mask

Những tổng thống Mỹ nào từng tới thăm Việt Nam?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 này. Trước đó đã có nhiều tổng thống Mỹ từng tới thăm Việt nam kể từ năm 2000..

1. Ba lần thăm Việt Nam của cựu tổng thống Bill Clinton

Tháng 11/2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam, 25 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Trong ảnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khi đó (trái) và Tổng thống Clinton trong buổi lễ tiếp đón tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: Lawrence Journal World.
 Chủ tịch nước Trần Đức Lương (trái) và Tổng thống Clinton trong buổi lễ tiếp đón tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: Lawrence Journal World.

Tháng 11/2000, tổng thống thứ 42 của Mỹ là Bill Clinton cùng phu nhân Hillary và con gái Chelsea tới thăm Việt Nam, sau 25 năm khi chiến tranh kết thúc. Chuyến thăm đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Chuyến công du của ông tại Việt Nam nhận được sự chào đón nồng nhiệt của nhiều người dân.

Chuyến đi đó, Tổng thống Bill Clinton đã dùng hai câu trong Truyện Kiều để nói về quan hệ giữa hai nước: “Sen tàn cúc lại nở hoa - Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”.

Tổng thống Clinton bắt tay người dân tại ban công một ngôi nhà đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: AP
Tổng thống Clinton bắt tay người dân tại ban công một ngôi nhà đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: AP

Sau chuyến đi này của ông Clinton, Việt Nam và Mỹ đã có được Hiệp định thương mại song phương đầu tiên. Tổng thống Bill Clinton cũng có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội và thăm một trường tiểu học tại TP.Hồ Chí Minh.

Ông trở lại Việt Nam lần thứ hai vào tháng 12/2006 với tư cách Chủ tịch Quỹ Bill Clinton trong chuyến thăm các nước châu Á nhằm tăng cường hợp tác theo chương trình phòng chống HIV/AIDS.

cựu tổng thống được người dân Hà Nội nhiệt tình chào đón. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Bill Clinton được người dân Hà Nội nhiệt tình chào đón. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Clinton kêu gọi giới trẻ Việt Nam nên trao đổi nhiều hơn về HIV/AIDS, giảm sợ hãi và tăng thêm hiểu biết về căn bệnh thế kỷ, tránh kỳ thị những người nhiễm căn bệnh này. 

Tháng 11/2010, ông có chuyến thăm Việt Nam thứ ba nhân kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. 

2.  Chuyến thăm của cựu Tổng thống George W.Bush năm 2006

Tổng thống Mỹ George W. Bush và nguyên thủ các nước dự Hội nghị Cấp cao APEC 14 (2006) tại Việt Nam.Ảnh: TTXVN
Tổng thống Mỹ George W. Bush và nguyên thủ các nước dự Hội nghị Cấp cao APEC 14 (2006) tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

6 năm sau chuyến công du của người tiền nhiệm Bill Clinton, ngày 17/11/2006, Tổng thống George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush đặt chân đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương APEC lần thứ 14.

Cựu Tổng thống Bush và phu nhân Laura thăm nhà thờ Cửa Bắc tại Hà Nội tháng 11/2006. (Ảnh: White House)
Cựu Tổng thống Bush và phu nhân Laura thăm nhà thờ Cửa Bắc tại Hà Nội tháng 11/2006. Ảnh: White House

Tổng thống Bush và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dẫn đầu phái đoàn hai nước đã hội đàm về nhiều vấn đề như tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, an ninh, nhân đạo, viện trợ phát triển tới các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước quan tâm như chống khủng bố, hạt nhân...

Trong 2 ngày (18 và 19/11/2006), Tổng thống Bush tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị APEC 14 và hàng loạt hoạt động bên lề, tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN.

3. Chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016

Cuộc gặp của nguyên thủ 2 nước Việt - Mỹ tại Phủ Chủ tịch mang lại nhiều kết quả quan trọng, trong đó có tuyên bố về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí
Cuộc gặp của nguyên thủ 2 nước Việt - Mỹ tại Phủ Chủ tịch mang lại nhiều kết quả quan trọng, trong đó có tuyên bố về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

Ngày 22/5/2016, ông Obama đã trở thành tổng thống Mỹ thứ ba thăm Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương giữa hai nước.

3 ngày trong chuyến công du Việt Nam với khoảng 40 tiếng ở Hà Nội và gần trọn 24 tiếng ở TP. Hồ Chí Minh, Tổng thống Mỹ Barack Obama kịp làm nhiều việc để thuyết phục về cam kết thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ, cũng như cảm nhận nhiều điều sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam…

Tổng thống Obama ấn tượng về cuộc đi bộ thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Quý Đoàn).
Tổng thống Obama ấn tượng về cuộc đi bộ thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân .

Tổng thống Obama khởi hành đến Việt Nam vào ngày 21/5/2016. Tại Hà Nội, ông Obama đã dự nhiều cuộc gặp và sự kiện với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ông đã có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ và gặp gỡ thành viên xã hội dân sự. 

Tổng thống Obama sau đó đến thành phố Hồ Chí Minh, tiếp xúc với thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain.
Tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain.

Tổng thống Obama thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về cách tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, nhân dân với nhân dân, an ninh, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới.

4. Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump năm 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ngày 31/5 tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ngày 31/5 tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng ngày 16/10 công bố hoạt động cụ thể của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Việt Nam tháng 11, trong đó có chặng dừng chân ở Đà Nẵng và Hà Nội.

Ông Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Sau khi rời Đà Nẵng, ông Trump sẽ tới Hà Nội trong ngày 11/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tại Hà Nội, ông sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới