Những mối lo ngại xung quanh chiếc lò vi sóng của bạn

Lò vi sóng là dụng cụ tiện dụng của bất kỳ gia đình nào trong cuộc sống hiện đại và bận rộn, tuy nhiên đó cũng là nơi gây ra các căn bệnh từ đục thủy tinh thể đến ung thư.

Sử dụng lò vi sóng rất dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên sự tiện dụng và tiết kiệm thời gian ấy lại gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe.

Tại sao lại nguy hiểm

Trên tờ Daily Mial, chuyên gia bức xạ Maga Havas của ĐH Trent chia sẻ về sự nguy hiểm của việc hâm nóng bữa ăn của chúng ta trong lò vi sóng.

Sử dụng lò vi sóng rất tiện dụng và tiết kiệm thời gian nhưng lại gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe. Ảnh: Internet
Sử dụng lò vi sóng rất tiện dụng và tiết kiệm thời gian nhưng lại gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe. Ảnh: Internet

GS Havas giải thích: “Điều quan trọng nhất mà người sử dụng cần biết là lò vi sóng thường để thoát bức xạ. Những chiếc lò này có một lưới kim loại để ngăn không cho sóng từ rò rỉ ra ngoài. Nhưng tôi đã thử nghiệm trên một chục cái của các thương hiệu phổ biến nhất và tất cả đều bị rò rỉ bức xạ”.

Lò vi sóng tác động đến thực phẩm như thế nào?

“Lò vi sóng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tất cả loại thức ăn. Các enzyme sẽ bị biến đổi bởi quá trình bức xạ, có nghĩa là bạn sẽ chỉ nhận được một phần dinh dưỡng mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được”.

Để minh họa, GS Havas giải thích lý do tại sao lò vi sóng bị cấm sử dụng ở trại chăn nuôi cừu mà bà đã từng làm việc. 

Khi con cừu được sinh ra, giống như trẻ sơ sinh, chúng cần sữa đầu tiên của cừu mẹ vì nó có chứa sữa non với nồng độ cao các chất dinh dưỡng và kháng thể.

GS Havas giải thích: "Chúng tôi thường vắt sữa của cừu mẹ và trữ sữa non trong tủ đá phòng khi một con cừu khác không đủ sữa cho con. Chúng tôi được dặn đặc biệt không được cho sữa vào lò vi sóng bởi vì nó phá hủy sữa non."

Lò vi sóng ảnh hưởng tới bạn như thế nào

Các sóng bức xạ được sử dụng trong lò vi sóng của bạn thực sự được thiết kế để làm nóng nước. 

Cơ thể chúng ta là đa phần là nước nên chúng ta sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng một cách tự nhiên.

Đục thủy tinh thể

Có những ý kiến trái chiều về sự nguy hiểm của lò vi sóng. Một điều mà hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý là nó gây ra đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thị lực kém ở những người trên 40 tuổi.

Chúng cũng là nguyên nhân chính gây mù lòa trên thế giới, trước cả căn bệnh tăng nhãn áp.

Ngoài việc thử kính mới và kính chống lóa, việc điều trị hiệu quả duy nhất là phẫu thuật. 

“Đứng trước lò vi sóng của bạn xem thức ăn đang quay ra sao là nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể. 'Nếu bạn làm điều đó nhiều lần và lặp đi lặp lại, bạn sẽ làm hỏng đôi mắt của mình” - GS Havas chia sẻ.

Ung thư

Có nhiều tác nhân gây ung thư trong nhiều yếu tố của một bữa ăn từ lò vi sóng. 

Đồ nhựa chứa các chất gây ung thư đã xâm nhập vào thực phẩm khi chúng được hâm nóng lên. Ảnh: Internet
Đồ nhựa chứa các chất gây ung thư đã xâm nhập vào thực phẩm khi chúng được hâm nóng lên. Ảnh: Internet

Thứ nhất, nhiều dụng cụ đựng bằng đồ nhựa chứa các chất gây ung thư đã xâm nhập vào thực phẩm khi chúng được hâm nóng lên. 

Thứ hai, thực phẩm từ lò vi sóng có chứa các hóa chất đặc hiệu để hỗ trợ quá trình này, như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzen, toluene và xylene - tất cả đều có liên quan đến ung thư. 

Ảnh hưởng đến trái tim của bạn

Trong nghiên cứu của mình, GS Havas đã tìm ra “bằng chứng rõ ràng” rằng tần số vi sóng ảnh hưởng đến tim. Bà đã theo dõi nhịp tim của những người đứng gần lò vi sóng.

Tất cả đều có những thay đổi nhịp tim khi lò được bật.

Thay đổi mức máu của bạn

Một nghiên cứu ở Thụy Sĩ cho thấy những người ăn các “bữa ăn lò vi sóng” có sự giảm sút các tế bào hồng cầu và sự gia tăng bạch cầu và cholesterol.

Làm thế nào để tránh nguy hiểm

Bất chấp những nguy hiểm và nghiên cứu của mình, GS Havas vẫn sở hữu một lò vi sóng để bữa ăn tối nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng. 

Nhưng bà đã sử dụng nó một cách cẩn thận.

Rời khỏi phòng

“Đó là một sự lựa chọn cá nhân, tôi sẽ không nói với bất cứ ai đừng sử dụng lò vi sóng vì tôi hiểu chúng hữu ích như thế nào. Nếu bạn định sử dụng nó, đi ra khỏi nhà bếp. Đừng đứng nấp sau tường mà hãy đi ra ngoài thực sự, bởi các sóng xuyên được qua các bức tường do đó bạn vẫn gặp nguy hiểm”.

Không để trẻ lại gần

“Đừng sử dụng lò vi sóng khi trong nhà có trẻ con. Tôi không bao giờ để cháu gái của tôi chơi gần nó” - GS Havas nói.

Làm thế nào để biết lò vi sóng có bị rò rỉ bức xạ?

Những thứ bạn cần có:

- Một điện thoại di động có kết nối (không phải đang ở chế độ máy bay)

- Lò vi sóng

Bạn cần làm gì:

- Đặt điện thoại di động vào lò vi sóng và đóng cửa

- KHÔNG bật lò vi sóng

- Dùng một điện thoại khác gọi vào số của điện thoại đang đặt trong lò

Nếu điện thoại đổ chuông, thì đường mà lò vi sóng sử dụng để tạo kết nối có thể lọt qua lưới kim loại bảo vệ.

Theo PLO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới