:00 / 0:00
0:00

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trái tim bạn gặp rắc rối, bất ổn và cần được chăm sóc, thăm khám và điều trị.

Dễ dàng bị kiệt sức

Bạn đột nhiên cảm thấy mệt mỏi hoặc thở dốc sau khi làm những việc mà trước đó bạn vẫn làm và chưa từng gặp vấn đề gì. Kiệt sức không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu khá nhẹ nhàng, nhưng chúng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Những dấu hiệu cho thấy trái tim bạn bất ổn ảnh 1

Kiệt sức quá mức hoặc yếu đi mà không giải thích được, đôi khi kéo dài trong nhiều ngày, có thể là một dấu hiệu bệnh tim.

Hãy coi các triệu chứng ban đầu là dấu hiệu cảnh báo trước rằng có điều gì đó không ổn đang xảy ra với bạn. Nếu chú ý và tích cực giải quyết tình trạng căng thẳng, bạn có thể ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng hơn, nhưng nếu bạn phớt lờ chúng, cuối cùng bạn sẽ kiệt sức. Kiệt sức quá mức hoặc yếu đi mà không giải thích được, đôi khi kéo dài trong nhiều ngày, có thể là một dấu hiệu bệnh tim .

Đau ngực, đau lan đến cánh tay

Mỗi người có một cảm nhận khác nhau về việc đau ngực. Cảm giác khó chịu thường kéo dài một vài phút. Nó có thể xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc khi bạn đang vận động thể chất. Nó là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tim, bạn có thể cảm thấy đau, căng hoặc có áp lực ở ngực.

Một triệu chứng đau tim kinh điển khác là đau lan xuống bên trái cơ thể. Cơn đau có vẻ như bắt nguồn từ ngực sau đó lan dần ra ngoài; cũng có một số bệnh nhân chỉ thấy đau phần cánh tay nhưng khi kiểm tra thì mới biết là đau tim.

Chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng

Rất nhiều thứ có thể khiến bạn mất thăng bằng hoặc cảm thấy chóng mặt trong giây lát. Có thể là do bạn đã không ăn đủ, hoặc bạn đứng lên quá nhanh.

Nhưng nếu bạn đột nhiên cảm thấy mất thăng bằng và cảm thấy đau ngực hoặc khó thở, hãy gọi bác sĩ ngay. Điều đó có thể có nghĩa là huyết áp của bạn đã giảm vì tim bạn không thể bơm theo cách cần thiết.

Ngủ ngáy

Ngáy một chút trong khi bạn ngủ là điều rất bình thường. Nhưng tiếng ngáy to bất thường nghe giống như đang thở hổn hển hoặc nghẹt thở có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Bạn có thể bị ngừng thở trong những khoảnh khắc ngắn ngủi, một vài lần trong đêm khi bạn vẫn đang ngủ. Điều này làm trái tim của bạn thêm căng thẳng.

Một cơn ho không dứt

Trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là dấu hiệu bệnh tim. Nhưng nếu bạn bị bệnh tim hoặc biết mình có nguy cơ, hãy đặc biệt chú ý đến khả năng này.

Nếu bạn bị ho kéo dài tạo ra chất nhầy màu trắng hoặc hồng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim. Điều này xảy ra khi tim không thể theo kịp nhu cầu của cơ thể, khiến máu rò rỉ trở lại vào phổi.

Những dấu hiệu cho thấy trái tim bạn bất ổn ảnh 2

Những nguyên nhân đó có thể là những bất thường hoặc bệnh lý của chính tim gây ra, hoặc do bệnh lý ở các cơ quan khác làm ảnh hưởng đến nhịp tim.

Nhịp tim bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp. Những nguyên nhân đó có thể là những bất thường hoặc bệnh lý của chính tim gây ra, hoặc do bệnh lý ở các cơ quan khác làm ảnh hưởng đến nhịp tim. Tình trạng rối loạn nhịp có thể xảy ra từng lúc thoáng qua chỉ vài phút hoặc ngắn hơn, xuất hiện thành từng đợt mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước đó. Tuy nhiên, một số loạn nhịp tim lại kéo dài nhiều giờ, thậm chí liên tục trong nhiều năm.

Một dạng rối loạn nhịp khác do hệ thống dẫn truyền nhịp trong tim bị tổn thương khiến tim co bóp không đồng bộ, làm suy giảm chức năng tim dần hoặc giảm khả năng hoạt động của bệnh nhân.

Bình thường nếu trái tim của bạn đập nhanh khi bạn lo lắng hoặc phấn khích, nín thở hoặc thêm một nhịp một lần trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn cảm thấy tim mình đập nhanh hơn chỉ vài giây hoặc nếu điều đó xảy ra thường xuyên, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Tin mới