Những điều kị trong ngày mồng 1 có thể bạn chưa biết

(Baonghean.vn) - Theo phong thủy, ngày đầu tiên của năm mới cực kì quan trọng, có rất nhiều việc bạn nên làm để năm mới đem lại nhiều may mắn, tài lộc nhưng cũng có những việc cấm kỵ phạm phải, nếu không sẽ gặp họa lớn.

1. Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ... đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Thịt vịt là món kiêng kị trong ngày đầu năm. Ảnh: Internet
Thịt vịt là món kiêng kị trong ngày đầu năm. Ảnh: Internet

2. Không đánh thức người khác dậy

Nếu bạn bị một người nào đó đánh thức dậy vào buổi sáng điều đó khiến cho cả năm bạn lúc nào cũng trong tư thế vội vàng, bị người khác giục giã.

3. Không mừng tuổi cho người nằm ngủ

Mừng tuổi cho người vẫn còn đang nằm trên giường được coi là hành động dành cho một người bị ốm liệt giường, không hề tốt. Vì vậy hãy chờ hạ thức dậy rồi mới mừng tuổi, lì xì nhé.

4. Kiêng cho lửa

Ngày mùng 1 tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn.

Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

5. Người có tang không nên xông nhà

Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

6.  Không dùng thuốc

Ngày mồng 1 Tết bạn tuyệt đối không được uống thuốc.
Ngày mồng 1 Tết bạn cũng nên kiêng uống thuốc. Ảnh: Internet

Nếu không phải là bệnh nghiêm trọng thì trong ngày mồng 1 Tết bạn tuyệt đối không được uống thuốc, thậm chí là thuốc bổ, nếu không cả năm bạn sẽ vướng phải bệnh tật, uống thuốc cả năm bệnh không đỡ.

7. Đừng chạm vào kim

Người ta tin rằng nếu phụ nữ mang thai động chạm vào kim trong ngày mồng 1, em bé sinh ra sẽ có đôi mắt nhỏ như một cây kim.

8. Cấm làm vỡ đồ

Đồ vật bị rơi vỡ ngày mùng 1 thể hiện sự xui xẻo. Nếu vô tình làm vỡ thì hãy vứt nó đi sau ngày mồng 5 Tết.

9. Không dọn rác

Người xưa quan niệm rằng 3 mùng của ngày tết, những thứ trong nhà điều là tiền tài của cả năm, trong nhà càng nhiều rác tức là năm đó càng thu về nhiều tiền. Thế nên họ cấm kị không được quét "tiền" ra khỏi nhà, nếu không thực hiện theo thì cả năm gia đình sẽ túng thiếu.

10. Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Không cho vay mượn ngày tết.
Không cho vay mượn ngày tết bởi cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác. Ảnh: Internet

Vì thế, trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

11. Không mặc quần áo màu đen- trắng

Với người Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

13. Không giặt quần áo

Có một vị thần nước sinh ngày mồng 1 và 2. Vì thế không nên giặt quần áo vào hai ngày này, ít nhất là ngày mồng 1 để thể hiện sự kính trọng.

Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ trên còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của từng người, từng gia đình. Song, khi hiểu về các tập tục ngày Tết sẽ giúp mỗi người biết cách cư xử sao cho tế nhị, tránh gây hiểu lầm, khó xử trong các mối quan hệ.

Hoa Lê

(Tổng hợp) 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới