Những lưu ý cho người giao hàng để tránh sập bẫy kẻ gian

(Baonghean.vn) - “Shipper” là từ quen thuộc chỉ công việc giao hàng, đặc biệt nở rộ khi hình thức kinh doanh online ngày càng phát triển. Nhiều người ví đây như nghề “xe ôm cao cấp”, thế nhưng, đằng sau nó là những gian nan và lừa lọc không phải ai cũng hiểu… Dưới đây là một số lưu ý cho người làm công việc này để luôn đảm bảo an toàn.

- Đừng để bị người mua chỉ dẫn sang địa chỉ giao hàng khác với địa chỉ đã đặt trước (ví dụ như bị gọi ra cửa sau hoặc cửa ngách). Đây có thể là chiêu lừa của kẻ xấu để dụ nhân viên tới nơi vắng vẻ.

- Cố gắng giao hàng ở nơi công cộng hoặc sáng đèn. Nếu cảm thấy có điều đáng nghi (như trong nhà không bật đèn, ngõ vắng), bạn hãy yêu cầu người mua nhận hàng ở nơi công cộng, đông người hoặc hủy giao hàng.

- Luôn chú ý môi trường xung quanh và các chi tiết khả nghi như có phương tiện theo dõi, địa chỉ giao hàng tối đèn, không có người ở.

- Hạn chế để tiền mặt trong người. Không nên để lộ mình đang mang nhiều tiền hoặc "khoe" hôm đó kiếm được.

- Tra cứu đường đi trước khi giao hàng để không bị lạc vào nơi nguy hiểm. Bạn nên thông báo cho người thân, gia đình và đồng nghiệp biết về địa điểm sẽ tới.

- Nếu chẳng may gặp cướp, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nghe theo chỉ dẫn của chúng, trừ phi đối diện với nguy hiểm cận kề. Bên cạnh đó, bạn tập trung nhớ những chi tiết của nghi phạm, phương tiện và hướng đi của chúng, nếu có thể.

- Nếu bị kẻ xấu dõi theo hoặc tấn công trong một tòa nhà, bạn tuyệt đối không vào thang máy trống hay trốn dưới hầm vì chúng có thể chạy tới đó ngay sau bạn. 

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới