mask

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

(Baonghean.vn) - Năm mới, ai cũng muốn mình sẽ gặp may mắn, cả năm phát tài, phát lộc. Dưới đây là những món ăn mà dân gian cho là mang lại may mắn cho cả năm.

Canh khổ qua (mướp đắng) - nỗi buồn đi qua đón niềm vui đến

Ông bà ta tâm niệm, món ăn này thể hiện ý nghĩa ngay từ cái tên của nó. "Khổ qua" tức là mọi sự đau khổ sẽ qua đi và chào đón những đều tốt đang tới.

Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt.
Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt.
Canh khổ qua, là món canh phổ biến trong bữa cơm gia đình vì tính mát và bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể. Bạn có thể nhồi khổ qua với cá thác lác, thịt xay hoặc nấu với sườn non... 

Thịt kho tàu - đoàn viên sung túc

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống vào dịp Tết của người miền Nam.
Thịt kho tàu là món ăn truyền thống vào dịp Tết.
Thịt kho tàu (thịt kho trứng vịt) là món ăn trong dịp Tết của người miền Nam. Nồi thịt kho trứng vịt mềm thấm, trứng vịt đỏ ửng bên trong cùng nước kho vàng sóng sánh thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, dồi dào và "màu mỡ" trong năm mới.

Món ăn này ăn với cơm, thêm rau sống, hành, dưa cải muối. 

Xôi gấc - thịnh vượng cát tường

Xôi gấc
Xôi gấc.
Xôi gấc thường có màu đỏ cam ý muốn nói là ánh nắng rực sáng của ánh bình minh. Màu đỏ cam tươi sáng còn biểu thị cho sự rực rỡ, mong muốn một năm mới thịnh vượng. Màu đó là màu của cát tường như ý. 

Gà luộc - khởi đầu suôn sẻ vàng óng lộc tài

Món gà luộc cho khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý
Món gà luộc cho khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý.
Món ăn này trước hết là để thể hiện lòng thành kinh với đất trời, tổ tiên. Sau đó là mong muốn cầu mong điều tốt đẹp trong năm mới. Da gà vàng bóng óng ả, thịt gà mềm ngọt mọng nước với lời cầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy. 

Những loại trái cây có hình tròn -  trọn vẹn đong đầy hạnh phúc cả năm

Các loại hoa quả hình tròn
Các loại hoa quả hình tròn.
Các loại trái cây như: bưởi, dưa hấu, táo, quất... có hình tròn, mọng nước luôn được ưu ái trong ngày đầu năm, vì nó được ví cho sự viên mãn, hạnh phúc đong đầy. Đặc biệt, quả ngọt và mọng nước lại thể hiện sự đầy đặn, dồi dào. 

Các món ăn từ cá

Các món ăn từ cá
Các món ăn từ cá.
Những món cá như cá chép, cá quả, cá thu, cà ngừ... thường được yêu thích. Cá lại dễ chế biến, ít dầu mỡ nên hầu hết các gia đình đều chọn mua trong ngày đầu năm.

Tin mới