Những thực phẩm cần thiết cho nam giới

Chuyên gia sinh sản và dinh dưỡng Isabelle Obert trên trang Healthista tiết lộ 10 cách để tăng khả năng sinh sản nam giới thông qua chế độ ăn uống nhằm thúc đẩy chất lượng tinh trùng.

Hạt bí ngô rất giàu kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng  /// Ảnh: Shutterstock
Hạt bí ngô rất giàu kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

8 loại thực phẩm nên ăn nhiều hơn

Cà chua

Cà chua là một trong những nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa lycopene tốt nhất. Một số nghiên cứu về lycopene và khả năng sinh sản nam giới cho thấy có sự cải thiện đáng kể khả năng vận động của tinh trùng và cấu trúc của chúng. Lycopene có nhiều trong cà chua nấu chín hoặc chế biến.

Tuy nhiên, cần thêm dầu ô liu để hỗ trợ cơ thể hấp thu chất chống oxy này.

Quả óc chó

Quả óc chó rất giàu axit béo omega 3 và theo một nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu về sinh sản, ăn 75g quả óc chó (khoảng một nắm) hằng ngày có liên quan với việc tăng sức sống, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng.

Không những vậy, quả óc chó còn giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu kẽm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng và sản xuất testosterone. Chúng cũng rất giàu một số khoáng chất cần thiết khác và vitamin.

Đậu lăng

Đậu lăng là một trong những nguồn thực phẩm giàu folate (axit folic tự nhiên) cũng quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Nam giới có lượng thấp folate từ chế độ ăn uống có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể trong tinh trùng cao hơn. Đậu lăng cũng là một nguồn đạm chay và chất xơ.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh bao gồm quercetin và resveratrol. Nghiên cứu cho thấy quercetin có thể giúp duy trì các thông số tinh trùng khỏe mạnh, trong đó có cả khả năng vận động và chất lượng, trong khi resveratrol giúp cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng vận động.

Nước

Một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng là uống đủ nước. Tinh dịch chủ yếu là nước và việc tăng hấp thu chất lỏng có thể giúp tăng xuất tinh và cải thiện sản xuất tinh trùng.

Lựu

Lựu từ lâu đã được coi là một siêu thực phẩm do giàu chất chống oxy hóa tốt cho sinh sản nam có thể cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và viêm.

Nghiên cứu cho thấy quả lựu làm tăng testosterone, cải thiện chất lượng tinh trùng và làm tăng ham muốn tình dục và tâm trạng ở cả hai giới, theo một nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sô cô la đen

Sô cô la đen là một nguồn giàu axit amin L-arginine có thể tăng số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh và khả năng vận động của tinh trùng.

Và 2 thứ cần từ bỏ

Caffeine

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy caffeine không ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng, khả năng bơi lội hoặc hình dạng của tinh trùng, nhưng một nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine cao hơn có thể làm giảm cơ hội thụ thai lâm sàng trong IVF.

Nước uống giảm cân

Nghiên cứu cho thấy rằng aspartame (chất làm ngọt được sử dụng rộng rãi trong các đồ uống giảm cân) liên quan với số lượng tinh trùng thấp hơn và có thể góp phần làm tổn thương ADN của tinh trùng.

Theo TNO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới