mask

Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen

(Baonghean.vn) - Trên địa đạo vàng ở đỉnh Pù Phen thuộc huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An), có những người dân trong khu vực vẫn thường qua lại để làm một việc rất đặc biệt, đó là nhặt những vật dụng do vàng tặc bỏ lại để gùi xuống núi mang bán.
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 1

Đỉnh Pù Phen nằm ở độ cao gần 1.000m, nằm giáp ranh giữa 3 xã Yên Hòa, Yên Na, Yên Tĩnh của huyện Tương Dương. Pù Phen từ lâu nổi tiếng là một trong những “rốn vàng” của khu vực này.

Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 2
Từ nhiều năm trước, phu vàng khắp nơi kéo lên đây lập lán trại để khai thác. Khi họ rời đi hoặc bị nhà chức trách đẩy đuổi đã để lại những đống đổ nát, máy móc, dụng cụ làm việc. Có nhiều vật dụng nằm ngổn ngang nhưng cũng có nhiều thiết bị bị cơ quan chức năng đập phá, chôn vùi dưới lòng đất khi tiến hành truy quét. Những thứ này bây giờ được người dân bản địa nhặt về đem bán.
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 3
Để lên với Pù Phen phải mất hơn 2 giờ đồng hồ leo núi. Trong ảnh, 2 người phụ nữ bản địa hồ hởi khi nhặt được một vật bằng sắt khá lớn từ lán trại cũ của phu vàng trái phép.
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 4
Nhiều đồ dùng và vật dụng đã bị bỏ lại tại đỉnh Pù Phen trong đó có sắt thép. Trong quá trình hoạt động lén lút, nhiều vật dụng, thiết bị bằng sắt thép cũng được các phu vàng chôn vùi dưới lòng đất hoặc giấu trong các lùm cây lớn hòng tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Khi bị đẩy đuổi, các phu vàng không kịp mang theo những thứ này. 
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 5
Một số đồ sắt cồng kềnh, buộc những người mót sắt phải mất hàng giờ đồng hồ để cưa ra và mang về nhà đem bán. Chị V. T. H trú tại bản Pa Tý, xã Yên Tĩnh cho biết, trong hơn 2 năm trở lại đây, vào mùa nông nhàn, chị và một số người trong bản vẫn lên đây mót sắt về bán. Có nhiều lần bị ngã do đường dốc, đường trơn.
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 6
“Bình thường, mỗi người có thể gùi được 50 đến 70 kg. Tuy nhiên, do đường đi lại hết sức khó khăn nên chúng tôi chỉ có thể gùi được khoảng 30 đến 40kg”, chị H cho biết thêm. Hiện nay, giá sắt vụn trên địa bàn là 65.000 đồng/yến.
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 7

Tuy nhiên, công việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không chỉ có địa hình hiểm trở, việc những hố vàng sâu hàng chục, hàng trăm mét do các tổ khai thác vàng trái phép bỏ lại trên núi cũng là một trong những ẩn họa hết sức nguy hiểm cho người mót sắt nơi đây.

Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 8
Có nhiều vật dụng bỏ lại lớn quá, không thể cho vào gùi. Họ đành phải buộc dây, cõng trực tiếp trên lưng. 
Những phụ nữ băng rừng mót phế liệu trên đỉnh Pù Phen ảnh 9
"Nếu gùi nhẹ thì chỉ có khoảng 2 giờ đồng hồ, nhưng có hôm gùi nặng nên mất hơn 3 đến 4 giờ mới có thể về được đến nhà" - một phụ nữ mót sắt cho biết.

Tin mới