Những lợi ích vàng từ quả mận

Nếu bạn là người không thích ăn mận thì thật đáng tiếc, bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà loại quả thơm ngon này mang lại cho sức khỏe.

Những lợi ích vàng từ quả mận ảnh 1

 

1. Mận - bạn của người thoái hóa điểm vàng

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc căn bệnh thoái hóa điểm vàng càng gia tăng. Tuy nhiên, với nguồn vitamin A, beta carotene phong phú, mận có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa này.
2. Giảm nguy cơ táo bón
Ngoài vitamin A, trong quả mận còn chứa một lượng chất xơ đáng kể, cũng như isatin và sorbitol có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và làm giảm nguy cơ táo bón.
Mận chứa lượng vitamin A và beta carotene dồi dào
Mận chứa lượng vitamin A và beta carotene dồi dào
3. Mận chống ung thư
Quả mận còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số căn bệnh ung thư nhờ hàm lượng anthocyanins. Anthocyanins là một loại sắc tố có nhiều trong quả mận, có tác dụng trung hòa các gốc oxy hóa, là chất gây ung thư và có thể phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong mận còn có tác dụng tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa những thiệt hại xảy ra ở tế bào thần kinh trong não.
4. Cải thiện sự hấp thụ sắt
Trong quả mận chứa nhiều vitamin C có tác dụng cải thiện sự hấp thụ sắt của cơ thể, đồng thời vitamin C cũng giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa bên trong các động mạch, nguyên nhân gây ra các bệnh xơ cứng và xơ vữa động mạch.
5. Ăn mận giúp bảo vệ tim
Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.
6. Thanh lọc máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng cung cấp chất xơ dồi dào của mận giúp ngăn ngừa vón cục tiểu cầu, một trong những nguyên nhân gây các bệnh rối loạn máu như xơ cứng động mạch và cao huyết áp.
Mận còn giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm ôxy, bởi vậy được các bác sĩ khuyên dùng cho những người có nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim liên quan tới động mạch vành.
Các nhà nghiên cứu tại các trường Đại học bang Florida và Oklahoma thử nghiệm nhóm phụ nữ sau mãn kinh trong khoảng 12 tháng về độ chắc khỏe của xương. Một nhóm ăn 100gr mận mỗi ngày (khoảng 10 quả mận khô), những người còn lại ăn 100gr táo khô. Cả hai nhóm đều được bổ sung thêm canxi và vitamin D.
Kết quả chỉ ra rằng, nhóm ăn mận có mật độ chất khoáng trong xương cao hơn với nhóm ăn táo, đặc biệt là xương cột sống và cẳng tay.
Tuy nhiên, ăn mận thế nào để không nóng:
- Trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
- Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị ảnh hưởng.
- Không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, không nên ăn vào lúc đói và không lạm dụng vị chua để chấm nhiều muối. Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa. Bạn nên rửa sạch ngâm quả mận nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.
Thu Phương (tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Tin mới