mask

Những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm chính thức Việt Nam; Phiên họp thường kỳ thứ 4, Ủy ban thường vụ Quốc hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017; Thu hồi thẻ nhà báo ông Nguyễn Như Phong, đình bản tạm thời báo PetroTimes; Hàng chục tấn cá chết ở Hồ Tây (Hà Nội);... là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

1- Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm chính thức Việt Nam

Lễ đón chính thức Tổng thống Hassan Rouhani tại Phủ Chủ tịch.
Lễ đón chính thức Tổng thống Hassan Rouhani tại Phủ Chủ tịch.

Ngày 5/10, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến 7-10 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cùng đi với Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani có: Bộ trưởng Ngoại giao; Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống; Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; Thống đốc Ngân hàng T.Ư; Cố vấn văn hóa của Tổng thống và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam...

Ngay sau lễ đón, Tổng thống Rouhani đã có cuộc hội đàm chính thức với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện và có buổi họp báo chung. Theo chương trình, cùng ngày, Tổng thống Rouhani sẽ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hassan Rouhani nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, nông nghiệp... Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

2-  Phiên họp thường kỳ thứ 4, Ủy ban thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. (ảnh: quochoi.vn)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. (ảnh: quochoi.vn)

Từ ngày 3 đến ngày 6-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên thứ 4 (đợt 1) tại Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và điều hành của các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cơ bản nhất trí dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp trình Quốc hội. Đến nay, công tác chuẩn bị về mọi mặt cho kỳ họp đã được các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu tích cực thực hiện, đảm bảo yêu cầu đề ra. Các nội dung trình tại kỳ họp đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, riêng nội dung kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách sẽ được cho ý kiến vào đợt 2 phiên họp này (từ ngày 17 đến sáng 18-10-2016).

Đối với một số nội dung không bảo đảm về chất lượng và thời hạn trình theo quy định của pháp luật sẽ không đưa vào dự kiến chương trình kỳ họp. Công tác thông tin, cơ sở vật chất, kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm khác đã cơ bản hoàn thành, phục vụ kỳ họp.

3- Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày 3-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Đây là phiên họp nhằm mục tiêu hoàn thiện báo cáo đánh giá năm 2016 để trình BCH T.Ư Đảng và Quốc hội trong tháng 10 này. Chính phủ có trách nhiệm báo cáo tình hình đất nước năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017. Do đó, Thủ tướng nêu bật, chủ đề của phiên họp này sẽ là phấn đấu thúc đẩy, cải thiện chất lượng tăng trưởng, phát triển bền vững và nỗ lực cao nhất đạt mục tiêu năm 2016 từ 6,3% đến 6,5%.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, 9 tháng qua, tăng trưởng GDP thấp hơn cùng kỳ năm trước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm, GDP quý 4 này phải đạt 7,1 đến 7,3%. Thủ tướng nhấn mạnh, việc dự kiến đạt mức tăng trưởng GDP 6,3 đến 6,5% năm nay cũng là thể hiện nỗ lực rất cao của Chính phủ trong bối cảnh hiện nay, trong khi, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo mức tăng trưởng này chỉ khoảng 6%. Việc này là rất khó khăn nhưng không phải không thực hiện được. Kinh nghiệm cho thấy, quý 4 bao giờ cũng tăng trưởng cao hơn các quý trước.

4- Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề minh họa của 9 môn nằm trong 5 bài thi THPT quốc gia. Riêng môn Ngoại ngữ có 6 đề gồm tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Trung Quốc để học sinh và giáo viên tham khảo. Các đề này không được dùng làm đề thi chính thức. Qua đề minh họa, học sinh có thể biết được mức độ kiến thức, phân hóa của đề chính thức để ôn tập hợp lý.

Theo phương án thi THPT quốc gia được Bộ Giáo dục công bố chiều 28/9, thí sinh năm 2017 sẽ thi 5 bài, gồm 3 bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh hệ giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên).

Trừ Ngữ văn thi tự luận, 4 bài còn lại sẽ theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh cùng phòng có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.

5 - Hàng trăm tấn cá chết trắng ở Hồ Tây (Hà Nội)

Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng Hồ Tây.
Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng Hồ Tây.

Sáng ngày 2-10-2016, người dân sống ở đường Trích Sài, Thanh Niên… (Q.Tây Hồ, Hà Nội) ngỡ ngàng khi chứng kiến cá chết trắng hồ Tây. Mùi hôi thối nồng nặc toả khắp các tuyến phố ven hồ.

Cá chết tại hồ có hàng chục loại khác nhau, bao gồm: Cá chép, rô phi, cá trắm, cá trê, cá chuối, cá mè… Đa số cá chết đều có trọng lượng lớn, có con nặng vài ký chết nổi lên mặt hồ.

Cá chết nổi lềnh bềnh khắp mặt hồ sau đó trôi dạt vào bờ trắng xóa, kéo dài cả cây số quanh hồ, một cảnh tượng chưa từng thấy sau nhiều năm tại hồ lớn nhất Hà Nội.

Liên quan đến việc cá chết ở Hồ Tây Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao cho Bộ Tài Nguyên môi trường, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam nhanh chóng điều tra nguyên nhân sự việc

6- Thu hồi thẻ nhà báo ông Nguyễn Như Phong, đình bản tạm thời báo PetroTimes

Báo điện tử Petrotimes bị đình bản tạm thời trong thời gian 3 tháng.
Báo điện tử Petrotimes bị đình bản tạm thời trong thời gian 3 tháng.

Chiều 3/10, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có liền hai quyết định về việc thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong và đình bản tạm thời báo điện tử tin nhanh Năng lượng mới (Petrotimes.vn).

Cụ thể, ở Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT, cơ quan chức năng quyết định thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 02523, thời hạn 2016-2020 của ông Nguyễn Như Phong vì ông đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes.

Báo điện tử Petrotimes có trách nhiệm thu hồi Thẻ Nhà báo của ông Phong và nộp về cơ quan quản lý trước ngày 12-10-2016.

Cùng ngày, Quyết định 1702/QĐ-BTTTT cũng được ký với nội dung đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời hạn 3 tháng vì Báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.

7- 12.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại từ Formosa

Sự cố môi trường miền Trung khiến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Sự cố môi trường miền Trung khiến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 5-10, Bộ NN&PTNT hoàn thành đề án xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ, khôi phục, phát triển sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo  đề án của Bộ NN&PTNT, kinh phí thực hiện đề án bồi thường thiệt hại được dự kiến là 12.100 tỉ đồng. Trong khi kinh phí bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (gọi tắt là Formosa) là 11.500 tỉ đồng. Như vậy, số tiền phải huy động từ nguồn ngân sách và nguồn khác để bù vào là 600 tỉ đồng

Cụ thể như sau: Kinh phí bồi thường thiệt hại 6.500 tỉ đồng; kinh phí xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo môi trường biển 500 tỉ đồng; phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, rạn san hô, thảm cỏ biển 920 tỉ đồng; kinh phí thành lập quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản cấp tỉnh 300 tỉ đồng; kinh phí để thực hiện các chính sách: 2.280 tỉ đồng. Cùng đó, dự phòng kinh phí bồi thường thiệt hại: 1.000 tỉ đồng; kinh phí để thực hiện các chính sách: 500 tỉ đồng; kinh phí hành chính thực hiện đề án: 100 tỉ đồng.

Toàn bộ kinh phí bồi thường của Công ty Formosa sẽ được giải ngân và quyết toán trước ngày 31-12-2016.

8 - Công bố danh sách 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016

Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trồng lan Mokara cho doanh thu cao ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trồng lan Mokara cho doanh thu cao ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng 5/10, Báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức họp báo “Công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc” . Kết quả, đã có 63 nông dân được Bình chọn danh hiệu NDXS năm 2016. Đây là 63 gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho nông dân các tỉnh, thành cả nước.

Theo tiêu chí của Ban Tổ chức, có 4 nhóm nông dân tiêu biểu được bình chọn, bao gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp); Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; Nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Chương trình trao giải sẽ diễn ra vào ngày 14-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào đúng dịp kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

9- Việt Nam đứng đầu Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á 2016

Việt Nam bội thu huy chương tại giải đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016. Ảnh: VTV
Việt Nam bội thu huy chương tại giải đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016. Ảnh: VTV

Nước chủ nhà giành tổng cộng 52 HCV - gấp rưỡi chỉ tiêu đề ra, xếp trên cả những cường quốc như Thái Lan, Trung Quốc hay Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đại hội thể thao bãi biển châu Á diễn ra từ 24/9 đến 2/10 tại TP. Đà Nẵng với sự góp mặt của các vận động viên đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết thúc đại hội, Việt Nam giành 52 HCV, 44 HCB và 43 HCĐ. Xếp thứ hai là Thái Lan với 36 HCV, 24 HCB và 30 HCĐ. Vị trí thứ ba thuộc về Trung Quốc, với 12 HCV, 18 HCB và 19 HCĐ..

Đại hội thể thao bãi biển do Hội đồng Olympic châu Á sáng lập, diễn ra lần đầu tiên năm 2008 tại Bali (ndonesia) theo chu kỳ hai năm một lần.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới