Những góc tối đáng sợ trong showbiz: Khi nghệ sĩ thành nạn nhân

Là nghệ sĩ nổi tiếng, họ được rất nhiều và mất cũng không ít...

Diễn viên hài Thu Trang.

NSND Kim Cương nói rằng, khán giả đôi khi cho nghệ sĩ những niềm hạnh phúc tột cùng mà họ không đáng được hưởng. Và cũng chính khán giả có lúc lại đặt điều và nói những chuyện oan ức mà họ không đáng phải chịu. Bà nói: "Danh vọng của người nghệ sĩ phải đổi bằng một cái giá rất đắt. Đã là người của công chúng thì cái mất đầu tiên là họ không còn được sống cho mình mà phải sống cho người, phải chịu sự đàm tiếu của cuộc đời làm dâu trăm họ".

Đó là mặt trái của sự nổi tiếng mà người nghệ sĩ nào cũng ý thức được khi làm nghề này...

Người bình thường được cảm thông, nghệ sĩ thì bị ném đá

Diễn viên hài Thu Trang tâm sự, người nghệ sĩ thường chịu sự thiệt thòi khi ra đường mà rất ít người có thể hiểu và cảm thông cho họ. Hầu hết công chúng đều mặc định rằng: một nghệ sĩ lớn tiếng cãi cọ nơi công cộng là điều không thể chấp nhận được.

Cùng một sự việc, người bình thường gây lộn có thể nhận được sự cảm thông của dư luận. Cũng tình huống tương tự, nhưng người gây lộn là nghệ sĩ thì chắc chắn sẽ bị ném đá, bị chửi rủa với vô vàn lời lẽ... cay nghiệt.

Thu Trang bày tỏ: "Nghệ sĩ có nhiều nỗi khổ lắm. Đôi khi ra đường lỡ va quẹt xe với người ta. Nếu là người bình thường, mình có thể đứng lại tranh cãi để bảo vệ phần đúng về mình nhưng nghệ sĩ thì không được như vậy. Hay nói đúng hơn, họ không dám làm như vậy.

Nhiều khi người ta sai với mình lại còn la lối, chửi bới nhưng mình cũng chỉ biết cười, gật đầu rồi đi. Nếu đứng lại đôi co thì còn rắc rối nữa vì chắc chắn chỉ khoảng vài tiếng đồng hồ sau, sự việc sẽ được đăng báo.

Công chúng không cần biết lý do, thấy ồn ào cãi cọ là cho rằng nghệ sĩ thế nọ, nghệ sĩ thế kia. Đó là điều thiệt thòi mà người nghệ sĩ phải chịu".

Nghệ sĩ Bạch Long kể, có lần đi show tỉnh, nhiều khán giả nữ tới tận chỗ anh ở để tặng quà và bày tỏ sự ái mộ của mình với thần tượng. Nhưng điều đó cũng làm một số thanh niên trong làng "ngứa mắt" muốn kiếm chuyện. Gặp tình huống đó, anh chỉ biết "cười thân thiện" để họ bớt ganh ghét mà "tha" cho mình.

Cũng có một số nghệ sĩ cá tính mạnh nên không chịu nhịn và phản ứng lại. Đó là chuyện của ca sĩ P. Lần đó anh đi hát tỉnh, trong đoàn có một số ca sĩ nữ ăn mặc gợi cảm bị đám thanh niên làng chọc ghẹo, sàm sỡ.

Lúc đầu, mấy ca sĩ nam trong đoàn nói chuyện nhỏ nhẹ để bảo vệ đồng nghiệp nữ vì không muốn phiền phức nhưng đám thanh niên bắt đầu chửi thề, thậm chí đòi đánh. Ca sĩ P và một số anh em trong đoàn không chịu được vậy là đôi bên gây lộn dữ dội, đánh nhau toạc đầu chảy máu.

Nhưng công chúng không biết nội tình sự việc, chỉ thấy ca sĩ P đánh nhau thì bình luận với những từ ngữ rất không hay như "côn đồ", "giang hồ", "lưu manh"... chứ không phải nghệ sĩ!

Nghệ sĩ Bạch Long

Bị đồng nghiệp ăn hiếp cũng không dám... tố

Hầu như nghệ sĩ nào cũng từng bị đồng nghiệp ức hiếp nhưng không ai dám công khai với khán giả hoặc báo chí. Nhưng nghề này, dẫu "nạn nhân" không lên tiếng thì những "nhân chứng" sống cũng sẽ loan tin với tốc độ "ánh sáng". Thế nên chuyện nghệ sĩ A bắt nạt nghệ sĩ B, chỉ hôm trước hôm sau, ai cũng biết hết.

Thế nhưng khi báo chí gợi mở để chia sẻ những chuyện như thế với công chúng thì "nạn nhân" sau khi kể thường dặn: "anh/ chị viết tế nhị dùm, đừng nói thẳng tên, tôi không muốn đụng chạm mất lòng ai".

Ca sĩ Thanh Duy Idol chia sẻ với báo chí về chuyện anh từng bị sốc thời gian dài, mất ăn mất ngủ vì bị đàn chị là một danh hài nổi tiếng cư xử kiểu... lật mặt. Nhưng sau đó, Thanh Duy cũng đề nghị phóng viên "đừng viết tên người đó vì không muốn đụng chạm".

Diễn viên Lê Khâm bị ân nhân, thầy của mình ăn chặn cát xê, cư xử bạc bẽo dẫn đến không thể tiếp tục hợp tác. Khi Lê Khâm rời nhóm hài, chính nghệ sĩ này lại tung tin đồn "thằng đó láu cá, mất dạy lắm".

Thậm chí, khi có người hỏi thăm muốn mời show Lê Khâm, người này còn nói anh bị xe tông gẫy chân, gẫy tay nên không thể đi diễn được nữa.

Người nghệ sĩ sống cảm xúc và cả tin nên đa số đều tin ngay mà không cần tìm hiểu xác minh sự thật. Vậy là "nhờ" những tin đồn này mà gần một năm sau đó, Lê Khâm "thất nghiệp" vì không ai mời show.

Vợ chồng Lê Khâm từng rơi vào cảnh khốn đốn khi anh bị đồng nghiệp chơi ác.

"Hoa hậu hài" Thu Trang từng bị một đàn chị là nghệ sĩ hài hải ngoại nổi tiếng giành vai diễn, bị đánh trên phim trường lúc đang mang bầu. Chuyện này, người trong nghề ai cũng biết. Thu Trang cũng không ngần ngại chia sẻ nhưng chị cũng đề nghị phóng viên né viết tên người bắt nạt mình.

Ngại đụng chạm là một lẽ, người nghệ sĩ không muốn gây sóng gió. Họ ngại bị đồng nghiệp chê trách "thù dai nhớ lâu". Nhưng trên hết, họ không muốn công chúng nhìn vào nghệ sĩ, nhìn vào nghề nghiệp của họ với ánh mắt coi thường.

Thu Trang nói rằng, showbiz có nhiều thứ ghê gớm hơn đời thường rất nhiều. Nhưng con người chỉ hơn nhau ở cách cư xử chứ không phải tiền bạc.

Hơn nữa, nghệ sĩ tâm tính, cảm xúc cũng như mưa nắng. Nay giận mai thương là điều bình thường. Chuyện nhớ thì kể nhưng nhiều khi lòng họ cũng đã hết giận lâu rồi nên không muốn người từng ức hiếp mình bị công chúng "đánh hội đồng".

Bởi vậy, họ chọn cách chia sẻ như để "trút" đi sự ẩn ức đè nặng trong lòng nhưng lại không muốn nêu đích danh tên bất kỳ ai.

Âu đó cũng là cách để showbiz bớt ồn ào và mọi người đều có cơ hội sửa chữa những sai lầm một thời đã xa!

Theo Tiền Phong/ tri thức trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới