mask

Những trường hợp nào về Nghệ An ăn Tết phải cách ly tập trung?

(Baonghean.vn) -Ngoài những trường hợp F1, những công dân trở về từ địa phương đang giãn cách xã hội, hoặc địa bàn đang bị phong tỏa... sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Những ngày gần đây, công dân Nghệ An từ mọi miền ồ ạt về quê chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó, có không ít người trở về từ các địa phương có dịch. Chỉ trong ngày 1/2, cơ quan chức năng ở Nghệ An đã tiếp nhận hơn 1.200 trường hợp thuộc diện cách ly.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều công dân đang băn khoăn vì không rõ bản thân có thuộc diện phải cách ly hay không nếu trở về quê đón Tết. Và nếu cách ly, sẽ phải đi cách ly tập trung hay cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, địa phương đang thực hiện việc cách ly theo đúng với quy định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. 

Theo đó, những trường hợp là F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

 F2 cách ly tại nhà.

Người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các địa bàn bị phong tỏa đều phải cách ly tập trung.

Hiện nay Nghệ An đang cách ly tập trung hơn 300 người. Ảnh: Tiến Hùng
Hiện nay Nghệ An đang cách ly tập trung hơn 300 người. Ảnh: Tiến Hùng

"Người về từ địa phương có dịch nhưng chưa giãn cách xã hội thì được tự theo dõi sức khỏe ở nhà. Người từng có mặt vào thời gian mà F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương và được cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định. Các trường hợp khác đều phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ với y tế địa phương khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, tức ngực... để được tư vấn, hướng dẫn", ông Định nói.

Đến ngày 2/2, các địa phương thuộc diện giãn cách xã hội hoặc phong tỏa gồm: 

Tại Quảng Ninh có 2 địa phương cấp huyện là thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn. Trong đó, có 14 xã đang bị phong tỏa.

Tại Hải Dương, có 6/12 đơn vị cấp huyện của tỉnh Hải Dương xuất hiện Covid-19 với 207 bệnh nhân, hàng trăm nghìn người dân bị phong tỏa. Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ ngày 28/1. Vì vậy, tất cả những ai trở về từ Hải Dương đều phải cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, dù chưa có khu vực nào thực hiện giãn cách xã hội sau khi ghi nhận đến 20 ca bệnh, nhưng có đến 9 khu vực đang bị phong tỏa gồm:

1. Ngõ 86 phố Duy Tân, quận Cầu Giấy

2. Thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh

3. Tòa nhà T6, khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng

4. Ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy

5. Ngõ 49 phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy

6. Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

7. Nhà máy Z153, huyện Đông Anh

8. Đại học FPT, huyện Thạch Thất

9. Chung cư Dream Land, quận Nam Từ Liêm. 

Tại Bình Dương: Đại học Thủ Dầu Một, một số tuyến đường, hẻm của phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một), đã bị phong tỏa sau khi nữ sinh viên dương tính nCoV....

Tại Hải Phòng, Bệnh viện Phụ sản tỉnh này đang bị phong tỏa.

Trong khi đó, tỉnh Gia Lai đến nay đã phát hiện 12 ca dương tính, trong đó 6 ca đã được Bộ Y tế công bố và cấp mã số bệnh nhân. Khu vực xuất hiện các ca nhiễm đã mở rộng thêm 2 huyện, thành phố nữa. Trong đó, 2 vùng ghi nhận ca dương tính mới là thành phố Pleiku (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) và huyện Phú Thiện (xã Ia Peng). 3 vùng còn lại đã được ghi nhận từ 3 ngày qua là thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và huyện Krông Pa. Nhiều địa phương cấp xã ở tỉnh này hiện đã thực hiện giãn cách xã hội, một số khu vực bị phong tỏa. 

Đến sáng 2/2, Bộ Y tế ghi nhận 276 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh, thành gồm Hải Dương (207), Quảng Ninh (33), Hà Nội (20), Gia Lai (6 - chưa tính 6 người dương tính mới), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Bình Dương (2), TP. HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi 1 ca.

Hiện nay, Nghệ An đang cách ly, giám sát hơn 3.700 người. Trong đó, chỉ có 321 trường hợp được cách ly tập trung, 11 người cách ly ở bệnh viện. Số còn lại hơn 3.300 người được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Tin mới