mask

Những mô hình chăn nuôi hiệu quả ở Nghĩa Khánh

(Baonghean.vn) - Để giúp bà con nông dân xóa nghèo bền vững, Hội Nông dân xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn) đã xây dựng chương trình hành động và có các giải pháp giúp hội viên sản xuất, chăn nuôi  hiệu quả.

Sau nhiều năm vất vả lao động và chăn nuôi nhỏ lẻ do không có vốn, cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn  Ngọ ở xóm Bến Mươi vẫn luôn đói nghèo. Năm 2015, được Ngân hàng Nông nghiệp huyện cho vay vốn, gia đình ông Nguyễn Văn Ngọ ở xóm Bến Mươi đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 5 con bò sinh sản, 40 con lợn thịt, 30 con dê và hơn 200 con gà thịt. Nhờ chú trọng công tác phòng trừ dịch bệnh và áp dụng các tiến bộ KHKT nên đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng.

Đàn bò được ông Nguyễn Văn Ngọ ở xóm Bến Mươi xã Nghĩa Khánh được vỗ béo hàng ngày (1)
Ông Nguyễn Văn Ngọ ở xóm Bến Mươi ,xã Nghĩa Khánh chăm sóc đàn bò.

Còn ông Phạm Hồng Linh ở xóm Tân Khánh nhiều năm gắn bó với cây mía, và lúa nước, nhưng cuộc sống vẫn không thoát khỏi đói nghèo, nên sau khi tham quan, học hỏi một số mô hình chăn nuôi ở trong và ngoài xã ông đã quyết định đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, quy mô  2.000 con gà, gần 3.000 con vịt đẻ trứng. Nhờ biết cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên trang trại chăn nuôi không có dịch bệnh xảy ra. Hiện trung bình mỗi ngày đàn gà, vịt cho thu hoạch khoảng 800 trứng, với giá bán 2.000 đồng/quả, trừ chi phí lãi khoảng 800.000- 1.200.000 đồng. Ngoài ra, ông còn đầu tư 5 máy ấp để cung ứng con giống cho bà con quanh vùng.

Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi gà, vịt để trứng của gia đình ông Phạm Hồng Linh, nhiều hộ dân trong xã đã đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Nhờ đó, hiện nay ở xã Nghĩa Khánh có nhiều mô hình chuyển đổi bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao; hình thành nhiều trang trại, gia trại có quy mô vừa và nhỏ với nhiều hình thức sản xuất phong phú, đa dạng.

Mô hình nuôi gà cho thu nhập cao của gia đình.
Mô hình nuôi gà cho thu nhập cao của anh Phạm Hồng Linh ở xóm Tân Khánh, xã Nghĩa Khánh.

Ông Trần Xuân Hiệp – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Khánh cho biết: “Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Nghĩa Khánh phát triển tương đối đều. Xóm Bến Mươi nằm cách con sông Hiếu nên việc tiếp cận cũng như thực hiện các phong trào của hội viên ở đây có phần chững hơn, nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Ngọ đã biết tận dụng lợi thế về đất đai, dám nghĩ, dám làm; tham gia các lớp tập huấn của hội tổ chức và đã thành công. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để cho các hội viên có điều kiện học tập; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chăn nuôi, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương”.

Hiện Hội Nông dân xã Nghĩa Khánh đang tích cực quán triệt nội dung các chương trình hành động, nghị quyết đến toàn thể hội viên với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, nhất là phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Nghĩa Khánh sẽ có nhiều chính sách khuyến khích, khen thưởng kịp thời để động viên nhân dân, tạo động lực cho phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển.

Minh Thái

Đài Nghĩa Đàn

Tin mới