mask

Những thông điệp năm mới 2020 ý nghĩa từ lãnh đạo các nước trên thế giới

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt đưa ra những thông điệp năm mới ý nghĩa dành cho người dân đất nước và bạn bè quốc tế.

Trong thông điệp năm mới gửi tới người dân trên khắp thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới đoàn kết, chung tay đối phó với biến đổi khí hậu, vấn đề bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, thế giới đang bước sang năm 2020 với "sự không chắc chắn và không an toàn" bủa vây, đồng thời bày tỏ hy vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu.

“Từ ứng phó biến đổi khí hậu tới bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn. Tôi cũng như Liên hợp quốc sẽ luôn sát cánh cùng các bạn”, Tổng thư ký nhấn mạnh.

Những thông điệp năm mới 2020 ý nghĩa từ lãnh đạo các nước trên thế giới ảnh 1
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: OgeneAfrican

Vấn đề chống biến đổi khí hậu cũng là 1 phần thông điệp của Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi tới những người dân trong dịp năm mới: “Trái đất đang nóng lên - đó là sự thật. Thế hệ con cháu của chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những hành động của chúng ta ngày hôm nay. Bởi vậy, tôi đang nỗ lực hết sức để nước Đức có thể đóng góp về mặt sinh thái, kinh tế, xã hội trong việc đối phó với biến đổi khí hậu”.

Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngoài việc đề cập đến cách thức giải quyết những vấn đề nội bộ của đất nước như tranh cãi về kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, ông còn đề cập đến những ưu tiên của mình trong những chính sách đối ngoại, như đẩy mạnh tự do dân chủ tại châu Âu cũng như thúc đẩy mối quan hệ với Anh thời kỳ hậu Brexit.

“Một châu Âu tự hào về mô hình dân chủ liên kết tự do và đoàn kết. Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đang là một thách thức. Tôi sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ “vững chắc” với Anh”, Tổng thống Macron khẳng định.

Từ châu Á, trong thông điệp được đăng tải trên truyền thông xã hội vào đêm Giao thừa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết với người dân rằng các biện pháp cải cách của ông sẽ thu hái kết quả trong năm tới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã cảm ơn người dân nước này vì những nỗ lực thúc đẩy công bằng xã hội trên cơ sở “tình cảm láng giềng nồng hậu”. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ biến năm 2020 thành một năm để “trả ơn” cho người dân Hàn Quốc.

Trong khi đó, lần đầu tiên gửi lời chúc năm mới tới các thần dân Nhật Bản, Nhà vua Naruhito bày tỏ hy vọng năm 2020 sẽ là một năm hạnh phúc, không có thảm họa. Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết thúc đẩy cải cách trong nhiều lĩnh vực, từ an sinh xã hội đến hiến pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng nước này sẽ đăng cai thành công đại hội thể thao Olympics và Paralympics Tokyo 2020.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, trong thông điệp năm mới, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un cảnh báo tiếp tục phát triển khả năng răn đe hạt nhân, giới thiệu các loại vũ khí chiến lược mới trong tương lai gần. Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, khả năng răn đe hạt nhân của nước này sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai, đồng thời vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại./. 

Tin mới