mask

Những nơi chiến tranh có thể nổ ra trong năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong bài viết đăng trên tờ Le Monde, nhà báo Pháp Alain Frachon đã lập danh sách những khu vực tiềm ẩn khả năng nổ ra xung đột vũ trang trong năm 2022.
An
Tàu sân bay USS Iowa trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1987. Ảnh: AP

Theo quan điểm của tác giả, một trong những khu vực này là Iran. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đã được nối lại nhưng không mấy tiến triển, trong khi đó, địa bàn dành cho sự nhân nhượng ngày càng thu hẹp. Theo ý kiến của chuyên gia Frachon, Tehran vẫn chưa quên chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận, vì vậy, bây giờ phía Iran sẽ nêu điều kiện tiên quyết.

Cho đến nay, Iran đã đạt trình độ làm giàu urani 60%, mà như đánh giá của các chuyên gia, sẽ chỉ mất 1 tháng là đạt tới mức cần thiết cho mục tiêu quân sự. Theo nhận xét của nhà báo Frachon, tình huống này đang thúc đẩy Israel và Mỹ giáng đòn tấn công vào tổ hợp hạt nhân của Iran, rồi Tehran sẽ đáp trả, do đó, xung đột có thể bao trùm toàn bộ vùng Trung Đông.

Theo ông Frachon, một khu vực nguy hiểm nữa là Đài Loan. Như tác giả viết, Trung Quốc đang thực hiện các cuộc điều quân mà Washington cho rằng có thể dẫn đến "hành động vũ lực" với hòn đảo tự trị này. Theo nhà báo, trước đây Mỹ đã cam kết cung cấp phương tiện phòng thủ cho Đài Loan, nhưng điều đó không buộc Washington phải trực tiếp can thiệp vào tình hình, còn Tổng thống Joe Biden hiện vẫn giữ thái độ nước đôi về chuyện này.

Khu vực cuối cùng mà nhà báo Frachon liệt kê là Ukraine. Theo đánh giá của nhà báo, Nga đã trực tiếp công bố về tham vọng của nước này khi đòi hỏi Mỹ chấp thuận đề xuất bảo đảm an ninh, trong khi đó Moskva giữ cho mình quyền hành động nếu như không được đáp ứng về “lằn ranh đỏ”. Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng, nước này không có kế hoạch gây hấn với bất kỳ quốc gia nào và lưu ý rằng, những phát ngôn về khả năng “xâm lược” mà phương Tây sử dụng chỉ là cái cớ để tăng cường triển khai quân đồn trú NATO ở các khu vực biên giới gần Nga./.

Tin mới