mask

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00

Người mẹ trẻ nằm trên giường bệnh khóc thương con

Chiều ngày 25/6, sau gần 20 ngày được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì gặp tai nạn bất ngờ, chị Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1998, ở khối 4, phường Nghi Tân được đưa về nhà. Gặp lại các con sau chuỗi ngày đấu tranh với “tử thần”, chị Hương nước mắt sụt sùi.

Người nhà chị Hương cho biết, suốt những ngày nằm viện, nén những cơn đau, lúc nào Hương cũng nghĩ đến 4 đứa con, rồi lại khóc vì thương chúng còn nhỏ nhưng đã phải chịu nhiều thiệt thòi.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hương khi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HT

Trước đó, vào ngày 2/6/2022, lúc mặt trời đã đứng bóng, trên đường trở về nhà sau khi bán nốt mớ cá, chị Nguyễn Thị Hương bị chóng mặt, rồi tự lao chiếc xe máy cà tàng vào cột biển báo giao thông bên đường.

Hậu quả chị Hương gãy xương chậu, gãy xương sườn, tràn dịch màng phổi và bị tụ máu não. May mắn được người đi đường phát hiện và đưa đi viện cấp cứu, suốt gần 1 tháng nằm viện, tình trạng tụ máu não và tràn dịch màng phổi có thuyên giảm nên gia đình xin đưa chị về nhà điều trị vì không còn tiền trang trải chi phí chạy chữa, đi lại phục vụ người bệnh.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương có 4 người con (3 gái, 1 trai). Hai cháu lớn nhất sinh đôi năm 2015 và cháu trai bé nhất chưa tròn 1 tuổi. Cả hai vợ chồng công việc không ổn định nên cuộc sống thường xuyên túng thiếu, cơ cực, các con của chị chịu nhiều thiệt thòi.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 2

Các con của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương ở nhà chờ bố mẹ về. Ảnh: HT

Cùng với cán bộ Hội LHPN phường Nghi Tân đến thăm gia đình, ai cũng bùi ngùi khi nhìn hình ảnh ngôi nhà thấp bé, xơ xác với tường vôi tróc lở. Trong căn nhà mọi vật dụng đều đã cũ kỹ, không có đồ đạc gì có giá trị lớn.

Ba đứa trẻ tự chơi với nhau khi bố đi chăm mẹ nằm ở bệnh viện, đứa nhỏ nhất phải gửi ông bà đã cao tuổi. Thu nhập của cả gia đình 5 miệng ăn trông chờ vào mấy mẹt cá hàng ngày chị Hương mua lại của bà con đánh bắt gần bờ, rồi đem ra chợ Nghi Phú bán. Chồng chị là anh Hoàng Anh Đức buôn bán hoa ở chợ Nghi Tân, nhưng đã 2 tháng nay nghỉ bán vì ế ẩm. Thu nhập bấp bênh, lại thêm vợ bị tai nạn nên gia đình dần trở nên khánh kiệt bởi không có nguồn tiền dự trữ phòng những lúc ốm đau.

“Trước hoàn cảnh éo le, hoạn nạn của chị Nguyễn Thị Hương, Hội LHPN thị xã và phường Nghi Tân phối hợp cùng các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương đã kêu gọi, vận động hỗ trợ chị Hương điều trị và mua ít sữa, đồ ăn cho các cháu nhỏ trong những ngày cả bố và mẹ các cháu ở bệnh viện. Tuy số tiền chưa được nhiều, nhưng cũng đã phần nào giúp gia đình chị Hương thêm động lực để vượt qua giai đoạn hoạn nạn này. Mong rằng sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân chung tay giúp đỡ chị vơi bớt khó khăn, giúp các cháu được học hành đến nơi đến chốn” - chị Trần Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Nghi Tân cho biết.

Ông bà già yếu nuôi các cháu mồ côi

Cũng ở phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, các hội viên Hội LHPN thị xã và phường cũng thường xuyên quan tâm và đang thực hiện kêu gọi các mạnh thường quân dang tay hỗ trợ một hoàn cảnh éo le khác, đó là hộ ông Trần Công Hoàng ở khối 5.

Ông Trần Công Hoàng làm nghề đánh cá thuê cho các tàu cá ở địa phương, song 3 năm nay ông không còn đi biển bởi sức khoẻ yếu, không ai thuê ông nữa. Hiện nay, ông Hoàng ở nhà phụ giúp việc nhà và chăm các cháu để vợ mình đi chợ bán cá. Vợ của ông hàng ngày mua cá của những thuyền, nốc đánh bắt gần bờ rồi đem ra chợ gần nhà bán lại, kiếm một ngày vài chục ngàn đồng nuôi gia đình.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 3
Bữa cơm đạm bạc của gia đình ông Hoàng và các cháu. Ảnh: HT

Vợ chồng ông Hoàng hiện đang nuôi 3 đứa cháu nội, đứa lớn nhất năm nay học lớp 10, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi. Trong các đứa cháu của ông Hoàng, có hai chị em Trần Thế Trung, Trần Thị Uyên Trang. Uyên Trang năm nay học lớp 10, Trung em trai học lớp 8. Bố của hai em đã mất gần 10 năm, sau khi bố mất được 1 năm thì mẹ bỏ đi biệt tích đến nay chưa liên lạc được. Uyên Trang và Thế Trung ở với ông bà nội trong căn nhà chật chội, cũ kỹ.

“Cũng vì sự nghèo túng, chị của Trung năm nay học lớp 10 hai hôm nay bỏ học đi làm thuê dọn dẹp rửa bát cho các quán hàng ven biển, ông bà động viên mãi cháu mới chịu quay lại lớp học. Còn cháu thứ ba cũng là cháu nội. Từ khi bố mẹ cháu ly hôn, mẹ bỏ đi đã mấy năm không liên lạc, bố nó thường đi lang thang tìm việc làm thêm, rồi lại hay rượu chè nên cháu chủ yếu ở với ông bà. Lo cho cháu ăn uống hàng ngày, còn việc học hành của các cháu không biết vợ chồng tôi còn có thể cáng đáng được đến khi nào, bởi tiền buôn bán cá của bà tằn tiện lắm cũng chỉ đủ chi tiêu ăn uống hàng ngày” - ông Hoàng lo lắng cho biết.

Chị Phùng Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Cửa Lò cho biết, nhiều lần trực tiếp đến động viên ông Hoàng và các cháu cố gắng, cán bộ chi hội phụ nữ đã trao tặng sách vở, một số đồ dùng học tập và quần áo cho các cháu; đồng thời các cấp hội cũng đang tích cực kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ vợ chồng ông Hoàng có thêm chi phí để lo cho các cháu, giúp các cháu có thể tiếp tục đến trường./.

Tin mới