mask

Những khoảnh rừng Nghệ An nhuộm đỏ màu lá cây săng lẻ

(Baonghean.vn) - Mùa xuân, mùa cây săng lẻ thay áo mới, bên những con đường, trên những cánh rừng ở huyện miền núi Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp... nhuộm đỏ một màu của lá săng lẻ.
Những khoảnh rừng Nghệ An nhuộm đỏ màu lá cây săng lẻ ảnh 1
Ở các huyện miền núi có mật độ cây săng lẻ khá lớn như: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp… Khi mùa xuân đến cũng là mùa của cây săng lẻ thay lá. Những tán lá săng lẻ màu xanh chuyển dần sang màu vàng, màu đỏ và rụng xuống tạo nên khung cảnh hết sức đặc biệt.
Có một số khu vực, mật độ cây săng lẻ dày đặc khiến cả khu rừng nhuỗm một màu đỏ vàng sặc sỡ như: Tam Đình, Yên Tĩnh (Tương Dương), Lưu Kiền (Kỳ Sơn)… Nhiều người ví, mùa xuân ở đây như rừng lá phong ở các nước ôn đới.
Có một số khu vực, mật độ cây săng lẻ dày đặc khiến cả khu rừng nhuộm một màu đỏ vàng sặc sỡ như: Tam Đình, Yên Tĩnh (Tương Dương), Lưu Kiền (Kỳ Sơn)… Nhiều người ví, mùa xuân ở đây như rừng lá phong ở các nước ôn đới.
 
Mỗi mùa cây săng lẻ lại đem đến một vẻ đẹp riêng. Mùa xuân được xem là mùa đẹp nhất của loài cây này. Tại nhiều khu vực có loài cây săng lẻ mọc hai bên đường khiến cho đoạn đường đó trở nên đẹp hơn.
Mỗi mùa cây săng lẻ lại đem đến một vẻ đẹp riêng. Mùa xuân được xem là mùa đẹp nhất của loài cây này. Tại nhiều khu vực có loài cây săng lẻ mọc hai bên đường đã khiến cho đoạn đường đó trở nên đẹp hơn.
 
La sang le nhuom do canh sac nui rung mien nui-hinh-anh-4
Săng lẻ thuộc họ bằng lăng lông (tên khoa học là Lagerstroemia tomentosa), có thân gỗ cao 30-40 m, tương đương đường kính 40-80 cm. Vỏ cây màu vàng nhạt, cành mảnh khảnh, có lông mềm, lá mũi mác, thuôn dần, dài 7-14 cm, rộng 20-50 mm. Hiện chưa có số liệu cụ thể để thống kê về diện tích cây săng lẻ ở địa bàn các huyện miền núi thuộc miền Tây Nghệ An.
La sang le nhuom do canh sac nui rung mien nui-hinh-anh-5
Màu đỏ vàng của cây săng lẻ bên những ngôi nhà sàn của đồng bào Thái tạo nên vẻ đẹp hữu tình ở bản Đình Thắng, xã Tam Đình, huyện Tương Dương.
La sang le nhuom do canh sac nui rung mien nui-hinh-anh-6
Ngoài việc mọc thành những cánh rừng lớn nhỏ, cây săng lẻ còn mọc rải rác, tạo nên thêm một nét chấm phá trong bức tranh đa sắc màu của miền núi Nghệ An.
La sang le nhuom do canh sac nui rung mien nui-hinh-anh-8
Mùa xuân cũng là mùa của loài hoa đỗ mai đua nở. Trên những cung đường của miền Tây xứ Nghệ, lá săng lẻ đỏ vàng quyện với sắc tím của hoa đỗ mai làm xao xuyến du khách mỗi lần đi qua.
Trong những năm qua, diện tích của loài cây săng lẻ này được mở rộng từ chính sách cấm cửa rừng của Chính phủ Việt Nam. Ngoài rừng săng lẻ Tương Dương thuộc xã Tam Đình, ở địa bàn huyện miền Tương Dương còn có nhiều cánh rừng săng lẻ không kém phần hấp dẫn, đó là rừng săng lẻ ở xã Yên Tĩnh, xã Yên Na…
Trong những năm qua, diện tích của loài cây săng lẻ này được mở rộng từ chính sách cấm cửa rừng của Chính phủ Việt Nam. Ngoài rừng săng lẻ Tương Dương thuộc xã Tam Đình, ở địa bàn huyện miền núi Tương Dương còn có nhiều cánh rừng săng lẻ không kém phần hấp dẫn, đó là rừng săng lẻ ở xã Yên Tĩnh, xã Yên Na…
Màu cây săng lẻ cùng với những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tạo nên khung cảnh có một không hai ở các bản làng miền núi xứ Nghệ.
Màu cây săng lẻ cùng với những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tạo nên khung cảnh có một không hai ở các bản làng miền núi xứ Nghệ.
 
Rừng săng lẻ Tương Dương thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương được nhiều người coi là rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương. Đây là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa. Còn có người ví rừng săng lẻ Tương Dương là chiếc điều hòa khổng lồ.
Rừng săng lẻ Tương Dương thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương được nhiều người coi là rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương. Đây là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa. Còn có người ví rừng săng lẻ Tương Dương là chiếc điều hòa khổng lồ.
Cây săng lẻ soi bóng xuống màu nước trong xanh của dòng sông Lam là cảm hứng bất tận cho những người thích khám phá, cho các tay máy chuyên và không chuyên.
Cây săng lẻ soi bóng xuống màu nước trong xanh của dòng sông Lam là cảm hứng cho những người thích khám phá, cho các tay máy chuyên và không chuyên.

Tin mới