mask

Những tin tức nổi bật tuần qua của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xúc tiến đầu tư dự án 5.000 tỷ của FLC tại Nghệ An, Lễ an táng 107 hài cốt liệt sỹ và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào, Lốc xoáy làm thiệt hại lớn về tài sản,  học sinh Nghệ An giành Huy chương Bạc Vật lý Châu Á...là những tin tức nổi bật trong tỉnh tuần qua. 

Tập đoàn FLC sẽ đầu tư dự án 5.000 tỷ đồng tại Nghệ An

Ngày 8/5, tại Hà Nội, đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn FLC về việc xúc tiến đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh tư liệu
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh tư liệu

Tại Hội nghị Gặp mặt nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu năm 2017, Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác Đầu tư về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC sẽ nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, với diện tích khoảng 570 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng một tổ hợp quần thể nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí ven biển nhằm tạo nên điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, dịch vụ du lịch cho huyện Nghi Lộc nói riêng và tỉnh Nghệ Anh nói chung. Hình thành nên một quần thể khu du lịch sinh thái cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 

Quy mô Dự án bao gồm các hạng mục: Khách sạn 5 sao; Resort bãi biển 5 sao; Biệt thự cao cấp; Trung tâm hội nghị quốc tế; Khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế; Các hạng mục giao thông hạ tầng phụ trợ. Theo báo cáo, đến thời điểm này, Tập đoàn FLC đã tiến hành khảo sát thực địa khu vực triển khai dự án.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và tập đoàn FLC đã thống nhất về chủ trương đầu tư dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh mời Tập đoàn FLC có buổi làm việc tại Nghệ An để bàn bạc cụ thể hơn về các vấn đề liên quan đến dự án. Tỉnh Nghệ An cam kết đảm bảo về mọi mặt khi dự án được triển khai, thường xuyên kiểm tra để giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư, xem lợi ích của nhà đầu tư cũng là lợi ích của tỉnh. Đối với các đề xuất của Tập đoàn FLC, tỉnh sẽ rà soát toàn bộ khu vực FLC đề xuất triển khai dự án và sớm có câu trả lời cho nhà đầu tư./.

Đoàn khảo sát số 4 Ban chỉ đạo Đề án Trung ương 6 làm việc với tỉnh Nghệ An

Chiều 12/5, đoàn khảo sát số 4 Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 do đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để lấy ý kiến về Đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh tư liệu
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh tư liệu

Tại cuộc làm việc, tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cấp huyện.

Từ thực tế đặt ra, tỉnh cũng đã kiến nghị, đề xuất với đoàn khảo sát 19 nhóm vấn đề.

Trong đó, Nghệ An đề nghị phân cấp mạnh hơn nữa quyền quản lý, sử dụng tổ chức bộ máy, biên chế, đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm nhằm tăng cường vai trò và sự lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương.

Trang trọng lễ an táng liệt sỹ và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào 

Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Các đồng chí lãnh đạo làm lễ di quan các liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh tư liệu
Các đồng chí lãnh đạo làm lễ di quan các liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh tư liệu

Mùa khô 2016 - 2017, đội quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 104 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong đó có 90 bộ hài cốt được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 bộ hài cốt ở tỉnh Viêng Chăn và tại tỉnh Xây Xổm Bun tìm thấy 9 bộ hài cốt. Ngoài ra dịp này còn an táng 3 bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy và quy tập tại huyện Kỳ Sơn.

Điếu văn đọc tại lễ truy điệu,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa - Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tri ân những người con anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng; nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh thị xã Thái Hòa phản đối linh mục Đặng Hữu Nam

Trước những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật của linh mục Đặng Hữu Nam, quản giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, trong tuần, cựu chiến binh, hội phụ nữ nhiều địa phương trong tỉnh đã bày tỏ thái độ phẫn nộ, lên án và yêu cầu xử lí nghiêm minh vị linh mục này.

Hơn 400 CCB thị xã Thái Hòa tham gia hội nghị phản đối linh mục Đặng Hữu Nam. Ảnh tư liệu
Hơn 400 CCB thị xã Thái Hòa tham gia hội nghị phản đối linh mục Đặng Hữu Nam. Ảnh tư liệu

Ngày 9/5, 400 cựu chiến binh Thị xã Thái Hòa bày tỏ thái độ phẫn nộ trước những hành vi ngông cuồng của linh mục Đặng Hữu Nam, và cho rằng hành động của ông Đặng Hữu Nam là vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, vi phạm Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em; xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của hàng triệu người dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, để chúng ta có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã kiến nghị đề xuất với các cấp, các ngành chức năng cần xử lý nghiêm Đặng Hữu Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 9/5, hơn 400 phụ nữ xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu cũng đã tham gia cuộc mít tinh phản đối linh mục Đặng Hữu Nam.

Chào đón học sinh đạt giải từ cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á

Lễ đón được tổ chức ngay tại Sân bay Vinh với sự tham gia của ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và đại diện của gia đình hai em Trần Hữu Bình Minh và Phan Tuấn Linh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho em Trần Hữu Bình Minh - HCB Vật lý Châu Á. Ảnh tư liệu
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho em Trần Hữu Bình Minh - HCB Vật lý Châu Á. Ảnh tư liệu

Chiều tối 10/5, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ đón hai học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á trở về. 

Đây là hai học sinh vừa cùng với đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Cộng hòa Liên Bang Nga.

Cuộc thi này có sự tham gia của 153 thí sinh đến từ 22 nước và vùng lãnh thổ. Kết quả, 7/8 thí sinh của Việt Nam đã đoạt giải thưởng với 1 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 3 Bằng khen.

Trong đó, học sinh Trần Hữu Bình Minh đạt huy chương Bạc và em Phan Tuấn Linh đạt Bằng khen. Hai em đều là học sinh lớp 12A3 - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Cả 2 em cũng đã có quyết định được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế sắp tới tổ chức tại Indonesia.

Lốc xoáy làm gãy đổ cao su thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Trận lốc xoáy chiều 8/5 đã gây thiệt hại lớn cho người và tài sản ở nhiều địa phương. Ông Vũ Văn Lai - Giám đốc Nông trường Tây Hiếu II - Công ty cà phê cao su Nghệ An cho biết: cơn lốc đã làm gãy đổ nhiều diện tích cây cao su đang trong thời kỳ thu hoạch.  

Riêng tại Nông trường Tây Hiếu II có 360 ha cây cao su bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 100 ha bị thiệt hại nặng. Ngoài diện tích cao su bị ảnh hưởng gãy cành, nông trường có 50 ha cây cao su 10 - 15 năm tuổi trong thời kỳ đỉnh cao khai thác mủ bị gãy đổ hoàn toàn. Ước tính tổng thiệt hại 20 tỷ đồng.

50 ha cây cao su 10 - 15 năm tuổi trong thời kỳ khai thác mủ bị gãy đổ do lốc xoáy. Ảnh tư liệu
50 ha cây cao su 10 - 15 năm tuổi trong thời kỳ khai thác mủ bị gãy đổ do lốc xoáy. Ảnh tư liệu

Tại Quỳ Châu, vào 16h30 ngày 8/5, tại bản Kè Lè và bản Xớn xã Châu Hội, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, có 1 ngôi nhà bị sập, 3 nhà bị tốc mái hoàn toàn, nhiều diện tích hoa màu bị gãy đổ.

Tại Nghĩa Đàn, lốc xoáy kèm mưa đá kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ tại các xã Nghĩa An, Nghĩa Đức, Nghĩa Khánh, Nghĩa Tân, Nghĩa Liên, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hưng và Nghĩa Lộc đã gây ra thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Theo thống kê, có 1 người bị ảnh hưởng do sét đánh phải nhập viện, đó là ông Nguyễn Văn Hà ở xã Nghĩa An; 74 nhà tốc mái; 55,5 ha ngô, 18 ha keo, 15,5 ha cao su, 8 ha mía, 110 ha lúa, 4.500 cây chuối bị gãy đổ.

An Nhân 

(Tổng hợp)

Tin mới