Những thanh niên Việt Nam sở hữu thành tích "khủng" ở nước ngoài

Họ là những cô gái, chàng trai mang dòng máu Lạc Hồng đang sinh sống và học tập, làm việc ở nước ngoài. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ đã sở hữu bảng thành tích khủng, gặt hái nhiều thành công làm rạng danh nước Việt.

Chàng trai xứ Nghệ làm kỹ sư công nghệ của Facebook

Đoàn Hải Giang (quê Nghệ An) đang làm kỹ sư phần mềm cho hãng công nghệ nổi tiếng Facebook. Ngoài ra, Giang còn người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty HumanRank ở Mỹ.

Đoàn Hải Giang. Ảnh: N.V.C.C ảnh 1
Đoàn Hải Giang. Ảnh: N.V.C.C

Tháng 8/2011, Hải Giang sang Mỹ du học, ngành khoa học máy tính, Trường University of Iowa (bang Iowa) nhưng đến tháng 6.2012, Giang chuyển sang học ở University of Wisconsin-Madison.

Năm 2013, Hải Giang được 2 gã "khổng lồ" công nghệ của thế giới là Google và Facebook nhận vào làm việc. Sau khi suy nghĩ, Giang đã chọn Facebook.

Chia sẻ về quyết định này, Giang tâm sự: "Việc vào được Facebook và Google rất khó vì mỗi năm có đến 1 triệu hồ sơ ứng cử nên tôi rất vui khi được cả hai nơi nhận vào. Tuy nhiên, tôi chọn làm việc ở Facebook vì thấy hợp với bản thân hơn. Tôi cảm thấy môi trường ở đây rất tốt với kỹ sư công nghệ và quan trọng là cảm thấy thích thú, thoải mái khi làm việc".

Bỏ lương 100.000 USD/năm để đầu quân Facebook

Nguyễn Hải Khánh - cựu sinh viên Chương trình tiên tiến thuộc khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM là chàng trai Việt đã từ bỏ mức lương 100.000 USD/năm của Google để đầu quân Facebook.

Khánh cho biết, cậu từ bỏ Google để đầu quân Facebook là do trong 3 tháng thực tập đã quen môi trường ở đây. Ngoài ra mục tiêu của Khánh là đến Mỹ nên đã chọn Facebook thay vì qua Google ở Úc.

Nguyễn Hải Khánh. Ảnh: N.V.C.C ảnh 2
Nguyễn Hải Khánh. Ảnh: N.V.C.C

Chàng trai trẻ chia sẻ, một sinh viên mới ra trường nếu làm việc ở Việt Nam rất khó để đạt được mức lương khởi điểm là 2.000 USD/tháng nên muốn lương cao hơn, các bạn cần nỗ lực tìm kiếm công việc ở nước ngoài hoặc các công ty quốc tế có chi nhánh ở Việt Nam.

“Lớp của em có nhiều bạn đạt được mức lương này, thậm chí có bạn đạt được mức cao hơn. Đặc biệt có 4 bạn đang làm ở Garena, Singapore có thu nhập từ 3.000 - 5.000 USD/tháng" - Khánh cho biết.

Kỹ sư phần mềm 25 tuổi của Google

Khi đang học năm cuối ngành khoa học máy tính và toán học tại ĐH Drexel, tháng 8.2017, Nguyễn Hữu Minh Tuấn, hiện 25 tuổi được nhận làm nhân viên chính thức và làm ở vị trí kỹ sư phần mềm cho Advertising Platform tại trụ sở chính của Google ở Silicon Valley, Mỹ.

Nam sinh chọn Google vì nghĩ đây là môi trường tốt nhất cho tương lai của mình. Ngoài các lợi ích về tiền lương, bảo hiểm, các nhà hàng với thực đơn pha trộn ẩm thực từ mọi nơi trên thế giới, và nhiều đãi ngộ khác, Google còn là nơi tụ họp của những người thông minh và sáng tạo. Chàng trai mong muốn được học hỏi và làm việc cùng những con người tuyệt vời này.

“Quan trọng nhất, mình từng thực tập ở đây nên sẽ có khởi đầu nhanh và suôn sẻ hơn khi trở lại làm nhân viên chính thức, như câu nói “đầu xuôi đuôi lọt” - Tuấn nói.

Nguyễn Hữu Minh Tuấn. Ảnh: T.L - F.B.N.V ảnh 3
Nguyễn Hữu Minh Tuấn. Ảnh: T.L - F.B.N.V

Nguyễn Hữu Minh Tuấn từng là học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tại TP.Đà Nẵng. Lớp 10 và 11, nam sinh giành Huy chương Vàng Olympic 30.4 môn Toán (thủ khoa năm lớp 11).

Lớp 12, Tuấn đoạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi môn Toán toàn quốc, giải Nhất cuộc thi giải toán trên báo Toán học và Tuổi trẻ.

2 hotboy được Chính phủ Anh tuyển dụng

Đầu năm nay, Chris Khoa là cái tên được nhiều người quan tâm khi chàng trai gốc Việt 24 tuổi này được Bộ Tài chính Anh tuyển dụng.

Chris Khoa Nguyễn, hay thường gọi là Chris Khoa sinh ra ở Praha (Cộng hòa Séc). Anh tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế; quan hệ ngoại giao (Economics & International Relations) của Đại học Exeter, Anh quốc. Trong thời gian học tập, Chris Khoa được bầu chọn là đại diện cho sinh viên quốc tế tại Trường ĐH Exeter 2 năm liên tiếp.

Khoa thông thạo 7 thứ tiếng (Czech, Anh, Việt, Tây Ban Nha, Slovakia, Hàn Quốc và Trung Quốc) và từng nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC.

Chris Khoa. Ảnh: T.L - F.B.N.V ảnh 4
Chris Khoa. Ảnh: T.L - F.B.N.V

Với vẻ ngoài hoàn hảo, Chris Khoa còn là người mẫu gốc Việt đầu tiên của Abercrombie and Fitch và nhiều thương hiệu, nhà mẫu nổi tiếng khác.

Chris Khoa đã 2 lần từ chối vào làm việc chính thức tại Google và một số công ty lớn khác để vào làm cho Chính phủ Anh. Khoa chia sẻ, vào đây, Khoa sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của Khoa về các vấn đề chính sách. Trọng tâm công việc của Khoa là về cạnh tranh thị trường bình đẳng.

Trước Chris Khoa, có một chàng trai Việt khác cũng được Chính phủ Anh nhận vào làm. Đó là, Vũ Đỗ Khanh (sinh năm 1992) từng giành học bổng toàn phần của 3 trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới: Đại học Oxford, Harvard và Graduate Institute Geneva năm học 2016 - 2017.

Khanh trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik (Blavatnik School of Government, University of Oxford), một trong những trường có đầu vào cao nhất tại ĐH Oxford.

Vũ Đỗ Khanh. Ảnh: T.L - F.B.N.V ảnh 5
Vũ Đỗ Khanh. Ảnh: T.L - F.B.N.V

Năm 2017, Vũ Đỗ Khanh tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình thạc sĩ Chính sách Công và trở thành người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh quốc  một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London. Trước khi được nhận vào làm chính thức, Khanh phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao, kéo dài hơn một tháng.

Công việc Khanh đang làm ở Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh quốc là về tư vấn chính sách cho các dự án của Chính phủ Anh có liên quan đến giới trẻ (Youth Policy).

Nữ du học sinh tại Nhật đạt danh hiệu “Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc”

Nguyễn Quỳnh Anh, sinh năm 1998 nhận học bổng du học toàn phần tại ĐH Quốc tế Tokyo, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 của trường.

Nguyễn Quỳnh Anh. Ảnh: T.L - F.B.N.V ảnh 6
Nguyễn Quỳnh Anh. Ảnh: T.L - F.B.N.V

Mới đây, cô bạn được Trường ĐH Quốc tế Tokyo trao tặng danh hiệu "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017". Quỳnh Anh cho biết, bằng khen "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" là giải thưởng khích lệ của nhà trường dành cho những trưởng ban đã có đóng góp sau thời gian hoạt động ngoại khóa tích cực ở trường.

“Một số sự kiện tiêu biểu mà mình đã tham gia như tổ chức hội chợ quốc tế International Fair, sự kiện nấu ăn Việt Nam, và trong năm chúng mình cũng lập ra những chương trình, trò chơi mỗi tuần để giúp làm cầu nối giữa sinh viên quốc tế và sinh viên người Nhật tại trường”- Quỳnh Anh cho biết.

Đặc biệt, trong cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản 2017, Quỳnh Anh còn nhận được giải thưởng đặc biệt cho phần thi ứng xử được đánh giá cao nhất. Cô bạn cho biết, giải thưởng đặc biệt cho phần ứng xử hay nhất của mình được trao bởi vị khách mời đặc biệt là phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

“Mỗi thí sinh phải trả lời 1 câu hỏi của Ban giám khảo đưa ra và một câu hỏi từ phu nhân đại sứ. Hai câu hỏi của mình được mọi người đánh giá là hóc búa nhất nhưng rất may là mình có thể tự tin trả lời nên may mắn giành được giải thưởng đặc biệt”-Quỳnh Anh chia sẻ.

Tin mới