Những lần tiểu thương chợ Vinh 'trắng tay'

(Baonghean.vn) - Hỏa hoạn, lũ lụt khiến gia sản hàng trăm triệu đồng của các tiểu thương chợ Vinh  tiêu tan. Chỉ trong chốc lát họ lâm vào cảnh trắng tay, đối mặt với nợ nần.

Tháng 3/2006: Cháy chợ tạm - chợ Vinh, hàng chục tỷ đồng thành tro bụi

Cảnh sát PCCC cố dập lửa nhưng cũng chỉ cứu được một phần khu chợ ảnh.
Cảnh sát PCCC cố dập lửa nhưng cũng chỉ cứu được một phần khu chợ. Ảnh tư liệu

Khoảng 7 giờ sáng 23/3/2006, ngọn lửa đột ngột bốc lên từ khu chợ tạm của chợ Vinh; sau  45 phút, hầu như toàn bộ khu chợ bị thiêu rụi. Thiệt hại ban đầu lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Ngọn lửa xuất phát từ khu vực đình chợ và nhanh chóng lan rộng ra hàng loạt kiốt lân cận như khu gian hàng điện tử, quần áo, thực phẩm, đồ khô... Toàn bộ chợ tạm Vinh đã chìm trong biển lửa. Bà con tiểu thương đứng chết lặng bất lực nhìn tài sản, hàng hóa của mình bị thiêu cháy.

Là chợ tạm, đường hẹp nên đến 9 giờ 30 phút hai xe cứu hỏa mới tiếp cận được sát đám cháy. Trước đó, bà con hò nhau múc từng xô nước để dập lửa. Đám cháy vẫn chưa được kiểm soát.

Nguyên nhân cháy do chập điện từ khu vực gian hàng điện máy; qua thống kê, khoảng 420 gian hàng cháy và bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn này.

Tháng 6/2011: Cháy đình phụ chợ Vinh, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng

Đêm 20/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực đình phía Đông chợ Vinh thiêu rụi 122 ki ốt.

Người dân sống quanh khu chợ cho biết, họ phát hiện khói bốc lên từ một ki-ốt bán ngư cụ vào lúc 20 giờ 15 phút. Sau đó, lửa nhanh chóng bốc cháy dữ dội, lan ra các ki-ốt nằm kề bên. Ít phút sau, cảnh sát chữa cháy đóng gần đó đã huy động nhiều xe chữa cháy đến dập lửa.

Tuy nhiên, do nắng nóng và đây là khu vực buôn bán các mặt hàng dễ cháy như thuốc bắc, ngư cụ, giấy, giày dép, đồ nhựa… và các ki-ốt đã khóa cửa nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hỏa đã phải dùng kìm, xà beng để phá các cửa cuốn, đưa nước vào chữa cháy ở các ki-ốt đang bốc cháy.

Gần 12 giờ trưa 21/6, tại hiện trường vẫn còn khói bốc cháy âm ỉ trong các gian hàng.

Những lần tiểu thương chợ Vinh trắng tay
Gia sản hàng trăm triệu đồng của tiểu thương bỗng chốc bị ngọn lửa thiêu đốt thành tro bụi. Ảnh tư liệu

Sau một đêm vất vả chống chọi lại với “giặc lửa”, nhiều tiểu thương khóc ròng vì mất đi một số giá trị tài sản rất lớn; nhưng rồi cũng đành chấp nhận lao vào cứu vớt những gì còn sót lại trong đống hoang tàn, đổ nát. 

Nhiều người gắng thu lượm những gì còn sử dụng được. ảnh 3
Nhiều người gắng thu lượm những gì còn sử dụng được.
 

Toàn bộ đình phụ D1 nhìn từ trên cao xuống đã bị “bà hoả” thiêu rụi hoàn toàn. Đình được thiết kế theo kiểu khung thép chịu lực, tường gạch, mái lợp tôn, có tổng diện tích 720m2. Tổng giá trị tài sản của đình D1 là 661 triệu đồng cơ bản đã bị phá hủy hoàn toàn.

Cơ quan chức năng xác định, vụ cháy 122 ki ốt của tiểu thương chợ Vinh gây thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Tháng 10/2017: Sau một đêm mưa lũ, tiểu thương chợ Vinh mất trắng khoảng 3 tỷ đồng

Mưa lớn kéo dài gây nên “trận lụt lịch sử” tại chợ Vinh, khiến nhiều hàng hóa của tiểu thương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Trong đêm ngày 9/10, mưa xối xả suốt đêm khiến cả TP. Vinh chìm trong biển nước. Trong đó chợ Vinh có nhiều điểm bị ngập nặng, một số vị trí bị “nhấn chìm”. Các hàng quán, ki ốt kinh doanh bị cô lập trong biển nước.

iểu thương Chợ Vinh gồng mình trong nước lớn vận chuyển hàng.
Tiểu thương Chợ Vinh gồng mình trong nước lớn vận chuyển hàng.

Sáng 10/10, các tiểu thương thức dậy đã thấy ki ốt của mình bị nước ngập sâu. Hầu hết hàng hóa phía trong đều đã ngâm trong nước. Đặc biệt các ki ốt kinh doanh hàng mã, đồ khô mất trắng sau “trận lụt lịch sử”; tiểu thương lâm vào cảnh trắng tay. 

Hàng mã bị  thiệt hại 70%, hàng bánh kẹo 50%, hàng vải 30%, thuốc bắc 30%, hàng mặn 50%, dụng cụ gia đình 30%, số còn lại các  thiệt hại ở hàng ăn, bao bóng, sắt thép. 

Theo nhiều người thì đây là lần bị ngập sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Nhiều tiểu thương tại TP.Vinh bì bõm cứu hàng sau mưa lớn.

Theo nhiều người dân, đây là lần bị ngập sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây ở thành Vinh, có nơi ngập sâu đến 1,5m... Mưa lũ đã làm gần 1.500 hộ bị thiệt hại, ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

                                                                                                                                                        Ngọc Anh

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới