Những khoảnh khắc tuyệt đẹp di sản Việt Nam 2018

BTC cuộc thi nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2018 vừa công bố kết quả và tổ chức triển lãm những tác phẩm đặc sắc mô tả vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam.
Giải đặc biệt ảnh bộ: Lễ Wa-Ha của tác giả Hoàng Thạch Vân. Bộ ảnh được đánh giá cao nội dung đề tài, góc máy nghệ thuật đặc sắc, miêu tả đầy đủ về một nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm Bà Ni vùng Nam Trung Bộ.
Giải nhất ảnh bộ: Cây cột thiêng của người Cơ Tu của tác giả Trần Tấn Vịnh. Bộ ảnh miêu tả về nghi lễ làm, dựng cây nêu, tập tục sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Cơ Tu. Cây nêu cũng được coi là đồ vật trang trí đẹp nhất của người Cơ Tu, một sản phẩm điêu khắc dân gian đạt đến đỉnh cao về nội dung lẫn hình thức.
Giải top 5 ảnh bộ: Hội vật cầu bùn làng Vân của tác giả Ngô Quang Phúc. Lễ hội diễn ra từ ngày 12-14/4 âm lịch tại xã Vân Hà, Bắc Giang. Các hoạt động trong hội là nét đặc trưng văn hóa lúa nước, thể hiện nền khao khát của cư dân nông nghiệp, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Giải top 5 ảnh bộ: Sương mù Huế của tác giả Nguyễn Trung Thành mô tả không gian thơ mộng của cố đô Huế trong làn sương mờ ảo buổi sớm mai.
Giải top 5 ảnh bộ: Vẻ đẹp san hô biển Kỳ Co của tác giả Nguyễn Phước Hoài. Bộ ảnh khắc họa vẻ đẹp tuyệt vời của những dải san hô nhiều màu sắc tại vùng biển Kỳ Co, Quy Nhơn. Dưới ánh Mặt Trời, làn nước xanh trong vắt, các loài cá và san hô ở đây hòa quyện tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa lòng biển khơi.
Giải top 5 ảnh bộ: Tam cốc mùa vàng, mỗi dịp tháng 6 về của tác giả Nguyễn Đức Phước. Du khách tới đây có thể chiêm ngưỡng và hít hà hương lúa chín chảy dọc con sông Ngô Đồng huyền thoại, như một bức tranh vừa nên thơ và cũng vô cùng sống động tại miền quê Ninh Bình.
Giải bình chọn trên website: Bộ ảnh Làng Ngũ Xã nghề xưa ngày mới, miêu tả về nghề đúc đồng truyền thống của làng Ngũ Xã, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian đến nay vẫn còn lưu giữ lại được nét văn hóa độc đáo của một trong bốn nghề tinh hoa bậc cao của kinh thành Thăng Long xưa.
Giải nhất, tác phẩm: Nắng sớm làng chài Nhơn Hải của tác giả Nguyễn Phước Hoài mô tả vẻ đẹp bình yên đến lạ thường của xã Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định).

Cuộc thi nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp cuộc thi được tổ chức với con số tác phẩm dự thi kỷ lục lên đến 194 hạng mục ảnh bộ và 532 tác phẩm tranh tài hạng mục ảnh bìa. Đặc biệt, giải cũng đã tổ chức 3 chuyến sáng tác thực tế, bên cạnh các chuyến đi trong nước, lần đầu tiên các nhiếp ảnh gia đã có một chuyến đi quốc tế tới vùng phía nam Lào. Những hành trình này cũng đã mang lại nhiều tác phẩm đẹp, độc đáo cho các tác giả./.

Theo Việt Linh

news.zing.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới