mask

Những lĩnh vực nào chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) -  Theo Sách trắng mới được công bố bởi Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu ABI Research cho thấy, 4 lĩnh vực chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số bao gồm ô tô, điện tử, dầu khí và hàng tiêu dùng.
0:00 / 0:00
0:00

Trong đó, ô tô là lĩnh vực được xác định chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, những thách thức mới bao gồm các vấn đề về an ninh mạng và môi trường đồng nghĩa với việc chi tiêu cho chuyển đổi số dự kiến ​​cũng sẽ tăng đáng kể trong các lĩnh vực như điện tử, dầu khí và hàng tiêu dùng.

Những lĩnh vực nào chi tiêu nhiều nhất cho quá trình chuyển đổi số? ảnh 1

Ảnh minh họa.

ABI Research dự báo rằng, chi tiêu dành cho chuyển đổi số trong ngành công nghiệp ô tô trên toàn cầu sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm 2022 và tăng lên hơn 238 tỷ USD vào năm 2030.

Động lực để thúc đẩy sự tăng trưởng này là việc các nhà sản xuất ô tô (OEM) và các nhà cung cấp của họ cần điều chỉnh để chuyển từ động cơ đốt trong sang hệ thống truyền động điện. Các OEM cũng cần phần mềm để thiết kế các loại phương tiện mới và làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo các bộ phận được sử dụng sẽ đáp ứng không chỉ các yêu cầu về hiệu suất mà còn cả các cân nhắc về tính bền vững. Một thách thức nữa là việc các OEM chuyển đổi dây chuyền sản xuất cũ sang các dây chuyền sản xuất mới mà không làm ảnh hưởng đến sản lượng.

Ryan Martin, Giám đốc Nghiên cứu thị trường sản xuất và công nghiệp của ABI Research cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô không đơn độc trong quá trình tăng tốc chuyển đổi số. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã cách mạng hóa các công ty sản xuất và phân phối sản phẩm bằng công nghệ mới. Sự chuyển đổi này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất mà nó đã bắt đầu định hình ở các ngành và thị trường khác trên toàn cầu”.

Trong lĩnh vực Điện tử và Công nghệ cao, ABI Research cho biết các nhà sản xuất chất bán dẫn đã loại bỏ phần lớn sự can thiệp của con người ra khỏi quy trình sản xuất của họ. Thay vào đó, họ đã áp dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại, hoàn toàn tự động. Chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực này được dự báo sẽ vượt 130 tỷ USD vào năm 2030, tăng từ 95 tỷ USD trong năm 2022.

Trong khi đó, lĩnh vực dầu khí vẫn không ổn định với giá cả dao động do điều kiện kinh tế trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để giám sát các hoạt động khai thác và sản xuất nhằm đảm bảo đạt được năng suất tối đa từ mỗi địa điểm khai thác. Theo ABI Research thì ngành công nghiệp này phải đầu tư vào các công nghệ mới, thúc đẩy chuyển đổi số để giám sát lượng khí thải và điều kiện môi trường ở nơi mà họ khai thác. Những thách thức này sẽ buộc các nhà khai thác dầu khí phải tăng chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số.

Theo một báo cáo mới được công bố bởi Công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan cho biết, chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số trong ngành dầu khí sẽ tăng 7,5% từ 17,17 tỷ USD trong năm 2020 lên 24,63 tỷ USD vào năm 2025, khi các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và người máy để tối ưu hóa quy trình sản xuất của họ.

Đối với lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, ABI Research cho biết, các nhà sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng đang chịu áp lực từ nhiều khía cạnh khác nhau như chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng lên, trong khi các nhà bán lẻ thường không chấp nhận tăng giá sản phẩm. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng phải chịu sức ép ngày càng tăng đối với các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Do đó, việc đầu tư cho quá trình chuyển đổi số là cần thiết, giúp cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng trên thế giới giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, việc ưu tiên chi tiêu cho vấn đề an ninh mạng cũng được các nhà sản xuất hàng tiêu dùng đặc biệt chú ý nhằm đảm bảo các quy trình sản xuất của họ không bị rơi vào tay kẻ xấu. Theo dự báo của ABI Research, tổng chi tiêu cho quá trình chuyển đổi số hóa trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng sẽ đạt 23,8 tỷ USD vào năm 2030.

Tin mới