Những điểm đến giải nhiệt tại 'chảo lửa Đông Dương' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Sự đa dạng về địa hình đã tạo nên những hình thái khí hậu khác biệt ở huyện vùng cao Tương Dương. Vào cao điểm nắng nóng, nơi này được ví là "chảo lửa Đông Dương", thế nhưng nơi đây cũng không hiếm những điểm đến giải nhiệt thú vị.
Tương Dương là huyện có diện tích rộng nhất cả nước. Đây được xem là "chảo lửa Đông Dương" bởi nhiệt độ ngoài trời thường đạt mức 38 đến 41 độ C vào mùa hè. Mặc dù vậy, do sự chênh lệch về địa hình, cũng như một số thắng cảnh của thiên nhiên giúp cho nhiệt độ ở một số khu vực chênh lệch đáng kể. Đây là điều kiện lý tưởng để du khách có thể tận hưởng những thời khắc tuyệt vời của mùa hè. Trong ảnh: Rừng săng lẻ Tương Dương (xã Tam Đình), được mệnh danh là chiếc điều hòa khổng lồ. Nhiệt độ vào mùa hè trong khu rừng này luôn giữ ổn định từ 25 đến 30 độ C.
Bên cạnh rừng săng lẻ là hang Dơi (bản Tam Bông, xã Tam Quang), hang động có không gian rộng lớn và nhiều ngóc ngách nằm sâu trong dãy núi. Với nền nhiệt thấp và nhiều hình thù đẹp mắt, đây là điểm đến lý tưởng cho những người có sở thích khám phá.
Nguồn nước mát lạnh cùng nhiều bãi tắm lý tưởng, suối Khe Cớ (bản Quang Phúc, xã Tam Đình) đang là điểm "giải nhiệt" lý tưởng cho du khách gần xa khi đến với Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân
Có diện tích hơn 5.000 ha mặt nước, hồ thủy điện Bản Vẽ là "mỏ vàng du lịch" của huyện miền núi Tương Dương. Nơi đây có núi non hùng vĩ, với sự đa dạng về phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú... làm nên những đặc trưng thu hút khám phá của du khách.
Mùa hè, mùa quăng chài của những người đàn ông đồng bào Thái. Vào những ngày thời tiết thuận lợi, du khách có thể được hòa mình vào những buổi hội quăng chài với hàng chục, hàng trăm người thanh niên trai tráng bì bõm dưới các dòng suối Chà Hạ, Huổi Nguyên... để quăng chài, tạo nên khung cảnh độc lạ không nơi nào có được.
Thác Xói Voi (xã Nhôn Mai) được xem là một trong những thác nước đẹp nhất huyện miền núi Tương Dương. Thác có độ cao nhất nhì miền Tây xứ Nghệ và dòng nước mát lạnh là nơi lý tưởng để người dân và du khách gần xa giải nhiệt những ngày nóng.
Nếu đặt chân lên mảnh đất Tương Dương, du khách có thể lên với bản Huồi Cọ (xã Nhôn Mai). Bản có hơn 100 nóc nhà, là nơi cư ngụ của 100% đồng bào Mông với rất nhiều phong tục tập quán đặc sắc còn được lưu giữ. Nơi đây có độ cao hơn 1.400 m, không khí mát lạnh. Huồi Cọ được xem là nơi không có mùa hè của huyện miền núi Tương Dương.

Hồ Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới