Những ngày lễ trọng của người Công giáo trong năm

(Baonghean.vn) - Từ rất sớm Giáo hội Công giáo đã xây dựng cho mình một hệ thống các luật lệ, lễ nghi rất chi tiết, cụ thể và được thực hiện trên toàn thế giới. Cũng như vậy, để xây dựng đức tin và nuôi dưỡng đức tin cho các tín hữu, Công giáo đã có rất nhiều ngày lễ trong một năm, các ngày lễ trong Công giáo được tính theo ngày dương lịch.

Lễ phục sinh (Mùa Phục sinh). Thời điểm tháng 4 hằng năm, nhưng bắt đầu Mùa Chay thì sớm hơn khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch. Đây là lễ kỷ niệm ngôi hai Thiên chúa sống lại sau 3 ngày bị đóng đinh vào thập giá vì chuộc tội cho thiên hại. Sau khi chết Chúa Giêsu đã sống lại, sự kiện này được đề cập trong thuật ngữ Cơ Đốc là sự phục sinh của Chúa Giêsu, trở thành ngày lễ quan trọng của người Công giáo được cử hành vào các Chủ nhật phục sinh.

Theo lời Tiên tri sau khi Chúa Giêsu sống lại đủ 40 ngày Ngài lên trời. Tân ước ghi lại khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài ở lại cùng các môn đệ trong 40 ngày, sau đó lên trời để kết thúc sự hiện diện của ngài giữa loài người trần thế. Ngày lễ Chúa Giêsu lên trời thường nhằm vào ngày thứ Năm, nhưng Giáo hội cho phép được dời vào ngày Chủ nhật kế tiếp.

Lễ Chúa Thánh thần hiện xuống, cũng theo Tiên Tri đủ mười ngày sau khi Chúa Giê su lên trời lại cho Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh Tông đồ và Hội Thánh mới lập. Đây là một ngày lễ trọng đại của người Công giáo được cử hành vào ngày thứ năm mươi bắt đầu ngày lễ Phục sinh, một số nơi gọi tắt là lễ Hiện xuống.

Lễ Đức bà Maria hồn và xác lên trời, là ngày lễ cổ xưa nhất trong các ngày lễ kính Đức mẹ của người Ki tô giáo được cử hành vào ngày 15 tháng 8, nhưng theo truyền thống của Giáo hội Phương Đông sẽ dành 15 ngày đầu của tháng để chuẩn bị cuộc lễ và 15 ngày cuối để tạ ơn. Ở Việt Nam ngày lễ kỷ niệm Đức bà hồn và xác lên trời thường chỉ được tổ chức trong ngày 15 tháng 8 mà thôi. Tìm hiểu thêm về lễ này được biết trong những thế kỷ đầu ngày lễ Đức bà hồn xác lên trời được gọi là lễ Đức mẹ an giấc. Kể từ năm 1950 khi Giáo hoàng Piô XII định tín việc Đức mẹ được cân nhắc về trời cả hồn lẫn xác, vì vậy lấy tên gọi lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời.

Lễ các Thánh, là một lễ trọng được tổ chức vào ngày 01 tháng 11 hàng năm,  nhằm tôn vinh tất cả các vị Thánh Kitô giáo đang hưởng phúc trên Thiên đàng, noi gương các Thánh để nhân loại luôn luôn tâm niệm làm những việc lành phúc đức, luôn rao giảng tin mừng để khi rời cõi trần được về hưởng anh sáng tôn nhan Chúa bên các Thánh trên nước Trời.

Lễ Thiên Chúa giáng sinh hay còn gọi (Noel) vào ngày 25 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra tại Bethlehem thuộc Irael ngày nay, lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế Quốc La Mã. Tuy nhiên, theo quan niệm của mỗi nước thì có lễ kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng sinh khác nhau, có một số nước kỷ niệm ngày Noel vào đêm ngày 24 tháng 12, bởi theo lịch Công giáo ngày mới bắt đầu vào lúc hoàng hôn. Còn theo lịch Công giáo Rôma, lễ chính thức vào ngày 25 tháng 12 hay còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 được gọi là “lễ vọng”. Riêng ở Việt Nam thị lễ Thiên Chúa Giáng Sinh tổ chức các hoạt động rước kiệu, Canh thức mừng lễ và Thánh lễ trong đêm 24 tháng 12. Lễ Noel ngày nay không chỉ riêng người Công giáo đi lễ mà thu hút đông đảo sự chú ý và đi xem lễ của những người không đồng đạo, do vậy ở các Giáo xứ dịp lễ này là đông nhất trong các lễ trọng trong năm./.

Tin mới