mask

Những người tiên phong làm theo Bác ở một xã miền núi

(Baonghean.vn) - Những thanh niên dám vươn lên quyết tâm làm giàu, có những bác cựu chiến binh nhiệt huyết góp sức giữ bình yên cho quê hương... Họ đã và đang góp phần tô điểm cho xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) ngày một khởi sắc.

Quỳnh Thắng là một xã miền núi trung du của huyện Quỳnh Lưu, đời sống người dân còn khó khăn, nhưng nơi đây luôn là một trong những địa phương đứng tốp đầu của huyện về thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là xây dựng phong trào thanh niên lập nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự để giữ bình yên một miền quê.

Thanh niên đi đầu phát triển kinh tế

Trần Văn Trung tự mình vận hành máy móc, lao động xây dựng trang trại nông nghiệp. Ảnh: Hoài Thu
Phan Văn Trung tự mình vận hành máy móc; lao động xây dựng trang trại nông nghiệp. Ảnh: Hoài Thu

Đứng ở vườn cam Xã Đoài hơn 700 gốc vừa mới cho ra lứa quả đầu tiên, chủ nhân khu trang trại rộng hơn 10ha, Phan Văn Trung - Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Quỳnh Thắng khiêm tốn cho biết, cam là loại cây mới được đưa vào trồng ở trang trại của mình. Chàng thanh niên sinh năm 1993 này có dáng người tầm thước nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát và đặc biệt say mê với việc làm kinh tế trang trại khi tự mình chăm chút, nuôi trồng 6 ha trồng dứa, mía, cây hương bài, 3 ha thông khai thác nhựa, 1 ha còn lại đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm gồm trâu, bò, gà, vịt, ngan.

Là xã miền núi, nằm cách trung tâm huyện Quỳnh Lưu hơn 20km, hàng năm tại Quỳnh Thắng vẫn xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nơi đây. Và bao đời nay người dân Quỳnh Thắng vẫn chăm chỉ sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp thủ công là chủ yếu. Mùa nắng nóng, người dân phải gánh từng xô nước để tưới mát cho cây cối. Sau này hiện đại hơn thì lắp máy bơm và kéo vòi để tưới, nhưng hiệu quả đôi khi không như mong muốn nếu nguồn nước ao, hồ khô cạn.

Cán bộ Huyện ủy và xã Quỳnh Thắng thăm mô hình trồng cam của Phan Văn Trung
Cán bộ Huyện ủy Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Thắng thăm mô hình trồng cam của anh Phan Văn Trung. Ảnh: Hoài Thu

Khi được hỏi về lý do tại sao không đi địa phương khác tìm việc làm, hoặc đi xuất khẩu lao động như nhiều thanh niên khác, Trung cho biết, sinh ra và lớn lên ở quê hương, từ nhỏ em đã rất am hiểu về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê mình. Cũng từ đó thấy được sự lam lũ, vất vả của bà con, của chính những người thân trong gia đình mình mỗi khi mùa màng đến.

“Tiềm năng về đất đai, sản xuất nông nghiệp của quê hương Quỳnh Thắng rất lớn, em không muốn bỏ phí tiềm năng ấy”, Trung chia sẻ. Và rồi, từ suy nghĩ và quyết tâm lập nghiệp trên chính quê hương mình, xác định sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chàng thanh niên hoạt bát Phan Văn Trung đã bền bỉ ngày ngày bám đồi, bám nương sản xuất, vừa học vừa làm với “vốn” khởi nghiệp khoảng 100 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng do tổ chức Đoàn hỗ trợ vay với lãi suất thấp, số còn lại là vay mượn anh em, bạn bè. Lấy ngắn nuôi dài, Trung ngày ngày cần mẫn với vườn đồi, ao cá, khi thì thu hoạch dứa, khi trồng cây rễ hương, khi thì trao đổi với các nhân công về cách thức chăm bón cho từng loại cây trồng.

Cùng thăm trang trại rộng lớn của đoàn viên mình, Bí thư Đoàn xã Võ Văn Phong cho hay, những vùng đất khô cằn, nhiều sỏi đá thì Trung trồng cây rễ hương - loài cây ít phải chăm sóc, lại ưa thích đất khô cằn, càng nhiều sỏi đá thì cây càng cho nhiều rễ. Vì vậy, mỗi năm thu hoạch rễ hương cũng cho một khoản thu nhập kha khá. Để cây trồng năng suất cao, Trung còn gom phân trâu, bò, rác thải trong khu vực gia đình để thả giun quế vào nuôi. Loại giun này tự sản xuất ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong phân và khử được mùi hôi, bón cho cây trồng rất hiệu quả. Rồi thu hoạch giun cho gà, vịt, cá ăn.

Trang trại của Bia thư Chi đoàn thôn 2 xã Quỳnh Thắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương. Ảnh: Haoif Thu
Trang trại của Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Quỳnh Thắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương. Ảnh: Hoài Thu

Nhờ cách nuôi, trồng khoa học, sản lượng dứa luôn đạt 47 tấn/ha, mía 150 tấn/ha và cây rễ hương (còn gọi là cây hương bài) 5 tấn/ha. Ngoài ra, Trung còn nuôi 20 thùng ong cung cấp cho thị trường 100 - 150 lít mật mỗi năm. Với sự năng động, cần cù, chịu khó trong sản xuất, bình quân hàng năm anh thu hơn 600 triệu đồng.

Trung còn khắc phục tình trạng khô hạn khi mùa nắng nóng cho cây trồng bằng cách đầu tư xây bể chứa nước trên đỉnh đồi, rồi lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp cho vườn cây dù giữa lúc thời tiết nắng nóng đỉnh điểm vẫn đảm bảo được tưới nước đầy đủ, cho hoa thơm quả ngọt. Ngoài ra, Trung còn đầu tư các loại máy móc như máy cày, bừa, máy kéo, máy bơm nước... và đích thân lái thành thạo các dụng cụ máy móc. “Cách làm này của Trung đang được các đoàn viên khác, nhất là các thành viên trong CLB Thanh niên phát triển kinh tế của xã học tập, áp dụng. Trung cũng là người tích cực, nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ các đoàn viên khác cùng vươn lên”, anh Võ Văn Phong cho biết.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, với vai trò “thủ lĩnh” Đoàn ở xóm, Phan Văn Trung còn phối hợp với Đoàn xã đã xây dựng và duy trì sinh hoạt CLB Thanh niên xây dựng mô hình kinh tế Quỳnh Thắng hơn 3 năm nay với 17 thành viên. 

Nhiều năm liền Phan Văn Trung được Đoàn xã biểu dương về “Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”. Trung còn được Hội LHTN tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen về thanh niên lập nghiệp. Năm 2017 được Tỉnh đoàn Nghệ An trao giải thưởng “Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi”. Năm 2020 được Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2016-2020, được Huyện ủy Quỳnh Lưu khen thưởng về điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Giữ nếp bình yên

Những ngày tháng 4/2021, trung tâm xã Quỳnh Thắng dường như giảm hẳn sự nhộn nhịp so với những ngày thường. Ở các nơi có đông người qua lại đều có bàn để lọ nước sát khuẩn tay và các bảng khẩu hiệu nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quỳnh Thắng cho hay, năm 2021, xã không có trường hợp nào phải cách ly y tế, nhưng trước đó, năm 2020 có 17 trường hợp. Những người này đi làm ăn xa trở về địa phương, được yêu cầu cách ly tập trung tại địa bàn xã. Hội Cựu chiến binh đã cử người tham gia thường xuyên, vừa tuyên truyền người dân chấp hành “5K” của Bộ Y tế, vừa vận động hội viên quyên góp giúp đỡ thêm những cá nhân ở khu cách ly. Bên cạnh đó, với tinh thần của lính Cụ Hồ, hơn 700 hội viên luôn nỗ lực trở thành nòng cốt trong các phong trào ở địa phương, nhất là giữ gìn an ninh trật tự.

Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19, thăm tặng quà các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: Hoài Thu
Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; thăm, tặng quà các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: Hoài Thu

Ông Hồ Diên Cảnh nhớ lại, từ năm 2016 đến nay, Hội Cựu chiến binh đã góp phần hòa giải thành công hơn 15 vụ mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân. Riêng năm 2020 các thành viên Hội Cựu chiến binh đã tham gia hòa giải thành công 3 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở, giúp cho thôn xóm giữ được sự bình yên, củng cố khối đoàn kết nhân dân.

Trong đó, có 2 vụ việc mâu thuẫn về tranh chấp đất đai ở xóm 1 giữa hai anh em ông P.V.T về phân chia đất do cha mẹ để lại; và vụ tranh chấp ranh giới bờ rào giữa hai hộ ông N.X.P và ông N.S.T. Các hộ gia đình tranh chấp nhau về đất đai dẫn đến vợ chồng, con cái bất đồng, đe dọa kiện nhau ra tòa án. Các gia đình xảy ra mâu thuẫn cũng khiến hàng xóm láng giềng bận tâm, chính quyền phải cử cán bộ nắm bắt thông tin, hòa giải mâu thuẫn.

Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh đã chủ động cử người có uy tín, am hiểu về lĩnh vực đất đai và kết hợp với cán bộ xóm, xã đến từng gia đình để tuyên truyền giải thích và đã giúp hai gia đình hóa giải các khúc mắc. Kết quả, các gia đình ở xóm 1 thống nhất phần đất thuộc về người anh; còn vụ việc tranh chấp bờ rào hai bên đã giúp ông N.S.T hiểu ra và trả lại phần đất lấn chiếm. Riêng vụ tranh chấp về tiền vay khá ầm ĩ giữa ông H.T.T và bà H.T.P ở xóm 9, đại diện Hội Cựu chiến binh đã đứng ra kết nối với cán bộ xã, xóm rà soát lại các giao dịch, hóa đơn chứng từ giúp hai bên chứng minh nguồn gốc số tiền hàng chục triệu đồng còn khúc mắc, hiểu lầm và trả lại tiền đúng địa chỉ.

Người dân Quỳnh Thắng yên tâm lao động sản xuất. Ảnh tư liệu Lê Thắng
Người dân Quỳnh Thắng yên tâm lao động sản xuất. Ảnh tư liệu Lê Thắng

Ông Bùi Văn Tiến cho biết, Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng đã 5 năm liền được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh hội tặng Bằng khen. Đây là một trong những đoàn thể “mạnh” của Quỳnh Thắng với nhiều hội viên làm ăn, sản xuất kinh doanh giỏi như ông Hồ Trọng Trị, Hồ Khắc Hiệp, Bùi Văn Vinh... Họ còn là những cựu binh tích cực, đi đầu trong các phong trào ủng hộ xây dựng nông thôn mới, nhân đạo từ thiện, khuyến học của xã. Từng trải qua rèn luyện trong môi trường Quân đội, trở về địa phương, hàng năm các thành viên Hội Cựu chiến binh là những nhân tố tích cực lan tỏa việc học tập các chuyên đề về làm theo Bác.

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh còn kết hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, thực hiện việc đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện, kịp thời báo cáo với cấp ủy và chính quyền những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự của địa phương. Hàng năm, 14/14 Chi hội Cựu chiến binh đều đăng ký “Chi hội làm theo lời Bác”. Nhờ thế, việc “học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của các chi hội.

Một góc xã Quỳnh Thắng. Ảnh: Hoài Thu
Một góc xã Quỳnh Thắng. Ảnh: Hoài Thu

“Chúng tôi học theo Bác ở những việc làm giản dị, thiết thực như giúp đỡ đồng đội đồng bào khó khăn, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Ví như giúp đỡ hỗ trợ làm nhà cho hội viên Trần Văn Sơn - Chi hội 3; Lữ Văn Hòa - Chi hội Trung Tiến; quyên góp tiền để tặng quà cho các cháu học sinh khó khăn vươn lên học giỏi...", ông Cảnh cho biết.

Quỳnh Thắng là địa phương luôn giữ được “nếp bình yên” hàng chục năm nay nhờ biết cách phát huy tinh thần đoàn kết và vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân cũng như tập thể. Bởi vậy, Quỳnh Thắng nhiều năm luôn là một trong những địa phương đứng trong “tốp” đầu của huyện về xây dựng phong trào thanh niên lập nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Riêng năm 2021, Quỳnh Thắng được Huyện ủy Quỳnh Lưu khen thưởng 2 cá nhân và 1 tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021, trong đó có B thư Chi đoàn thôn 2 Phan Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Tiến và tập thể Hội Cựu chiến binh xã.

Đồng chí Võ Minh Kỳ - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu

Tin mới