mask

Những lợi ích sức khỏe khi giảm 20 phút ngồi tĩnh tại mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ những lợi ích sức khỏe khó tin khi chỉ cần giảm 20 phút ngồi tĩnh tại mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe khi giảm 20 phút ngồi tĩnh tại mỗi ngày ảnh 1
 

Ngồi dưới 20 phút mỗi lần sẽ giúp giảm mức đường huyết và cải thiện mỡ máu - vốn liên quan với bệnh tim.

Nó cũng giúp duy trì cơ bắp ở chi dưới - vốn bị suy giảm khi không được vận động trong 1 thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này sẽ bổ sung thêm động lực để các cha mẹ bận rộn khuyến khích con họ ít ngồi một chỗ hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Arto Pesola ĐHJyväskylä (Phần Lan), cho biết: “Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng có thể giảm thời gian tĩnh tại ngay cả khi ở trong thời điểm bận rộn nhất”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 133 nhân viên văn phòng có con nhỏ. Các tình nguyện viên sẽ được tư vấn cách giảm thời gian ngồi và tăng vận động trong khi làm việc cũng như lúc rảnh rỗi.

Mức độ tĩnh tại và vận động sẽ được đánh giá thông qua 1 thiết bị đeo 7 ngày trong tuần và 5 lần trong suốt thời gian nghiên cứu kèo dài 1 năm.

Kết quả cho thấy chỉ cần giảm thời gian ngồi 21 phút mỗi ngày là đã có thể giảm đường huyết. Mức độ cholesterol trong máu, vốn liên quan với bệnh tim cũng được cải thiện.

TS Pesola cho biết: “Cha mẹ nghĩ rằng dành thời gian cho con cái không liên quan với thể dục thể thao. Tuy nhiên, chỉ cần họ giảm thời gian ngồi tĩnh tại cũng đủ trở thành tấm gương về một lối sống năng động đối với con cái”.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS One.

Theo Dantri

Tin mới