Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.

1. Chợp mắt trước khi lên đường

Giấc ngủ trước mỗi hành trình sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để lái xe. Vì vậy, nếu đã chuẩn bị cho một chuyến lái xe đường dài, bất kể ngày hay đêm, bạn cũng nên tranh thủ thời gian chợp mắt từ 15 - 20 phút trước khi xuất phát.

2. Uống vitamin

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Vitamin B, C sẽ góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, uống 1 viên vitamin sau bữa ăn sẽ giúp bạn tỉnh táo để lái xe. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, có cồn trước khi lái xe.

Tài xế cần ghi nhớ những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe. Ảnh minh họa: Internet ảnh 1
Tài xế cần ghi nhớ những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe. Ảnh minh họa: Internet

3. Nhai kẹo cao su, uống cà phê

Trong quá trình lái xe, khi cơ thể cảm thấy có dấu hiệu buồn ngủ lái xe nên uống một chút cà phê hoặc nước lọc…Điều này sẽ giúp bạn luôn duy trì được trạng thái tỉnh táo để tiếp tục lái xe.

Ngoài ra, khi cảm thấy buồn ngủ nên nhai một ít kẹo cao su để duy trì sự hoạt động của cơ thể, qua đó giúp não bộ quên đi cảm giác thèm ngủ, buồn ngủ, giúp bạn luôn tỉnh táo để tập trung vào việc lái xe.

4. Nghe nhạc, các kênh radio…

Hầu hết các loại ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống giải trí kết nối USB, radio…Để tránh những cơn buồn ngủ khi lái xe, tài xế nên sử dụng những tính năng này. Nên nghe một số bản nhạc sôi động, mở âm lượng loa đủ lớn để luôn đánh thức bạn. Thỉnh thoảng nên chuyển đổi giữa các chương trình giải trí, các kênh radio…Điều này sẽ thu hút sự chú ý, giúp bạn tránh cơn buồn ngủ.

Lưu ý, tránh nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, du dương vì điều này rất dễ phản tác dụng, khiến bạn còn buồn ngủ hơn là không nghe gì.

5. Chuẩn bị đồ uống, thức ăn nhẹ

Việc lái xe vào ban đêm dễ làm cơ thể mệt mỏi, mất nhiều năng lượng dẫn tới những cơn buồn ngủ. Vì vậy, trước khi lên đường, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít đồ uống, một số loại thức ăn nhẹ trên xe và sử dụng khi cần thiết. Lưu ý từ các chuyên gia, các loại thức ăn nhẹ dưới 100 calo sẽ cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể tỉnh táo. Không nên sử dụng các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo, muối, đường…sẽ dễ làm cho lái xe cảm thấy đầy bụng, mệt mỏi.

6. Thỉnh thoảng hạ cửa sổ

Những luồng gió mạnh từ bên ngoài ùa vào thể giúp bạn tỉnh táo, tránh cơn buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy mở cửa kính để luồng không khí bên ngoài thổi vào xe trong vài phút. Ngoài việc tạo cảm giác làm mát, nó sẽ tạo ra rất tiếng ồn xung quanh giúp bạn tỉnh táo hơn.

7. Dừng xe nghỉ ngơi

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ tài xế không nên cố gắng tiếp tục điều khiển xe. Thay vào đó, nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường. Trước khi tiếp tục lên đường nên mở cửa bước ra bên ngoài, thực hiện một vài động tác giúp lưu thông máu và tâm trí trở nên tỉnh táo rồi mới lái xe tiếp.

Ngoài những mẹo vặt kể trên, một số phương pháp như trò chuyện với người đi cùng, hát theo các bản nhạc từ hệ thống giải trí, hay một số hoạt động nhỏ khi lái xe nhằm kích thích hoạt động trí óc...cũng được các tài xế có kinh nghiệm sử dụng để duy trì sự tỉnh táo, chống buồn ngủ khi lái xe đường dài.

Tin mới